Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Tác nghiệp thời 4.0

07/12/2019 15:00

LCĐT - Cuộc sống số ngày càng phát triển, điện thoại thông minh (smartphone) và mạng internet trở thành vật “bất ly thân” trong cuộc sống. Không thể phủ nhận những lợi ích mà các thiết bị mang lại đã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Song, chính sự “hiện đại - hại điện” này cũng mang lại những câu chuyện dở khóc dở cười, trong đó có những người làm công tác truyền thông, báo chí.

Phóng viên Báo Lào Cai tác nghiệp tại cơ sở.

Có lần tôi được phân công đưa tin trao giải thể thao quy mô toàn quốc tổ chức tại tỉnh. Số lượng đoàn và vận động viên tham gia giải đông (gần 800 người), chưa kể nhiều gia đình cũng thu xếp đi xem và cổ vũ con em thi đấu. Giới báo chí, truyền thông đưa tin về giải cũng nhiều nên trước khi trao giải, Ban Tổ chức đã bố trí khu vực riêng để phóng viên tác nghiệp. Ai cũng chật vật, xếp hàng từ trước để có vị trí thuận tiện giữa “rừng” máy quay, máy ảnh và... smartphone. Khi tất cả đang chen nhau bấm máy liền xuất hiện một vài chiếc smartphone đưa qua đưa lại phía trước ống kính, chủ nhân của những chiếc máy cố lách người, đưa tay chen vào để “tác nghiệp” cùng phóng viên. Chiếc thì đang phát trực tiếp, chiếc thì chụp ảnh liên hồi. Bị ảnh hưởng, nhiều phóng viên lên tiếng nhắc nhở, có người ý thức được việc mình làm vội rụt tay mang máy qua vị trí khác, lại có người gân cổ lên nói “tôi cũng là phóng viên, tôi đến từ cơ quan X”.

Sau khi nhiều người lên tiếng về hành động vô duyên này, người đàn ông bực bội trong giây lát rồi lôi chiếc gậy “tự sướng” ra, lắp máy vào, giơ lên cao để tiếp tục “tác nghiệp”. Ít phút sau, người này vẫy tay và hô “giơ huy chương lên cao, cười lên, bố quay được con rồi!”. Quay, chụp xong, người này bỏ đi chỗ khác. Hóa ra, anh ta có con tham gia thi đấu, muốn tranh thủ khoe trên mạng xã hội nên tự nhận là phóng viên rồi lao vào chiếm chỗ để “tác nghiệp”.

Lại có lần tôi đi đưa tin hội nghị của một đơn vị, đến phần tuyên dương, khen thưởng, không biết từ đâu những “tay máy” bắt đầu lôi smartphone, máy ảnh cá nhân ra để “tác nghiệp”. Phóng viên nhắc nhở khéo để những người này ổn định tổ chức, không ảnh hưởng tới việc quay phim, ghi hình, có người tiếp thu về vị trí ngồi, cũng có người “coi như không nghe thấy”, vẫn đứng đấy để thực hiện phần việc mà họ vốn không được phân công.

Cũng phải kể đến một thực tế rằng, trong nhiều cuộc họp, hội nghị, đại biểu tham dự liên tục sử dụng smartphone. Cánh phóng viên chúng tôi kháo nhau, muốn chụp ảnh đẹp thì căn thời gian lúc mới bắt đầu mà chụp, càng về sau lại càng khó, được người này thì lại hỏng người kia. Phần lớn những tấm ảnh bị chúng tôi loại bỏ do không đạt yêu cầu xuất phát từ việc nhiều người sử dụng smartphone liên tục.

Mạng xã hội lên ngôi, thiết bị điện tử ngày càng được cải tiến, thông minh hơn, nhà mạng cũng chạy đua nâng cấp khiến người làm báo vừa gặp thời, vừa gặp khó. Thiết nghĩ, thiết bị hay mạng internet cũng chỉ là công cụ, việc sử dụng chúng ra sao để văn minh, hiệu quả cần dựa vào ý thức của người dùng, tránh để xảy ra những câu chuyện tác nghiệp bi, hài của thời 4.0.

An Nhiên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.