Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Thừa nước đục thả câu

01/03/2020 09:24

LCĐT - Ngày cuối tuần, bác hàng xóm hỉ hả sang khoe vừa mua được mấy cân quả bồ kết khô, nhờ người họ hàng tận dưới quê gửi lên, vừa rẻ vừa đảm bảo chất lượng. Chả là thấy trên mạng đua nhau chia sẻ việc đốt bồ kết để xông nhà có tác dụng diệt khuẩn và phòng dịch Covid-19 nên mọi người đổ xô đặt mua, lùng tìm cho bằng được.

Nhiều người tin đốt quả bồ kết giúp phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguồn Internet.

Thấy vậy tôi bảo: Bữa trước bác khoe đã mua của người quen làm cùng công ty bán hàng trên mạng rồi, sao nay vẫn còn mua nhiều thế, đã dùng hết đâu? Bác hàng xóm phân trần: Dào ơi, tưởng quen thân, bán hàng tin cậy. Giờ chả tin được đâu cô ạ. Đấy, chị em cùng công ty rõ thân nhau, cứ mời mua, ai dè bồ kết vừa mốc vừa non, mà lại còn rõ đắt. Đốt lên toàn mùi mốc. Chả diệt được khuẩn không khéo lại bị nấm mốc hại người. May quá, hôm rồi gọi điện về quê nhờ anh em trong họ mua của người cùng làng cô ạ…

Ra về, bác hàng xóm không quên biếu gia đình tôi ít bồ kết và ít vỏ trấu rồi còn cẩn thận hướng dẫn tôi cách đốt xông nhà diệt khuẩn.

Thế mới biết, mấy tuần qua, khi giá khẩu trang leo thang cũng là lúc cơn sốt nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô có mùi thơm, bồ kết quả khô, tinh dầu thiên nhiên bắt đầu nóng lên từng ngày. Thường ngày, giá một chai nước rửa tay chỉ vài chục nghìn, thế nhưng từ khi “có dịch”, bỗng dưng tăng giá gấp đôi, gấp ba mà mọi người vẫn đổ xô đi mua. Vì nhu cầu tăng đột biến, khiến các cửa hàng tạp hóa, trung tâm thương mại, siêu thị không kịp nhập hàng để phục vụ khách. Thế là tâm lý sợ tăng giá, sợ không có để dùng nên nhiều gia đình mua nhiều khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn để tích trữ. Đặc biệt, không ít gia đình, không ít người cũng vì cả tin vào những lời chia sẻ trên mạng xã hội còn tích trữ lương thực, thực phẩm, rau củ quả. Chính tâm lý ấy đã giúp nhiều người “thừa nước đục….” đầu cơ để móc túi người người, nhà nhà một cách hợp pháp.

Có cô bạn làm ở một cơ quan nhà nước lâu không gặp nhau, bỗng dưng một hôm cũng gọi điện cho tôi: Chị ơi, em bắt đầu “khởi nghiệp” kinh doanh online nước rửa tay khô nhập ngoại hẳn hoi nhé. Chị mua dùng đi, mua nhanh kẻo không có hàng đâu. Em đặt mãi mới được mấy chục chai, mà không đủ trả đơn hàng cho khách đấy… Không chỉ có cô bạn, mà một hồi ngồi lướt mạng facebook, đâu đâu cũng thấy mọi người chia sẻ nước rửa tay khô, dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang nhiều lớp kháng khuẩn, bán bồ kết khô, bán đèn xông tinh dầu, bếp đốt bồ kết bằng đất nung. Đúng là có cầu ắt có cung… Nhu cầu bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân trong mỗi gia đình trước dịch bệnh là chính đáng và là việc nên làm. Thế nhưng, tâm lý lo lắng và hoang mang thái quá đã đẩy phong trào tiêu dùng lên cao, thị trường cũng vì thế mà thừa cơ tăng giá vô lý bởi những người nhân nước đục thả câu… cũng là điều dễ hiểu.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần vào cuộc tích cực hơn nữa để bình ổn giá thị trường, nhất là trong thời điểm hiện tại, dịch bệnh lây lan nhanh và bùng phát ở một số quốc gia trên thế giới. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân không chạy theo mạng xã hội, bình tĩnh, thông thái hơn trong lựa chọn sản phẩm, có biện pháp bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân, đừng để những người hám lợi có cơ hội “thừa nước đục thả câu…”.

Sông Lam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.