Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Trang trại gà trên “nóc nhà” thành phố

11/12/2018 14:47

LCĐT - Nói đến thành phố Lào Cai không thể không nhắc đến đồi Nhạc Sơn, nằm ở phía Tây thành phố. Nơi đây có rừng cây xanh tốt mà nhiều người ví như “lá phổi”, như “nóc nhà” của thành phố. Quá đúng! Quý lắm, phải giữ gìn đồi cây này khi tốc độ đô thị hóa ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Còn gì bằng sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt nhọc được đi bộ dưới tán cây rừng và nghe chim hót, hít thở không khí trong lành, tránh xa ồn ào, bụi bặm phố xá để lấy lại sức khỏe và tinh thần cho những ngày tiếp theo. Với vẻ đẹp của đồi Nhạc Sơn, nhiều đôi uyên ương cũng chọn nơi đây để chụp ảnh cưới lưu giữ khoảnh khắc đẹp nhất cuộc đời. Vào những ngày cuối tuần, các cháu học sinh cũng thường chọn đồi Nhạc Sơn để picnic. Và nơi đây cũng được chọn làm địa điểm để luyện tập dân quân, tự vệ... Nói tóm lại, đồi Nhạc Sơn vô cùng có ý nghĩa đối với đời sống của người dân thành phố trong điều kiện khu vui chơi giải trí và tập luyện thể thao chẳng dư giả gì.

Có lẽ cũng vì sự mát mẻ, yên tĩnh ấy mà mấy tháng trước bỗng dưng xuất hiện một trang trại gà ngay trên đỉnh đồi Nhạc Sơn. Trang trại này lúc cao điểm có đến trên 5 nghìn con gà. Với hàng nghìn con gà được thả tự do đã chiếm hết đường dành cho người đi bộ. Vì trên đồi vắng vẻ, để bảo vệ đàn gà, chủ trại gà nuôi hàng chục con chó, mặc dù được nhốt nhưng luôn nhe nanh gầm gừ và sủa ầm ĩ mỗi khi thấy bóng người. Lợi ích kinh tế đâu không thấy, nhưng một điều chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Mỗi khi trời mưa, phân gà từ đỉnh đồi theo dòng nước chảy xuống phía dưới là nơi sinh sống của hàng trăm, hàng nghìn người dân. Mùi phân gà bốc lên hôi thối, chưa kể nó còn rất dễ phát tán bệnh dịch đi những nơi khác. Vậy là từ đó, số người đi bộ lên đồi Nhạc Sơn cũng vắng dần. Các đôi trai gái sắp cưới cũng chả dại gì mặc áo cưới ôm hoa cười tươi cùng đàn gà trong tiếng chó sủa om sòm và ngửi mùi hôi từ trang trại mang đến.

Để trả lại sự yên tĩnh và trong sạch cho đồi Nhạc Sơn nói riêng và cho thành phố nói chung, mấy bác cao niên thường xuyên đi bộ trên đồi Nhạc Sơn đã có ý kiến với các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đến nay chủ trại gà mới có động thái duy nhất là dùng lưới quây đàn gà lại, không thả tự do như trước, để dành phần đường cho người đi bộ. Cũng có người cho rằng đây là rừng phòng hộ nên được phép nuôi thả gia súc, gia cầm. Các bác muốn đi bộ thì đến Công viên Nhạc Sơn, bờ kè... muốn yên tĩnh thì về vùng quê, chả thiếu. Có người lại bảo, muốn mở trang trại thiếu gì chỗ, sao phải chọn chỗ đấy.

Không biết đúng sai thế nào, nhưng đừng vì một chút lợi ích kinh tế mà làm ô nhiễm môi trường, nhất là khu vực thành phố, nơi có hàng nghìn, hàng vạn người dân đang sinh sống.

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.