Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Sạch nhà, sạch cả đường phố

19/11/2018 08:37

LCĐT - Thành phố của chúng ta vừa được hiệp hội các đô thị Việt Nam suy tôn thành phố “Xanh - sạch - đẹp” năm 2018. Vinh dự quá, phấn khởi quá! Vậy là mình đang được sống trong môi trường “Xanh - sạch - đẹp”. Hơi bị hiếm đấy, giờ chả phải mất tiền mua khẩu trang. Đúng là thành phố đáng sống. Đó cũng là kết quả xứng đáng từ công sức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của người dân thành phố trong bao năm qua. Xanh thì rõ rồi, tuyến đường nào chả rợp bóng cây. Cây cong queo, mối, mọt bị thay thế, nhiều tuyến đường mới được quy hoạch chỉ trồng một loại cây, đâu phải tùm lum đủ loại như mấy phố cũ. Chưa hết, mấy loại dây lằng nhằng cột điện, cành cây cũng dần biến mất. Mấy anh dán quảng cáo sửa chữa điện lạnh, bán ga, khoan cắt bê tông, thông ống thoát nước, hút bể phốt... trên các cột điện cũng hết cơ hội rao vặt. Còn sạch, đúng rồi, thành phố còn có cả đề án phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, có đến 90% rác thải được thu gom; 100% gia đình đăng ký thực hiện không đổ rác thải bừa bãi ra đường cơ mà.

Vậy mà ngồi quán cắt tóc, nghe mấy ông nói đầy bức xúc. Một ông to béo bảo: Chập tối, vệ sinh môi trường đã dọn sạch rác thải từ lòng đường đến hè phố. Vậy mà sáng dậy đã thấy lù lù một đống rác, hôm thì vài bao bê tông, hôm cả cái đệm ngủ, hôm thì vài tải quần áo, chăn màn, giường tủ hỏng đổ trộm ra hành lang trước cửa nhà. Bực không chịu được! Có lẽ người đổ rác nghĩ rằng mình đóng tiền vệ sinh môi trường thì cứ thoải mái đổ rác, dọn là trách nhiệm của vệ sinh môi trường. Còn vệ sinh môi trường lại cho rằng loại rác này không thuộc trách nhiệm của mình thu dọn, nên nó cứ được để đó vài tuần, thậm chí hằng tháng. Cuối cùng tổ dân phố phải huy động nhân lực dọn thứ rác thải bất đắc dĩ trên cho đảm bảo tiêu chí tổ dân phố văn hóa. Một anh trẻ hơn bảo, tôi có mảnh đất ở đường Hoàng Liên kéo dài, cứ vài hôm lại thấy đống rác trên mảnh đất nhà mình to dần. Anh bảo, họ toàn đổ trộm vào ban đêm, nên không thể biết được ai đã đổ rác mặc dù đã nhiều ngày theo dõi để bắt quả tang.

Chuyện đang sôi nổi bỗng im bặt vì một chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng vụt qua cuốn theo bụi mờ như sương khói, để lại đằng sau vệt đất vương vãi trên đường. Sau phút giây ấy, một ông chỉ tay ra đường bảo, cái loại xe tải chở vật liệu xây dựng, chở đất này là chúa gây mất vệ sinh đường phố, nó còn là nguy cơ mất an toàn giao thông do đất, cát, sỏi, đá... vương vãi ra đường. Ông thợ cắt tóc nãy giờ chăm chú hành nghề cất tiếng. Dãy phố tôi đây, mấy nhà nuôi chó cứ sáng sớm hoặc chiều tối dắt ra hành lang vệ sinh, đi không để ý dẫm vào phân chó thì thôi rồi. Tóm lại, cái gì không để trong nhà được thì cho tất ra đường.

Nghe xong câu chuyện, tôi thấy thực trạng trên xảy ra khá phổ biến. Xét cho cùng nguyên nhân là do một số người còn thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Họ ký cam kết đấy, nhưng cũng sẵn sàng xả rác ra bất cứ chỗ nào từ lòng đường đến hè phố, miễn không phải trong nhà mình. Thứ nữa là ai đó có xả rác bừa bãi cũng chả sao, chưa thấy ai bị phạt, nếu có phạt chắc cũng không đủ răn đe để họ nâng cao ý thức. Bình xét gia đình văn hóa hằng năm hình như người ta cũng ngại động chạm đến chuyện này, sợ mất lòng nhau.

Cứ nhìn mấy ông Tây sang ta xắn quần lội xuống kênh đen ngòm vớt rác hay cầm vỏ chuối, giấy gói bánh kẹo... đi cả cây số tìm nơi bỏ rác mà thấy buồn cho ý thức của một số người dân ta. Mong rằng một ngày không xa cũng thấy mọi người dân đều làm như thế để môi trường sống luôn trong lành.

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.