Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Trào lưu liên hoan tổng kết cuối năm học

12/07/2020 08:51

LCĐT - Chuyện  mở tiệc cỗ bàn, ăn uống, tổng kết lớp vốn là của sinh viên đại học hoặc người lớn là cán bộ, công chức đi học các lớp tại chức, lớp bồi dưỡng chuyên môn, lớp bồi dưỡng chính trị. Nhưng giờ trào lưu này đã lan đến cả các lớp học bậc mầm non, tiểu học, THCS… gây không ít phiền phức, tốn kém cho phụ huynh, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý học sinh nhỏ tuổi. Nhiều phụ huynh không muốn cho con em mình tham gia, nhưng vì phải giữ thể diện cho mình và muốn con trẻ vui vẻ bằng bạn bằng bè, nên dù điều kiện kinh tế khó khăn, họ vẫn phải đóng tiền để con tham gia.

Cảnh bữa tiệc liên hoan lớp tại một trường học.      Ảnh minh họa

Hôm rồi, trên đường đi làm, tôi ghé qua một quán bán xôi sáng trên địa bàn thành phố; khác với những sáng bình yên khác, hôm nay, quán nhộn nhịp khác thường vì rất đông trẻ em mặc đồng phục được bố mẹ đưa đi ăn sáng. Các cháu lớn thì tự giác ăn, còn một vài cháu nhỏ thì bị “ép ăn” khóc lóc ầm ĩ, nhiều phụ huynh phải vã mồ hôi để phục vụ con. Một chị phụ huynh xem ra là cán bộ công chức đang cố cho một bé trai chừng tuổi học lớp 1, lớp 2 ăn chút xôi ruốc. Vừa cho con ăn chị vừa phải dọa con “có nhanh lên không hay nghỉ đi tổng kết lớp” và trưa nay còn lên nhà hàng liên hoan; còn bé trai thì nước mắt chảy dài trên má cố nuốt miếng xôi.

Thấy vậy tôi hỏi vui: Nay đã là lịch tổng kết năm học đâu mà đòi đi liên hoan hả cháu? Thấy tôi hỏi vậy, mẹ cháu mở lời: Khổ quá bác ạ, hôm nay là liên hoan lớp, công việc thì ngập đầu, hôm nay em phải xin nghỉ buổi làm để đưa con đi liên hoan, nếu không thì không an tâm. Ngày xưa có trường lớp nào tổ chức liên hoan tổng kết cuối năm như vậy đâu… Vậy mà, giờ ở đâu cũng liên hoan cuối năm học, con nhà em một đứa học tiểu học, một đứa học mẫu giáo đều phải tham gia liên hoan tổng kết bằng tiệc mặn, phiền phức, tốn kém, nhưng không dám có ý kiến bác ạ.

Thấy chị phụ nữ chia sẻ vậy, nhiều phụ huynh khác cũng đồng thanh nêu ý kiến. Ai cũng cho rằng các trường học để các lớp từ mầm non đến tiểu học, rồi THCS, THPT tổ chức liên hoan tổng kết năm học bằng hình thức đi du lịch, ăn uống rầm rộ là không nên, vừa tốn kém, vừa mất thời gian của bố mẹ, lại vừa khổ cho học sinh vì mùa hè nắng nóng. Có phụ huynh kêu đang phải è lưng “cõng” khoản phí tổng kết cuối năm cho con, nào là phí “Ngày trải nghiệm”, phí tham gia các trò chơi và phí suất ăn, tất cả lên đến vài trăm ngàn đồng.

Góp thêm vào câu chuyện, một phụ huynh khác chia sẻ: Ở các trường vùng cao còn khó khăn thì việc tổng kết năm học rất đơn giản và ý nghĩa. Họ chỉ làm một lúc buổi sáng với vài tiết mục văn nghệ rồi nhà trường tuyên dương khen thưởng các học sinh giỏi; nhắc nhở các em về nghỉ hè cần giữ an toàn cho mình, không leo cây bắt chim, bắt ong và không đi tắm sông, suối dễ nguy hiểm đến tính mạng và về địa phương thì tham gia vào hoạt động đoàn, đội…

Còn ở hầu hết các trường học từ mầm non đến THPT ở trung tâm huyện lỵ, thành phố lại đang diễn ra trào lưu tổ chức liên hoan tổng kết lớp cuối năm học với các hình thức như cho các con đi dã ngoại, rồi sau đó đến một nhà hàng ăn uống… Không chỉ có học sinh tham gia mà hầu hết mà các lớp đều có suất cho phụ huynh đi kèm. Vậy là buổi tổng kết của các con lại thành tiệc nhậu cho cha mẹ và với đủ chuyện trên trời, dưới biển đáng ra trẻ không nên nghe thì giờ được phụ huynh công khai, nào là chuyện “con tôi thích con ai…”, rồi bao nhiêu tật xấu của con mang ra kể…

Chuyện tổng kết năm học cần được phụ huynh và các nhà trường nhìn nhận lại, không nên làm quá hình thức và cần làm thật ngắn gọn, ý nghĩa. Đặc biệt, không nên lôi trẻ vào những sở thích của người lớn như tiệc tùng, ăn nhậu, phô trương…

Ai đã từng chứng kiến lễ tổng kết năm học dài cả buổi sáng; hoặc tổng kết lớp phải đi trải nghiệm, ăn uống trong cái nắng hè như thiêu đốt sẽ thấy thương các em bị ảnh hưởng đến sức khỏe và thấy thương nhiều bậc phụ huynh cứ phải cố chạy theo trào lưu mà phải nghỉ cả việc, tốn kém tiền của. Vậy mà hiện nay ở nhiều trường học, lớp học, các giáo viên và phụ huynh vẫn đang đua nhau tổ chức.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.