Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Vụ dâm ô trong thang máy và án lệ Nghệ An

11/04/2019 08:32
Vụ sàm sỡ trong thang máy còn chưa kịp xử lý thì đã lại có thêm vụ dâm ô trẻ em trong ngõ vắng

Ở Nghệ An, vừa hôm qua, tòa xác nhận tội danh dâm ô đối với hành vi “xoa ngực, xoa bụng” bé gái 15 tuổi và tuyên án tù giam với một “người hàng xóm”. Đó chính là một án lệ cho vụ dâm ô trong thang máy.

Tòa Nghệ An vừa xử phúc thẩm vụ bị cáo 43 tuổi Đinh Văn Kiểu (ở TP Vinh, Nghệ An) với án văn xác nhận tội danh dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo là Kiểu sang nhà hàng xóm là ông Nguyễn Thanh M. Ngày 22.2.2018, Kiểu đến nhà chơi, thấy cháu Ng.TH.N (15 tuổi, con gái ông M.) ở nhà một mình, đang ngồi xem tivi. Kiểu ngồi xuống nói chuyện rồi dùng tay xoa lên bụng, ngực cháu N. Ít phút sau đó, Kiểu nói với cháu N. là “không được nói với ai”, rồi Kiểu ra về.

Đến ngày 16.4.2018, cháu N. mới kể lại sự việc cho người thân biết. Khi bị người nhà bé N chất vấn, đêm 16.4.2018, Kiểu sang nhà ông M. quỳ xin lỗi. Sự việc được gia đình trình báo lên cơ quan công an. 

Vụ án đơn giản. Chỉ khác vụ “dâm ô trong thang máy” ở chỗ cháu N đủ nhận thức để biết đó là hành vi dâm ô để nói với bố mẹ. Cái khác, cũng ở việc bị cáo không biết che giấu, khiếu nại rằng đó chỉ là “nựng”.

Nhưng chính điểm khác biệt “nhận thức” giữa một nạn nhân 15 tuổi và một nạn nhân khác chỉ 5-7 tuổi càng cho thấy vụ dâm ô trong thang máy ở Quận 4 TP HCM càng phải được xử lý nghiêm khắc, khi mà tình trạng xâm hại trẻ em giờ không phải là hiếm nữa.

Hôm qua, Tòa cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hình phạt tù chung thân, thay cho mức án 24 năm đối với cựu thầy giáo Nguyễn Quang Chung về hai tội “dâm ô với trẻ em” và hiếp dâm trẻ em. Một hình phạt thích đáng cho một loạt các hành vi xâm hại các nữ sinh lớp 1 và lớp 3 kéo dài suốt từ tháng 1.2015 đến tháng 3.2016.

Hôm qua, lại có thêm một vụ dâm ô 2 bé gái xảy ra trong một ngõ vắng ở Khương Trung và dù chưa hề có trình báo từ phía gia đình, chính quyền, công an đã vào cuộc để xác minh làm rõ.

Từ “giọt nước tràn ly”- vụ dâm ô trong thang máy, đang dẫn tới sự vào cuộc mạnh mẽ và chủ động của CA, chính quyền trong các vụ xâm hại trẻ em. Đã khiến hình phạt đối với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trở nên nghiêm khắc hơn. Nhưng chính vụ xử ở Nghệ An đang tạo ra một án lệ cực tốt cho các vụ án tương tự. Án lệ ấy tuyên có tội với những hành vi sàm sỡ, xóa đi sự máy móc là việc phân định “khu vực nhạy cảm” trong các vụ án dâm ô. Và chính án lệ ấy thể hiện một cách rõ ràng nhất quyết tâm bảo vệ trẻ em của chúng ta, một trong những quốc gia ký sớm nhất vào công ước quyền trẻ em.

Theo Báo Lao Động
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.