Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Trách nhiệm với cộng đồng

03/08/2018 15:31

LCĐT - Ðã lâu không gặp, hôm nay tôi tình cờ đi qua nhà chị bạn đúng lúc vợ chồng chị đang hợp đồng với thợ xây để bịt kín các cửa sổ. Thấy lạ, tôi hỏi thăm thì được biết, chẳng là khi mua đất xây nhà, phía bên phải mảnh đất là khu sân của một doanh nghiệp nọ dùng làm chỗ đậu xe; phía sau khu đất là lối thoát hiểm. Tận dụng lợi thế này, gia đình chị bạn tôi xây nhà và để những chiếc cửa sổ vừa lấy ánh sáng, vừa giúp lưu thông gió cho ngôi nhà.

Chuyện cứ như vậy thì chẳng có gì đáng nói, nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, doanh nghiệp này tận dụng khoảng sân rộng đó để thực hiện hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng xe, máy móc của đơn vị mình. Khu đường thoát hiểm phía sau dãy nhà chị bạn tôi cũng được doanh nghiệp này vô tư sử dụng làm chỗ đậu xe, máy thi công công trình. Cứ đầu giờ làm việc buổi sáng và buổi chiều, những chiếc xe tải, máy ủi, máy lu được tài xế khởi động rú ga, bóp còi ầm ĩ đến inh tai.

“Vào những ngày nắng nóng, mùi dầu mỡ tại khu sửa chữa bốc lên đến nghẹt thở. Hôm nào họ tăng ca, có khi đến 10 giờ đêm, mùi sơn vẫn nồng nặc bốc lên. Đã thế, khu tập thể dành cho công nhân của doanh nghiệp này ở thi thoảng còn thải nước thải sinh hoạt ra phía đường của khu dân cư sau lưng họ. Để bảo vệ tài sản, ngoài sử dụng camera an ninh, họ còn dùng cả chó, đêm đêm, hễ có tiếng động là cả đàn đồng thanh sủa. Khổ nhất là mẹ tôi, bà bị cao huyết áp, việc mất ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Gia đình tôi đã phải gửi mẹ về quê nhờ chị gái chăm sóc” - chị bạn tôi cho biết.

Sao chị không phản ánh với họ? - tôi hỏi. “Có chứ, tôi đã trực tiếp sang gặp lãnh đạo doanh nghiệp; phản ánh cả với tổ trưởng tổ dân phố, có lần tôi còn gửi phản ánh lên cả cổng hỏi - đáp của thành phố, nhưng chỉ được vài ngày rồi mọi chuyện lại như cũ”. Nói đến đây, chị bạn tôi chợt bật cười kể: “Có lần, cán bộ đô thị thành phố phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố đến kiểm tra theo phản ánh của người dân về việc khu tập thể của doanh nghiệp này xả nước thải sinh hoạt ra đường thì nhận được câu trả lời rất hồn nhiên của lãnh đạo đơn vị này là: Gia đình nào chả có nước thải!”.

Vẫn biết, các doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng trong đóng góp vào nền kinh tế - xã hội nhưng không thể vì thế mà doanh nghiệp thiếu coi trọng tới cộng đồng; không thể vì bất cứ lý do gì để hoạt động của doanh nghiệp ảnh hưởng xấu đến những hộ sinh sống trong khu vực cũng như cộng đồng dân cư. Và câu hỏi thêm một lần nhắc lại: Cơ quan chức năng đang giải quyết việc “vĩ mô” ở nơi đẩu nơi đâu?

Ngân Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.