Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Livestream và những hệ lụy khôn lường…

15/07/2019 08:12

LCĐT - Gần đây, việc sử dụng các trang mạng xã hội không còn xa lạ, trong đó facebook được rất nhiều người từ già đến trẻ quan tâm và liên tục cập nhật, đăng tải, cùng với ấn nút “like”, bình luận và đôi khi chỉ là một biểu tượng. Thế nhưng, bên cạnh những tích cực và hữu ích của facebook là công cụ chia sẻ thì việc sử dụng tính năng phát trực tiếp (hay còn gọi là livestream) đang trở thành con dao hai lưỡi mà không ít hệ lụy, thậm chí gây ra những rắc rối và ẩn họa khôn lường.

Cuộc sống thật đang diễn ra trên mạng ảo hằng ngày, hằng giờ, thậm chí từng phút, từng giây với mọi buồn vui, mọi ngóc ngách của đời sống xã hội. Trong đó, tính năng livestream dường như được người dùng phổ biến hơn cả. Đặc biệt, một số kênh truyền thông, quảng bá cũng đang sử dụng hiệu quả công cụ và tính năng livestream này. Hay như những người kinh doanh online cũng đang sử dụng livestream “người thật, việc thật” để tổ chức những đợt bán hàng giảm giá, giới thiệu sản phẩm qua không gian mạng. Tuy nhiên, cũng không ít người, dùng công cụ livestream đơn giản chỉ để cho vui thôi. Ví như, ăn một bữa cơm gia đình cũng livestream; đi đến một điểm du lịch nào đó cũng livestream; đi trà đá vỉa hè cũng livestream; đi đường gặp một vụ ẩu đả cũng rút máy ra phát trực tiếp, gặp một vụ tai nạn giao thông không quan tâm đến người và phương tiện có sao không, cứ livestream cái đã… Ai cũng nghĩ đến độ tin cậy của việc phát trực tiếp nên rất muốn cho bạn bè biết mình đang làm gì, ở đâu hoặc truyền thông điệp đến bạn bè để chia sẻ thông tin cho “nóng hổi” về các vụ việc đang diễn ra hằng ngày.

Thế nhưng, không ít tình trạng dở khóc, dở cười vì việc livestream. Tôi có một anh bạn, một hôm đi nhậu với mấy ông bạn, nhưng ngại nói thật với vợ, anh bạn bèn lấy lý do “sếp cử đi tiếp khách”. Thấy lý do chính đáng quá, vợ không nói gì, những tưởng như thế là yên tâm bù khú. Nhưng không may cho anh bạn tôi, cũng vì một người bạn trong bữa nhậu hôm ấy vô tình livestream, thế là toàn bộ cuộc nhậu, vợ của anh bạn tôi tuy ở nhà cũng vẫn tường tận hết… Kết quả hôm ấy không nói ra chắc ai cũng hiểu hậu quả sẽ thế nào với vợ chồng anh bạn tôi rồi.

Lại một chuyện khác, ấy là việc đánh ghen ở một xóm thuê trọ. Không gian mạng nhờ livestream mà không cần “vạch áo” rất nhiều thiên hạ cũng được “xem lưng”. Trong đoạn livestream ấy, cộng đồng mạng chứng kiến cảnh lên đồng của “máu hoạn thư” với những lời chửi bới hết sức tục tĩu, hành động phản cảm nhảy vào giật tóc, xé quần áo của một phụ nữ trong vai bị chồng phản bội. Chưa kể, hình ảnh anh chồng còn nhảy vào can ngăn bênh vực người tình, thậm chí thẳng tay tát vợ mình… Cuộc “phát trực tiếp” với ý định vạch mặt kẻ tội đồ, nhưng chẳng ai ngờ rằng, chính việc không hay của nhà mình đang khoe cho cả thiên hạ biết. Không những thế, việc gây rối trật tự nơi khu dân cư, việc đăng tải hình ảnh cá nhân, đời tư của người khác lên mạng xã hội cũng là hành vi vi phạm pháp luật (theo Luật An ninh mạng có hiệu lực từ tháng 1/2019.

Thiết nghĩ, việc sử dụng tính năng phát trực tiếp trên facebook rất hữu ích khi làm một cuộc tọa đàm giao lưu trực tuyến để tương tác với cộng đồng trong không gian mạng. Tuy nhiên, việc phát những video trực tiếp chưa được kiểm duyệt đôi khi có nội dung thông tin, hoặc hình ảnh phản cảm, nhạy cảm hoặc những câu chuyện tế nhị người này biết được, người kia không nên biết cũng cần phải hạn chế. Dù sao đi chăng nữa, thì cũng lợi “bất cập hại” bởi những hệ lụy khôn lường từ việc sử dụng chức năng livestream trong không gian mạng….

Sông Lam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.