Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Văn hóa đốt vàng mã

28/01/2019 14:27

Tối cuối năm, vừa cơm nước xong thì ông tổ trưởng dân phố đến chơi. Nói là đến chơi chứ tôi biết chắc ông đến để thông báo vấn đề gì đó như chuẩn bị họp tổ dân phố, nhắc các hộ chấp hành việc đỗ xe theo quy định của thành phố, treo cờ Tổ quốc… Sau khi nhấp chén trà, ông tổ trưởng chậm rãi nói: “Nói thật với anh, mấy năm rồi tôi đã đến từng nhà nhắc nhở việc bảo vệ cây xanh trên hè phố, ấy vậy mà anh xem, sau ngày rằm tháng 12 âm lịch, nhiều cây xanh trong tổ chúng ta lại cháy sém cả đi… nhìn thật xót xa và mất mỹ quan anh ạ”. Ông tổ trưởng nói đến đây thì tôi đã phần nào hiểu ra sự tình, bởi chiều nay đi làm về tôi đã thấy một số cây xanh bên đường bị sém lá rụng lả tả.

Như để giải thích thêm, ông tổ trưởng bảo: Ôi trời, cứ mỗi dịp cúng lễ tạ cuối năm và ngày ông Táo lên chầu trời là tôi lại thấy sốt hết cả ruột, bởi dịp này nhiều nhà mang vàng mã, giấy tiền vàng ra cửa đốt. Mà họ chẳng có ý thức cho vào lò đốt mà cứ chất đống trên hành lang, dưới tán cây mà châm lửa. Tôi để ý mấy năm nay rồi, trong phố nhiều nhà đốt mã ghê quá chú ạ, càng có điều kiện kinh tế thì càng đốt nhiều, nào voi, nào ngựa, nào ô tô, nón mũ, điện thoại… làm bằng giấy, cúng xong là họ chất đống ngay trên hành lang đường, dưới gốc cây đốt đùng đùng, nhìn mà sợ. Đây  là những hành động đáng lên án, bởi có nhà đốt nhiều quá chết cả cây xanh đô thị, trong khi cây xanh giữ vai trò điều hòa không khí, đem lại nguồn sống trong lành cho thành phố.

Thực ra, đốt vàng mã là tập tục của người Việt Nam. Từ xưa tới nay, nghi thức đốt vàng mã như một việc không thể thiếu mỗi khi lễ tết, rằm, mùng 1, giỗ chạp... Người Việt coi việc đốt vàng mã không chỉ là nghi thức mà còn là cách con cháu thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ, tổ tiên. Tất nhiên đốt vàng mã cúng thì người âm không thể nhận được, nhưng người dân vẫn mong thông qua phương thức này để giải tỏa tâm lý cho bản thân. Đồ mã ngày xưa đều làm nho nhỏ xinh xinh, chứ không phải cứ như bây giờ sính lễ hoành tráng, phải to như thật. Ở nhiều nơi, việc đốt vàng mã đang bị người ta thực hiện một cách thái quá vì cho rằng dâng cúng càng nhiều thì càng được thánh thần hoặc người âm phù hộ. Thực chất, đây chỉ là sự phô trương dẫn đến sự lãng phí tiền của, đặc biệt việc đốt mã không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến người xung quanh, thứ nữa là làm hỏng cây xanh và gây mất an toàn phòng cháy. Thiết nghĩ, các tổ dân phố cũng cần có quy ước, quy định để tuyên truyền các hộ về việc đốt mã của mỗi gia đình sao cho có văn hóa và đảm bảo an toàn cho cây xanh, cho môi trường.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.