Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Tự “giải hạn” cho mình

10/03/2018 08:58

LCĐT - Dễ có đến gần 20 năm, chú họ xa tầm “bắn đại bác” của tôi chả đi chơi đâu, nhất là dịp đầu năm. Ấy vậy mà vừa hết tết, chú lên nhà tôi chơi thì đúng là lạ thật, bởi đây là thời gian chú thường bận nhất trong năm. Trong bữa cơm đầu xuân, tôi hỏi sao năm nay chú nhàn rỗi thế, có thời gian đi chơi? Chú bảo: “Tao nghỉ rồi!”. Người ngoài nghe cứ tưởng chú đang công tác ở cơ quan nào.

Thực ra chú là người giữ thẻ và phán (mọi người đến đây vẫn gọi là thầy) ở một ngôi chùa khá nổi tiếng vùng trung du. Trước đây nhà chú nghèo lắm, vì đồng đất ấy như nhiều người bảo “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, vậy mà giờ chú giàu lắm, chả thế mà đi cả xe hơi hạng sang, cứ như “đại gia”. Tôi hỏi, chú làm ở đấy chắc kiếm được nên đổi đời. Chú trả lời gọn lỏn: Chuyện! Rồi chú bảo vợ chồng tôi, đầu năm các cháu có đi lễ đền, chùa thì thắp nén hương cho thanh thản tinh thần, đừng xem bói, xóc thẻ, dâng sao giải hạn theo phong trào, mất tiền tật vẫn mang, cái tâm của mình là chính.

Chú bảo, gần hai chục năm ăn mày cửa thánh, cửa phật chú quá hiểu. Nhìn qua là chú biết cán bộ hay đại gia, người buôn bán hay nông dân. Nếu là cán bộ thì họ mong thăng quan tiến chức, đại gia thì nhận dự án, thanh niên thì tình duyên, tiểu thương thì mua 5 bán 10... Cứ thế mà phán chung chung, vậy mà khách tin sái cổ “một điều thầy hai điều thầy”. Chú có biết quái gì về tướng số đâu. Bây giờ kinh tế phát triển, đời sống nâng lên mà “sao hạn” nhiều thế không biết, nên họ đi dâng sao giải hạn rầm rộ lắm.

Đến đây, tôi lại nhớ bạn tôi bảo, năm nào em cũng đi dâng sao giải hạn. Năm nay đi mấy lần mới đăng ký được. Riêng buổi chiều mà cô đăng ký có gần 800 người cùng dâng sao giải hạn, mỗi người nộp 500 nghìn đồng, vị chi là gần 400 triệu đồng cho khoảng 4 - 5 tiếng đồng hồ cúng sao giải hạn. Đấy là giải hạn tập thể ít tốn kém, có người giải hạn còn bỏ ra hàng chục, thậm chí hằng trăm triệu đồng. Đem chuyện này kể với mấy người bạn thì được biết những người cúng sao giải hạn đủ các thành phần, thậm chí có cơ quan, đơn vị tất cả lãnh đạo đều đi dâng sao giải hạn. Nếu đi cúng sao giải hạn rồi mà trong năm bị tai nạn như gãy chân thì họ bảo may chỉ gãy một chân, nặng thì may không chết... Kiểu gì họ cũng tìm thấy điều may trong đó và nghĩ rằng vì đã giải hạn đầu năm.

Nói điều này không biết có “báng bổ” không, nhưng tôi vẫn thắc mắc, không biết đi dâng sao giải hạn có thật sự giải được hạn không hay chỉ là món ăn tinh thần nhỉ? Nhưng điều có thật là người đi giải hạn ngày càng đông, đông lắm! Gần đây, báo chí đã phản ánh việc dâng sao giải hạn diễn ra ở nhiều nơi theo chiều hướng phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội. Trước sự việc trên, chính quyền và các ngành chức năng cần có biện pháp để người dân khỏi “tiền mất mà tật vẫn mang”.

Những người am hiểu về Phật giáo cho rằng không có ngôi sao nào chiếu vào con người mà nhờ đó được phúc lợi hay mang tai họa. Cũng không có một nghi lễ nào gọi là cúng sao giải hạn cho phật tử. Bởi, tất cả họa và phúc mà con người có được đều là do nhân quả của chính người ấy làm nên. Đức Phật hoàn toàn không nói về những ngôi sao chiếu mạng mà chỉ răn dạy về luật nhân quả: “Muốn biết thời quá khứ chúng ta đã gieo nhân gì cứ thế nhìn quả mà chúng ta đang lãnh. Muốn biết tương lai chúng ta ra sao thì cứ nhìn cái nhân chúng ta đang gieo trồng trong hiện tại”. Gieo nhân nào thì gặt quả đó, thành công hay thất bại trong đời người không do ai ban phát mà do chúng ta tạo nên từ trước.

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.