Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Người dân Nậm Bắt mòn mỏi chờ tái định cư

19/06/2018 10:59

LCĐT - Dự án tái định cư thôn Nậm Bắt, xã Tân Tiến (Bảo Yên) được khởi động cách đây hơn 3 năm để phục vụ cho việc di dời khẩn cấp hơn 20 hộ. Tuy nhiên, từ đó đến nay, do nhiều nguyên nhân mà dự án vẫn dang dở và người dân Nậm Bắt lại phải sống trong nỗi bất an mỗi khi mùa mưa đến.

Nhiều năm nay, mỗi khi mùa mưa đến, gia đình ông Trương Văn Canh phải di chuyển ra căn lán nhỏ cách nhà gần 2 cây số để lánh nạn. Ông Canh cho biết, sinh hoạt tạm bợ, chật chội, nhưng còn hơn ngủ ở nhà mà không biết tai họa ập đến lúc nào.

Giống như gia đình ông Canh, hơn 20 hộ thôn Nậm Bắt đều phải sơ tán tránh lũ quét, sạt lở đất mỗi khi có mưa lớn. Ông Lý Văn Công, Trưởng thôn Nậm Bắt cho biết, người dân muốn được di chuyển đến khu tái định cư để sớm ổn định cuộc sống, nhưng không hiểu vướng mắc ở đâu mà thi công mãi không xong. Có những hộ đã chuẩn bị gỗ, vật liệu xây dựng từ vài năm nay, giờ gỗ sắp bị mối mọt mà vẫn chưa có mặt bằng dựng nhà. Nếu cứ phải sống mà nơm nớp lo bão lũ thế này thì chẳng còn tâm trí làm việc gì.

Khu tái định cư vẫn ngổn ngang.

Quá sốt ruột vì chưa có nơi an cư, anh Trương Văn Nhàn đánh liều dựng nhà “chui” tại một nền đất đã san gạt xong nhưng bị đơn vị thi công nhắc nhở vì khu đất chưa nghiệm thu. Anh Nhàn bảo: Chúng tôi chờ đợi quá lâu rồi, nếu không dựng nhà thì không còn chỗ nào ở!

Sau ảnh hưởng bởi cơn bão số 2 vào tháng 7/2014, một vết nứt lớn được phát hiện trên dãy núi tại thôn Nậm Bắt. 27 hộ sống dưới chân núi được yêu cầu di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản. Tuy nhiên, mới có 6 hộ được di chuyển theo hình thức tái định cư xen ghép.

Dự án sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm cho các hộ dân thôn Nậm Bắt do UBND huyện Bảo Yên làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn hơn 5 tỷ đồng. Sau 2 năm nằm trên giấy do khó khăn về kinh phí, đến nay đang được gấp rút thực hiện. Tuy nhiên, đơn vị thi công cũng mới đưa máy móc vào công trường được gần 1 tháng, mọi thứ vẫn ngổn ngang, mặt bằng chưa hoàn thiện, đường giao thông chưa rõ hướng tuyến, hệ thống điện và công trình cấp nước gần như chưa động đến. Lời hứa sẽ bàn giao dự án trước mùa mưa năm nay của đơn vị thi công xem ra còn khá mơ hồ. Ông Lý Văn Nội, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: Đơn vị thi công nhiều lần kêu khó vì chưa có kinh phí giải phóng mặt bằng, chính quyền xã cũng sốt ruột nên đã đứng ra đảm bảo với người dân cứ để đơn vị thi công đưa máy móc vào san gạt sẽ được trả tiền hỗ trợ sau, nhưng đến nay tiến độ vẫn chưa đảm bảo.

Ông Hoàng Quang Đạt, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, huyện đã chỉ đạo đơn vị thi công nỗ lực khắc phục khó khăn để bàn giao mặt bằng sớm nhất cho người dân, dự kiến vào tháng 9 năm nay. Tuy nhiên, hạ tầng cơ sở như điện, đường, nước sạch từ nguồn vốn bổ sung của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang gặp khó khăn, sẽ phải giải quyết sau.

Sau cơn mưa lớn, người dân Nậm Bắt lại rục rịch trở về nhà từ căn lán tạm, nhiều lần sơ tán tránh bão “hụt”, một số hộ bắt đầu nảy sinh tâm lý chủ quan vì cho rằng vết nứt đã hết nguy hiểm. Tuy nhiên, thiên tai bao giờ cũng xảy ra vào lúc ít ngờ tới nhất - đó là bài học sau những lần thiệt hại lớn ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.