Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Ðừng để du khách đến rồi… thở dài ra về

18/06/2018 07:55

LCĐT - Mấy người bạn tôi ở miền Trung lên Lào Cai du lịch và nhờ chỉ giúp điểm tham quan du lịch cộng đồng. Chưa kịp cho tôi gợi ý, một người bạn đã đọc vanh vách mấy điểm du lịch mà họ được nghe nhắc đến nhiều trên các phương tiện thông tin và quảng cáo của các công ty lữ hành, nào là cánh đồng hoa, rồi bản văn hóa của người dân tộc… và khu nghỉ dưỡng nọ… Với chút tự hào vì quê hương mình có nhiều địa danh du lịch cộng đồng, tôi sử dụng hết vốn kiến thức về du lịch để “PR” và thuyết phục các bạn nên đi tham quan và trải nghiệm.

Cuối cùng, tôi cũng tư vấn cho họ chọn được một số điểm đến ở hẳn hai huyện khác nhau cho đa dạng. Hào hứng chia tay tôi, các bạn hẹn 5 ngày nữa sẽ quay lại thành phố để hội ngộ rồi về xuôi. Nhưng vừa bước sang ngày thứ 3, các bạn đã gọi điện thông báo sẽ về thành phố trước hai ngày theo lịch trình đề ra. Thấy lạ, tôi gặng hỏi thì anh bạn chùng giọng trả lời buồn quá không còn chỗ chơi.

Ngồi uống cà phê nghe các bạn kể về trải nghiệm ở những điểm du lịch cộng đồng mà họ đã đến, không có ý chê nhưng qua những câu chuyện họ kể, tôi thấy có gì đó thoáng thất vọng. Một anh bạn là giảng viên một trường cao đẳng ở miền Trung, chia sẻ: “Mình là giảng viên khoa du lịch - dịch vụ, thấy nhiều người nói du lịch cộng đồng ở Lào Cai phát triển khá mạnh và có nhiều điểm là hình mẫu cho các tỉnh học tập nên quyết tâm đến để thực tế, nghiên cứu. Qua những điểm đã đến, tôi thấy khác với những gì quảng bá quá và thấy tiếc vì sản phẩm du lịch quá đơn điệu. Qua chuyến đi, tôi đã chứng kiến nhiều du khách đến các điểm du lịch cộng đồng thì hăm hở nhưng ra về với gương mặt đăm chiêu thất vọng. Mà thất vọng cũng phải thôi, bởi khi đến các điểm du lịch cộng đồng thì văn hóa bản địa bị mai một, nhất là nhà ở của người dân không còn giữ được nét đặc sắc riêng mà thay vào đó là nhà hiện đại đang được xây dựng tràn lan. Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch ở các làng bản cũng không có nhiều, nên chỉ trong vòng một ngày đêm là xem như hết, chẳng còn gì để khám phá…”.

Khi anh bạn giảng viên trường cao đẳng vừa dứt lời thì mọi người đồng tình, cho rằng Lào Cai có tiềm năng to lớn về cảnh quan thiên nhiên, về văn hóa bản địa, với nhiều nét văn hóa được bảo lưu khá toàn vẹn, như kiến trúc nhà ở, lễ hội truyền thống, trang phục của người dân, nghề thủ công... đây là “mỏ vàng” để tỉnh phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, việc khai thác “mỏ” này vẫn chưa được quan tâm đúng mức, một trong những “điểm yếu” khiến du lịch cộng đồng ở Lào Cai “giậm chân tại chỗ” chính là sản phẩm du lịch quá nghèo nàn. Cụ thể, đã nhiều năm trôi qua nhưng hầu như du khách tới các bản làng du lịch chỉ quẩn quanh với những trải nghiệm quen thuộc như đi bộ ngắm cảnh và thưởng thức ẩm thực dân tộc, còn muốn mua quà lưu niệm đặc trưng thì không có nhiều, mà chất lượng cũng không cao, thậm chí hàng Trung Quốc đang lấn át.

Ai cũng biết, du lịch cộng đồng là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích trong phát triển kinh tế bền vững cho người dân các thôn, bản vùng cao, đồng thời góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái cũng như bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương... Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là để khai thác được tiềm năng của loại hình du lịch này đòi hỏi chính quyền và người dân bản địa phải hiểu rõ giá trị các tài nguyên du lịch mình đang nắm giữ để có chiến lược phát triển du lịch cộng đồng đúng hướng và bền vững, đừng để tình trạng “khách đến rồi… thở dài khi ra về”. Và cũng đừng để một vài điểm du lịch chưa biết cách làm hài lòng du khách ảnh hưởng đến ngành du lịch chung của tỉnh.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.