Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Ðừng chạy theo số đông

14/05/2018 09:05

LCĐT - Dân mình cũng lạ lắm nhé, cứ thấy nhà người khác trồng được cây gì, nuôi được con gì bán có lãi là y như rằng mọi người đua nhau làm theo bất kể điều kiện, hoàn cảnh. Hậu quả là, có ít thì tốt, nhưng khi đại trà thì không như mong muốn, ế ẩm, thua lỗ... thế là lại chặt, lại phá. Các cụ xưa bảo, thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào kể cũng không sai. Tư tưởng đó không phải chỉ thể hiện trong việc chăn nuôi, trồng trọt mà còn lây lan sang trồng người. Đã có một thời các bậc phụ huynh đua nhau cho con em mình vào học các trường đại học, như tài chính, ngân hàng, tin học... còn các ngành xã hội ấy à, hiếm lắm. Hậu quả là, ra trường không có việc làm lại chuyển sang làm nghề chẳng ăn nhập gì với học hành mấy năm trời.

Còn nhớ, con trai anh bạn tôi có khả năng về nghệ thuật, vẽ đẹp, biết chụp ảnh, cháu cũng thích sau này trở thành họa sỹ. Nhưng khi làm hồ sơ thi đại học, bố mẹ cháu bắt phải thi vào ngành kế toán, trường dân lập cũng được. Vẽ giỏi sau này có vẽ ra tiền để sống không? Đó là câu trả lời của mẹ cháu khi cháu bảo thích đi học nhạc họa. May sao cháu cũng đỗ vào khoa kế toán của một trường dân lập. Vì không thích nghề kế toán, nên cháu không chú tâm chuyện  học hành, học 4 năm ra trường thì cháu phải mất thêm một năm nữa. Ấy vậy mà khi ra trường đã mấy năm rồi vẫn không xin được việc. Cũng phải thôi, vì những năm đó sinh viên học các trường kinh tế tốt nghiệp ào ạt, lại gặp thời suy thoái kinh tế, doanh nghiệp giải thể nhiều, lấy đâu ra chỗ làm việc cho kế toán. Buồn quá, cháu mua máy ảnh về lúc đầu là chụp chơi, sau chụp ảnh đám cưới. Đến bây giờ cháu làm không hết việc, thu nhập cũng khá từ nghề chụp ảnh. Thế là 4 năm học đại học, những kiến thức trong trường chả giúp gì nghề chụp ảnh của cháu bây giờ, rõ phí thời gian, tiền bạc - bố cháu bảo.

Đang chuẩn bị vào mùa thi đại học, việc chọn trường học cho con em cực kỳ quan trọng, quyết định đến tương lai của chúng. Đừng vì thấy mọi người đổ xô một ngành, một lĩnh vực nào thì mình cũng bắt các con thi vào trường đó. Trước hết hãy xem xu hướng phát triển của ngành đó sau khi ra trường có dễ kiếm việc làm hay không. Sau đó hãy xem con mình có khả năng gì, có yêu thích nghề đã lựa chọn. Chỉ khi được làm đúng nghề mình yêu thích, công việc mới có hiệu quả. Và cũng đâu phải học đại học mới là con đường duy nhất để lập nghiệp, tiến thân.

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.