Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Tránh phóng viên - chiêu đùn đẩy và “nghỉ phép”, liệu có cao?

11/03/2019 07:00

Trước nay, việc tránh trả lời phóng viên báo chí đối với vấn đề nhạy cảm của lãnh đạo một số ngành, địa phương không phải hiếm xảy ra. Mỗi vị lãnh đạo lại có cách riêng để không phải trả lời những câu hỏi “không mấy dễ chịu” của báo chí về các vấn đề hạn chế, khuyết điểm hoặc sự cố mà ngành, địa phương mình đang phụ trách, như không nghe điện thoại, báo đi công tác, hoặc chưa có thông tin chính xác cần xem lại và sẽ trả lời sau... Tuy nhiên, càng ngày, sự đòi hỏi về minh bạch thông tin đối với người dân địa phương và dư luận càng cao, nhất là việc mạng xã hội trở nên phổ biến như hiện nay, nên việc im lặng của người có trách nhiệm là không thể.

Gần đây, một số vấn đề nóng liên quan đến hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tình hình an ninh, trật tự… mà cử tri và người dân quan tâm, muốn báo chí vào cuộc phản ánh để cấp có thẩm quyền biết, vào cuộc giải quyết. Nhưng khi phóng viên liên hệ với người có trách nhiệm ở một số ngành, địa phương để tiếp cận thông tin thì việc tránh trả lời phóng viên lại tiếp diễn với những chiêu rất khó nói như: Thông báo với bộ phận hành chính là nếu có phóng viên hỏi thì bảo đi công tác; nếu phóng viên liên hệ bằng điện thoại thì đưa ra lý do “để tôi kiểm tra lại rồi trả lời đồng chí sau” và rồi đến nửa tháng sau vẫn không thấy hồi âm; hoặc chiêu “tôi đang nghỉ phép, nghỉ ốm” sẽ trả lời đồng chí sau…

Tại địa phương nọ, người dân rất bất bình với việc một mỏ đá không chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác mỏ, lấn đất sản xuất của người dân và gây ô nhiễm môi trường nên đã có ý kiến kiến nghị hội đồng nhân dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, trải qua nhiều tháng mà không thấy mỏ đá bị xử lý và tình trạng vi phạm ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, người dân đã phản ánh với cơ quan báo chí. Nhận được thông tin, các phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu và thấy rằng vấn đề người dân phản ánh là chính xác và cơ quan chức năng cấp tỉnh đã về kiểm tra, nêu rõ vi phạm của doanh nghiệp khai thác mỏ nhưng việc xử lý thì không công khai.

Trước sự việc như vậy, để thông tin được khách quan, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo huyện, ngành chức năng đề nghị cung cấp thông tin, nhưng đại diện địa phương cho rằng việc cấp phép là do tỉnh nên họ không có thẩm quyền kiểm tra, xử lý lĩnh vực an toàn kỹ thuật mỏ; khi phóng viên liên hệ với cơ quan chức năng của tỉnh thì nhận được câu trả lời để chúng tôi kiểm tra lại và sẽ trả lời sau. Nhưng rồi cả tuần chờ đợi phóng viên vẫn chỉ nhận được sự im lặng. Khi liên hệ tiếp để nhận câu trả lời thì lãnh đạo ngành nọ chỉ hết chỗ này đến chỗ kia nhưng không chỗ nào cung cấp thông tin.

Gần đây nhất, trên địa bàn một huyện xảy ra vụ va chạm gây mất an ninh, trật tự. Vụ việc bị đưa lên mạng xã hội với nhiều thông tin sai lệch, phản cảm, dễ tiếp thu thì bảo “phép vua thua lệ bản”, nặng “câu viu” thì cho rằng là “luật hoang dã”, khiến cơ quan trung ương phải yêu cầu một cơ quan của tỉnh báo cáo và điều tra làm rõ. Trước sự việc này, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo địa phương và cơ quan chức năng có nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự để có thông tin chính xác về vụ việc để phản ánh trung thực, khách quan đến bạn đọc. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ thì đều nhận được những câu trả lời giống nhau: “Xin lỗi, tôi đang nghỉ phép, đồng chí thông cảm!”. Chuyện khó hiểu ở đây là vì sao một vụ việc thuộc trách nhiệm như vậy mà không thể thông tin và vì sao cơ quan nọ lãnh đạo nghỉ phép nhiều thế? Nếu thực sự bận, lãnh đạo địa phương, ngành chức năng có thể ủy quyền cung cấp thông tin hoặc hẹn lịch làm việc với phóng viên.

Qua đây có thể thấy, việc đùn đẩy, quanh co khi trả lời báo chí ở hai vụ việc nêu trên là coi thường dư luận nhân dân, coi thường pháp luật. Bởi theo quy định trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí được quy định rất cụ thể trong Luật Báo chí và các văn bản quy phạm pháp luật. Người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.