Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Vòng luẩn quẩn hạ và nâng vỉa hè

08/07/2019 14:42

LCĐT - Những năm gần đây, ở các đô thị trên địa bàn tỉnh đang diễn ra phong trào cải tạo vỉa hè. Việc làm này nếu được thực hiện bài bản, khoa học sẽ mang lại lợi ích xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, việc cải tạo vỉa hè đang được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng thực hiện kiểu phong trào, nhiều tuyến phố, tuyến đường vỉa hè còn mới vẫn bị đào lên làm lại, nhiều cây xanh đô thị dù rất đẹp vẫn bị chặt bỏ, thay mới. Đó là chưa kể mỗi nơi làm một kiểu, các phương án liên tục thay đổi, lúc thì hạ, lúc lại nâng vỉa hè lên, gây lãng phí tiền của và thiếu bền vững.

(Ảnh minh họa)

Đến nhiều địa phương trong tỉnh, điểm chung nhận thấy là hầu hết các khu phố, tuyến đường từ trung tâm thành phố đến các thị trấn huyện lỵ hành lang rất lộn xộn; những tuyến đường có hành lang, hè phố sạch đẹp, gọn gàng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ai cũng biết từ trước đến nay, hành lang đường phố ở các địa phương được đầu tư theo kiểu “chắp vá” và không theo một mô hình quy hoạch thống nhất, ảnh hưởng đến mỹ quan không gian đô thị.
Điều mà người dân bức xúc nhất là không biết vì sao cơ quan chức năng không rút kinh nghiệm từ những tuyến đường phố cũ khi triển khai xây dựng những tuyến đường phố mới, nên vừa xây dựng xong một tuyến phố nào đó là nó lại lạc hậu và phải sửa từ bậc lên xuống đến vật liệu lát… Kịch bản này cứ lặp đi lặp lại, hết năm này qua năm khác.
Bên cạnh đó, các vỉa hè đang bị đào bới vô tội vạ do không có sự liên kết giữa các đơn vị, như điện, nước, viễn thông… nên khi cần là mạnh ai nấy đào. Rất nhiều tuyến phố, năm nay ngành điện đào vỉa hè để lắp đặt đường dây, thiết bị thì không lâu sau đó, viễn thông lại đào mà họ đào xong chỉ lấp qua loa, tạm bợ nên chỉ một thời gian sau, nền vỉa hè bị hư hỏng, chỗ lồi, chỗ lõm rất mất mỹ quan và mất vệ sinh. Và rồi vỉa hè hỏng thì phải sửa chữa, vậy là phương án xã hội hóa cải tạo hành lang, vỉa hè lại được chính quyền, cơ quan chức năng đưa ra để vận động người dân tham gia với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Theo một số người dân, chính quyền nói vận động dân tự nguyện góp tiền làm vỉa hè, nhưng thực chất là bắt buộc nộp tiền. Có nơi, tổ dân phố gửi thông báo đến từng nhà ghi rõ “tổng kinh phí, ông (bà) phải đóng góp để tiến hành cải tạo vỉa hè đường là...”; vậy là cực chẳng đã, họ phải tham gia.
Việc cải tạo hành lang, vỉa hè đường phố là cần thiết để cải tạo cảnh quan đô thị, làm đẹp các tuyến phố, nhưng trên thực tế đang được làm theo kiểu phong trào và không có sự tính toán căn cơ nên chuyện năm nay làm, sau đó một vài năm bới ra làm lại gây lãng phí lớn mà cuối cùng vỉa hè “xấu vẫn hoàn xấu”.
Người dân đang đặt câu hỏi tại sao chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng không nghiên cứu một mẫu hành lang chuẩn, đồng thời ban hành các quy định chung đối với việc chỉnh trang, cải tạo để giải quyết được nạn “loạn cải tạo vỉa hè”? Cốt yếu nữa là cần làm theo kiểu “cuốn chiếu”, dứt điểm từng tuyến chứ không thực hiện kiểu “xôi đỗ” để rồi đi đến đâu cũng thấy cảnh đào bới, cải tạo vỉa hè.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.