Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Liệu có dân chủ quá trớn?

22/10/2019 08:32

LCĐT - Vừa rồi có dịp đến liên hệ công tác tại UBND xã nọ, vừa bước vào khu vực bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính, chúng tôi đã nghe thấy có tiếng chửi thề khá ồn ào.

Đứng quan sát, chúng tôi thấy một phụ nữ và một người đàn ông trung niên (chắc là vợ chồng) đến làm thủ tục hành chính gì đó về đất đai đang mặt đỏ tía tai mắng chửi một cán bộ xã, mặc cho anh này ra sức giải thích về những giấy tờ mà vợ chồng kia mang đến chưa đủ. Không chỉ nói to tiếng với lời lẽ khó nghe, người đàn ông còn nhăm nhăm máy điện thoại quay phim ghi lại sự việc mặc cho nhiều người có mặt và cả cán bộ lãnh đạo xã đến can ngăn, giải thích.

Thấy chúng tôi bước vào, biết là khách lạ đến, người phụ nữ và người đàn ông càng được thể nói to như cố để chúng tôi chú ý. Qua lời người phụ nữ nói thì vợ chồng bà ta đã lên xã 2 lần để làm thủ tục về đất đai tại bộ phận một cửa nhưng lần nào cũng bị trả lại hồ sơ để bổ sung giấy tờ. Còn qua lời của cán bộ tiếp nhận hồ sơ thì lần trước, vợ chồng họ đã đến làm thủ tục về đất đai, nhưng do thiếu một số giấy tờ nên được hướng dẫn sửa lại đơn và bổ sung một số giấy tờ khác. Tuy nhiên, hôm nay họ mang hồ sơ đến vẫn chưa đủ nên cán bộ tiếp tục hướng dẫn bổ sung, song vợ chồng nọ lại cho rằng cán bộ xã gây khó dễ nên to tiếng chửi bới.

Sau khi được lãnh đạo xã xuống giải thích, vợ chồng người đàn ông nọ mới chịu ra về nhưng xem ra thái độ vẫn rất hậm hực.

Trao đổi với chúng tôi, vị lãnh đạo xã nọ cho hay: Nói thật với các nhà báo là bây giờ các thủ tục hành chính ở cấp xã đã in và niêm yết công khai tại bộ phận một cửa, song người dân không chịu đọc, cộng với việc nhiều hộ vi phạm về làm nhà trên đất nông nghiệp nên khi chúng tôi yêu cầu hoàn thiện thủ tục chuyển đổi sang đất thổ cư thì họ nghĩ chúng tôi gây khó dễ. Bên cạnh đó, trào lưu sử dụng mạng xã hội đang rất phát triển, nên động có chuyện gì là người dân đòi quay phim đưa lên facebook, zalo, khiến nhiều người không hiểu cứ đổ tại cán bộ làm chưa đúng, tạo dư luận không tốt.

Thực tế hiện nay, việc thực thi công vụ tại bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính ở một số địa phương đã thực hiện khá tốt, duy chỉ đâu đó có một số địa phương chưa thực hiện tốt, nhất là các thủ tục liên quan đến đất đai vì nhiều nguyên nhân khiến việc giải quyết còn chậm. Do thiếu hiểu biết về quy trình thực hiện các thủ tục hành chính cũng như trào lưu mà một số người tự cho mình cái quyền được “nói càn”, “làm càn” tại trụ sở công quyền, động một chút là quay phim dọa đưa lên mạng xã hội, thậm chí hành hung cán bộ, công chức.

Các cơ quan cần có biện pháp xử lý nghiêm những người khi đến trụ sở UBND các cấp và cơ quan công quyền để giải quyết thủ tục hành chính có thái độ không đúng mực, thích làm gì, nói gì cũng được, thậm chí cả việc xúc phạm cán bộ thực thi công vụ.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.