Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Liệu còn xứng đáng là đảng viên?

06/01/2020 14:54

Ngày nghỉ cuối tuần có thời gian rảnh, tôi đến nhà anh bạn chơi. Sau vài câu chuyện từ giá cả thị trường đến chuyện học hành, công tác của con cái rồi chuyện cơ quan, anh bạn tôi chợt hỏi: Ông biết ông S. ở cơ quan K. không? Có, ông ấy là cấp phó của cơ quan đó, lạ gì. Sao, có chuyện gì à? Chả biết trước đây ông ấy là lãnh đạo của cơ quan thế nào, nhưng từ ngày về nghỉ hưu ở tổ dân phố có vẻ tiêu cực, vài tháng mới thấy dự sinh hoạt chi bộ một lần, còn lại toàn báo cáo bận với đi vắng. Khốn nỗi, nhà ông ấy lại ở gần địa điểm sinh hoạt chi bộ, ai cũng thấy ông ấy ở nhà, chả ốm đau gì mà vẫn không đi họp. Vừa rồi, chi ủy phải gửi giấy thông báo nhắc nhở.

Đem câu chuyện này chia sẻ với người bạn làm công tác Đảng, anh bạn phán ngay câu xanh rờn: Ôi, tưởng gì, tình trạng này gần đây khá nhiều, ngày càng có nguy cơ “phát triển”. Đấy, ngay như ông B., chức vụ lãnh đạo, quản lý còn cao hơn ông S. nhiều mà gần một năm nay không sinh hoạt chi bộ, về quê sinh sống cũng không chuyển Đảng về. Khi đương chức, ông B. là cán bộ cấp tỉnh, được mọi người nể trọng. Vì có điều kiện kinh tế nên ngoài việc xây ngôi nhà ở thành phố, ông B. còn xây nhà ở quê. Lúc mới nghỉ hưu, khi còn ở trên phố, ông sinh hoạt chi bộ khá đều, thế rồi không hiểu sao cứ thưa dần, gần một năm nay, ông chuyển về quê ở, các buổi sinh hoạt chi bộ từ đó vắng mặt ông. Anh bạn tôi còn bảo, đấy là những đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, còn đảng viên thường, nhiều người khi nghỉ hưu lấy giấy chuyển sinh hoạt Đảng nhưng lại không nộp cho tổ chức đảng nơi chuyển đến, thậm chí có đảng viên không lấy giấy chuyển sinh hoạt Đảng...

Thấy đây là vấn đề đáng quan tâm, tôi dành thời gian tìm hiểu thêm. Qua câu chuyện với một số đảng viên đã và sắp nghỉ hưu thì được biết, đa phần đảng viên khi nghỉ hưu về nơi cư trú sinh hoạt đảng nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp cho chi bộ nhiều kinh nghiệm đã được tích lũy trong quá trình công tác. Nhiều người thật sự là tấm gương cho đảng viên và nhân dân trong khu phố học tập, noi theo. Có đảng viên khi về nghỉ hưu còn tham gia chi ủy viên, phụ trách đoàn thể ở địa phương với sự tín nhiệm cao.

Tuy nhiên, một số đảng viên lại có suy nghĩ rằng mình nghỉ hưu rồi, ham hố gì nữa đâu mà cố. Khi còn công tác, là đảng viên mới có cơ hội để thăng tiến, chí ít là vì danh dự cá nhân, người ta là đảng viên mình bao nhiêu năm công tác không phải là đảng viên lại bị đánh giá chậm tiến hoặc có vấn đề gì. Không ít đảng viên về hưu vẫn tham gia sinh hoạt Đảng chỉ vì con cái làm trong các cơ quan nhà nước, nếu bỏ sinh hoạt sẽ ảnh hưởng tới con cái.

Một số đảng viên bỏ sinh hoạt đảng khi nghỉ hưu vì nghĩ về địa phương dễ bị “bắt” tham gia chi ủy hay phụ trách đoàn thể sẽ mệt, rồi tốn thời gian mà chả được lợi lộc gì. Cá biệt cũng có người cho rằng đảng viên bây giờ có hơn gì quần chúng, rồi tình trạng tham nhũng, lãng phí, tình trạng chi bộ bị vô hiệu hóa... nên họ không coi trọng tham gia sinh hoạt Đảng. Tóm lại là họ chỉ thấy toàn “mảng tối” của xã hội, còn những điều tốt đẹp, những chuyển biến tích cực của xã hội họ cố tình làm ngơ.
Khi vào Đảng, trong lễ kết nạp, đảng viên nào cũng đều giơ nắm tay tuyên thệ dưới cờ Tổ quốc, cờ Đảng và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, với mục đích lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Suốt đời phấn đấu vì Chủ nghĩa Cộng sản, vì hạnh phúc của nhân dân. Thực hiện tốt 4 nhiệm vụ của người đảng viên. Chắc chắn những đảng viên như ông S, ông B... khi còn đương chức đã nhiều lần lên bục quán triệt cho cán bộ, đảng viên về nội dung này. Trong các bản kiểm điểm hằng năm, họ chắc vẫn có dòng chữ: Lập trường chính trị, tư tưởng vững vàng, kiên định, tin tưởng với sự lãnh đạo của Đảng...

Đối chiếu với 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thông qua 82 biểu hiện cụ thể, tôi băn khoăn liệu những đảng viên trên có thuộc diện “đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, không làm nhiệm vụ của đảng viên, nói và làm không nhất quán khi đương chức với lúc về nghỉ hưu” không? Những người như ông S, ông B và những đảng viên sinh hoạt Đảng vì động cơ cá nhân cả lúc đang công tác cũng như khi về nghỉ hưu liệu có còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng?                                               

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.