Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Tránh lãng phí như vậy có nên?

09/07/2018 09:17

LCĐT - Thời gian qua, dư luận bức xúc trước việc một số công viên, tiểu công viên trên địa bàn các địa phương trong tỉnh bị lấn chiếm, cho thuê làm nơi kinh doanh các loại hình dịch vụ; trong lúc người dân luôn thiếu những không gian xanh để vui chơi, giải trí. Một hình ảnh không lạ với nhiều người là ở sân một số công viên lớn, nơi nào thuận lợi, có không gian là nơi đó có hàng, quán dịch vụ.

Trong một lần dự buổi tiếp xúc cử tri ở địa phương nọ, chúng tôi được nghe ý kiến rất hài hước nhưng cũng rất bức xúc của một người dân: Trong những năm gần đây, nhắc đến một công viên lớn của tỉnh, nhiều người, nhất là trẻ em không nhớ tên nhưng khi nói đến nhà hàng “này nọ” nằm trong công viên đó thì họ sẽ nhớ ngay. Bởi, hiện nay, thực chất hoạt động của công viên này chủ yếu là phục vụ cho hội hè, tiệc cưới đi kèm bãi giữ xe. Vị cử tri này còn nhắc đến nhiều công viên, tiểu công viên trên địa bàn tỉnh đang bị lấn chiếm hoặc cho thuê để kinh doanh nhà hàng và giải khát và nguồn lợi như thế nào, đi về đâu thì rất khó kiểm soát.

Có thể nói, thời gian vừa qua, chính quyền các cấp đã rất quyết liệt trong việc xây dựng văn minh đô thị và các địa phương lập lại trật tự vỉa hè, xử lý việc chiếm dụng trái phép vỉa hè…trong khi đó, nhiều diện tích công viên vẫn được cho thuê, bị chiếm dụng. Đặc biệt, các doanh nghiệp, cá nhân sau khi thuê mặt bằng trong công viên, tiểu công viên đã cho dựng lều quán, ki ốt bán hàng… gây mất mỹ quan đô thị và chiếm dụng khu vui chơi, giải trí của người dân.

Mang câu chuyện một số công viên, tiểu công viên đang được cho thuê để kinh doanh nhà hàng, quán giải khát trao đổi với lãnh đạo một cơ quan có thẩm quyền của tỉnh, vị lãnh đạo cơ quan này nói: Thực ra diện tích cho thuê không lớn, hơn nữa có một số diện tích trống để đó cũng lãng phí nên để các doanh nghiệp thuê kinh doanh cũng là phục vụ nhân dân cả thôi (?!).

Thực tế cho thấy, tại các khu đô thị trong tỉnh công viên là nơi tạo mảng xanh cho phố phường, nơi để người dân tập thể dục, vui chơi giải trí, tổ chức các hoạt động xã hội. Hơn nữa diện tích khu vui chơi, giải trí, sinh hoạt cộng đồng tính bình quân trên đầu người tại Lào Cai hiện chưa cao; thế nhưng, nhiều mặt bằng công viên đang bị sử dụng sai công năng, sử dụng không đúng mục đích, thậm chí bị lấn chiếm để bán hàng là việc dư luận không đồng tình.

Đã có nhiều câu trả lời từ phía các cơ quan, đơn vị quản lý giải thích cho việc đất công viên được cho thuê, sử dụng phục vụ kinh doanh là để tránh lãng phí…; nhưng dư luận nhân dân vẫn cho rằng, dù như thế nào cũng không thể bao biện cho việc công viên là công trình phúc lợi công cộng nên không thể để cho việc sử dụng không đúng công năng và “giải pháp tránh lãng phí” như vậy có nên (?).

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.