Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Những “con sâu làm rầu nồi canh”

10/06/2019 09:09

LCĐT - Trong chuyến công tác mới đây về huyện B, tôi có dịp ghé thăm anh bạn đồng niên, là lãnh đạo một phòng của huyện. Đang hàn huyên thì câu chuyện bị cắt ngang bởi bạn tôi có khách. Nghĩ là khách quen của bạn nên tôi định cáo lỗi chào về, nhưng bạn tôi ra hiệu và bảo cứ ngồi đấy đã. Nhìn thái độ và màn chào hỏi, tôi mới biết là mấy người khách vừa đến đều không phải khách quen mà là lần đầu gặp. Một người trong đoàn khách lên tiếng giới thiệu vì sự có mặt này… Thoạt đầu nhìn thái độ của bạn, tôi đoán già đoán non chắc là đối tác, hoặc một đơn vị nào đó đến để trao đổi công việc.

Người khách vừa giới thiệu vừa chìa ra một tập giấy giới thiệu: Chúng tôi làm ở cơ quan ngôn luận của Bộ T vừa lên sáng nay, đến quý cơ quan mong muốn được cơ quan ủng hộ để tuyên truyền nhân dịp 21/6 tới đây…

Anh bạn tôi lật giở xem giấy giới thiệu và hỏi: Thế các anh làm ở báo T à? Người khách liền trả lời: À, không! Chúng tôi làm ở tạp chí X… của Bộ T. Anh bạn tôi liền nhã nhặn: Thế thì tạp chí X không liên quan đến chuyên ngành của bên phòng tôi, chúng tôi cũng không có kinh phí để tuyên truyền nên hẹn dịp khác vậy. Vấn đề này có lẽ anh nên thông qua huyện và đến phòng T để liên hệ thì đúng ngành dọc hơn.

Biết là không “gạ gẫm” được, ngồi một lúc thì đoàn khách ra về.

Anh bạn tôi lịch sự tiễn khách rồi quay lại tiếp tục câu chuyện và bảo: Ôi dào! Chuyện thường ngày ở huyện ấy mà. Thậm chí có một bác gọi điện đến và tự xưng là phóng viên của một tạp chí chuyên ngành nọ và cũng “trắng phớ” đặt thẳng vấn đề về việc xin hỗ trợ kinh phí tuyên truyền trên tạp chí. Tôi từ chối thì nhận được ngay câu dọa theo kiểu: Chả nhẽ ông làm không có gì sai sao? Bạn tôi cũng cứng rắn thì sau đó không thấy liên lạc lại nữa. Tôi thắc mắc về thái độ lúc nãy của bạn khác thường ngày, thì bạn bảo: Tôi biết thông tin trước rồi bạn ạ. Buổi sáng họp bên huyện có nghe mấy anh em nói có nhà báo đến, nên lúc vào tôi cũng đoán ngay ra là họ nên tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý rồi mà.

Cũng là người trong nghề nên khi thấy như vậy, vừa có cảm giác xấu hổ với bạn, vừa thấy buồn, mặc dù những câu chuyện tương tự truyền đến tai đã nhiều. Tôi vẫn nhớ có lần đi công tác, ngồi cùng xe một lãnh đạo huyện đi cơ sở. Có cuộc điện thoại gọi đến, lãnh đạo huyện nọ nói giọng có vẻ rất bức xúc với đầu dây bên kia: Ông làm cách nào để xử lý giúp tôi vụ này nhé, để cho họ về đi, cứ làm phiền lãnh đạo huyện thế này thì còn làm được việc gì. Nghe câu “làm cách nào” là tôi cũng hiểu ra việc gì rồi.

Có lần tôi xuống đến cơ sở, họ biết mình là ở cơ quan B nên hỏi: Dạo trước có bác D hay xuống, thấy giới thiệu làm cùng cơ quan với bác đấy. Tôi liền bảo, cơ quan tôi không có ai là bác D cả. Hỏi ra mới biết cùng nghề nhưng làm ở cơ quan C cơ…

Sau này đến một số huyện, tôi cũng gặp mọi người nói chuyện bác D giới thiệu làm cùng cơ quan tôi. Bình thường thì cũng chẳng sao, nhưng làm điều gì không tốt mà phải lấy danh ở cơ quan này, cơ quan kia ảnh hưởng đến uy tín của họ là điều không nên.

Nghề nào cũng có người này người kia, nhưng có lẽ vì lợi ích trước mắt hoặc không có tự trọng làm nghề nên câu chuyện gặp ở trên chắc có lẽ không chỉ riêng tôi mà không ít người cũng được chứng kiến. Với những người trọng nghề thì thấy không hài lòng với cách làm như vậy. Thật là những “con sâu làm rầu nồi canh”...

Sông Lam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.