Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Lại chuyện “nêu cao tinh thần tự giác”

10/06/2018 14:00

LCĐT - Mấy ngày nay, các hộ trên địa bàn phường A xôn xao bàn tán chuyện đóng góp xã hội hóa. Chẳng là phường dự kiến xây dựng 3 tiểu công viên tại một số tổ dân phố trên địa bàn với kinh phí lên đến vài tỷ đồng và dự kiến huy động nguồn xã hội hóa. Cụ thể là mỗi hộ trên địa bàn phải đóng góp một số tiền nhất định (tối thiểu), riêng hộ nào có đảng viên, có người là cán bộ, công chức, nhân viên các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn phường sẽ đóng thêm số tiền tương đương với nhân đôi. Dự thảo kế hoạch phường kêu gọi cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần tự giác trong thực hiện đóng các khoản xã hội hóa, việc phổ biến sẽ thực hiện tại tổ dân phố và các buổi sinh hoạt đảng viên 76.

Anh B là đảng viên có hộ khẩu thường trú tại phường này tính nhẩm, gia đình anh có 2 đảng viên, vợ anh lại công tác trên địa bàn phường, vậy số tiền phải đóng sẽ đội lên 3 lần so với các hộ bình thường. Trong khi đó, nguồn thu nhập của anh và vợ cộng lại chỉ khoảng 8 triệu đồng mỗi tháng, nguồn thu nhập này đảm bảo nuôi 2 con đang tuổi đi học vốn đã là vấn đề thì nay thêm khoản đóng góp lớn khiến anh “lòng như lửa đốt”.

Việc xây dựng tiểu công viên hay các công trình công cộng là để phố phường thêm khang trang, giúp người dân có điểm vui chơi, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo hình ảnh đẹp với du khách. Tuy nhiên, qua câu chuyện của anh B và nhiều hộ có thu nhập trung bình hoặc thu nhập thấp thì việc vận động xã hội hóa nguồn lực phục vụ chương trình đầu tư của các địa phương cần cân nhắc, tính toán hợp lý và đặc biệt là cần công khai bàn bạc trước khi cơ chế hóa việc thực thi. Đảng viên luôn tiên phong trong đóng góp xã hội hóa, thể hiện ở ý thức chấp hành, gương mẫu trong tuyên truyền chứ không nên lấy mức tiền để quy chuẩn, lượng hóa ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên. Và cũng không có nghĩa là đảng viên có thu nhập cao hơn một người bình thường, nên cũng không thể “ép” đảng viên đóng nhiều hơn mức đóng góp của một công dân.

Ngân Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.