Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Làm sao để dân không phải làm việc “bất đắc dĩ”?

26/05/2020 08:24

LCĐT - Mới đây, dư luận xôn xao về việc một xe ô tô bị mắc kẹt giữa hai trụ bê tông đặt trên lòng đường ở địa phương nọ trong tỉnh, rất may người ngồi trên xe không bị thương nhưng chiếc xe bị hư hỏng nặng. Vụ việc được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút nhiều ý kiến bình luận. Có người trách lái xe đi ẩu, có người chê tay lái non… nhưng nhiều người bênh vực lái xe và đề nghị làm rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị đã đặt trụ bê tông giữa đường gây tai nạn cho xe ô tô.

Thực ra, vấn đề trên không phải bây giờ mới được dư luận quan tâm mà từ vài năm qua, khi qua một số tuyến đường tỉnh, đường huyện và đường liên xã trong tỉnh, người tham gia giao thông thường thấy xuất hiện các trụ bê tông, vật cản được lắp đặt trên lòng đường, gây phiền toái, mất mỹ quan đô thị và mất an toàn giao thông.
Được biết, tất cả các trụ bê tông, vật cản “mọc” trên các tuyến đường đều là tự phát và do doanh nghiệp, người dân tự ý đặt chứ không hề do các cơ quan chức năng thực hiện. Dẫu biết việc người dân dựng trụ bê tông, đặt vật cản trên đường nhằm hạn chế xe ô tô tải trọng lớn đi vào với mục đích bảo vệ đường, giảm thiểu hư hỏng, nhất là trên các tuyến đường liên thôn, liên xã… nhưng việc đặt các trụ bê tông này là nguy cơ gây tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Đem vấn đề này trao đổi với một cán bộ xã nơi xảy ra vụ xe mắc kẹt giữa hai trụ bê tông, vị này cho biết: Việc người dân tự ý đổ trụ bê tông, tạo chướng ngại vật trên lòng đường dù với mục đích tốt là để bảo bảo vệ đường sá thì vẫn là vi phạm pháp luật. Cụ thể, hành vi này là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Giao thông đường bộ. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, cực chẳng đã họ mới phải làm vậy, vì thời gian qua, các xe tải trọng lớn chở quá tải chạy qua tuyến đường này rất nhiều, phá hỏng hết mặt đường, làm bụi bay mịt mù. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng, thậm chí xã cũng có văn bản kiến nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xử lý nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đó. Vậy là cực chẳng đã, người dân sống hai bên đường tập trung tự ý đổ 2 trụ bê tông chặn ngang lòng đường, chỉ chừa một lối ở giữa cho xe máy và ô tô nhỏ đi qua. Biết dân làm vậy là vi phạm, xã cũng lập biên bản sự việc nhưng không ai nhận nên đành để 2 trụ bê tông đến bây giờ.

Cũng theo vị lãnh đạo xã này thì nếu như trước đây các cơ quan chức năng làm tốt việc xử lý xe tải lớn chạy vào đường cấm thì người dân ở đây đâu phải dùng biện pháp bất đắc dĩ như vậy.

Thiết nghĩ, để các tuyến đường không còn những trụ bê tông, vật cản do người dân tự ý lắp đặt thì ngoài việc tuyên truyền xây dựng nếp sống đô thị, ứng xử văn minh, thì chính quyền các cấp và cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cũng phải vào cuộc xử lý nghiêm các trường hợp xe tải lớn đi vào đường cấm, để người dân không phải vì làm việc “bất đắc dĩ” mà vi phạm pháp luật.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.