Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Văn hóa sử dụng điện thoại

17/05/2019 08:05

LCĐT - Điện thoại di động sinh ra đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hỗ trợ rất nhiều trong công việc, học tập và kinh doanh của từng người và được mọi người đón nhận như một phần tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay văn hóa sử dụng điện thoại lại không được nhiều người quan tâm, ví như việc sử dụng điện thoại mọi lúc, mọi nơi, việc nghe điện thoại, rồi việc để chuông điện thoại…

Đã có người nói, để biết được văn hóa sử dụng điện thoại hiện nay như thế nào, chỉ cần đến dự một cuộc họp, hội nghị, hội thảo nào đó, mọi người sẽ thấy ngay một bức tranh sinh động…

Hôm rồi, chúng tôi có dịp dự một hội nghị khá quan trọng của một ngành nọ, bàn một vấn đề được dư luận rất quan tâm. Ban đầu, hội nghị diễn ra nghiêm túc, nhưng rồi một tiếng sau thì… gần như “vỡ trận” vì điện thoại, rất nhiều đại biểu đến dự đã lấy việc sử dụng điện thoại là việc chính mà quên đi mình đang dự hội nghị. Đặc biệt, khi hội nghị đang bàn thảo một vấn đề nhiều đại biểu quan tâm thì có đại biểu để chuông điện thoại to như loa phát thanh về một bài hát “bô lê rô” nào đó với lời mở đầu rất mùi mẫn “từ nay thôi đành….”, tất cả ánh mắt trong hội trường đều đổ về phía có tiếng chuông. Song, thay vì tắt máy và “phải biết ngượng”, thì chủ nhân chiếc điện thoại có chuông đổ lại ngạo nghễ nghe máy, nói oang oang cứ như chỗ không người. Chỉ khi mọi người nhìn và tỏ thái độ khó chịu thì vị này mới chịu nói nhỏ đi và đứng lên ra ngoài nghe tiếp.

Thực ra, một điều nữa đáng nói là trong hội nghị này còn có rất nhiều đại biểu dự chỉ chăm chú nhắn tin, lướt web mà quên đi việc mình cần phải tập trung nghe, đóng góp ý kiến và lĩnh hội các nội dung thông tin…

Đấy là ở hội nghị, còn ở ngoài đời thì sao? Nhiều người phàn nàn rằng bây giờ điện thoại thông minh khiến người ta xa cách nhau rất nhiều, nhất là các thành viên trong gia đình, bởi bây giờ mọi người đều có một chiếc điện thoại nên khi về nhà, các thành viên có khi chỉ nói chuyện qua loa với nhau, sau đó mỗi người lại ôm lấy điện thoại lướt mạng xã hội, chơi điện tử… mà quên đi mình phải chia sẻ, trò chuyện với mọi người trong gia đình. Trẻ em bây giờ cũng đặt “giá” với bố mẹ là phải được nghịch điện thoại mới ăn, nên ở nhiều gia đình có trẻ nhỏ, mỗi khi đến bữa cho trẻ ăn bố mẹ lại phải dùng điện thoại để dụ con và tất nhiên trẻ khi có điện thoại thì ăn vô cảm như một cái máy, điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ.

Rồi nữa, chuyện văn hóa khi sử dụng điện thoại để chụp ảnh đang được rất nhiều người quan tâm, nhất là trong giới trẻ. Hiện đang rộ lên mốt dùng điện thoại để quay, chụp trộm những thời khắc người khác “hớ hênh” để đưa lên mạng xã hội trêu đùa câu “view”. Việc chụp, quay trộm bằng điện thoại đã khiến không ít nạn nhân nhẹ thì xấu hổ mà nặng thì khổ sở vì bị hiểu lầm, thậm chí tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Một điều nữa mà người sử dụng điện thoại cũng cần có văn hóa là khi gọi cho người khác, nếu không có việc gì quan trọng thì không nên gọi điện thoại vào lúc giữa trưa hoặc quá khuya, bởi đây là thời gian riêng tư để mỗi người được nghỉ ngơi, thư giãn... nếu gọi vào thời điểm này sẽ gây phiền toái cho người nghe và gia đình họ.

Việc sử dụng điện thoại là rất cần thiết trong thời đại ngày nay, nhưng sử dụng như thế nào là điều mọi người nên quan tâm để tránh gây phản cảm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và hình ảnh bản thân cũng như những người xung quanh.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.