Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Lại chuyện “giữ mình” trước đại hội

07/07/2020 08:53

LCĐT - Những ngày này, đi đến địa phương nào trong tỉnh, đâu đâu cũng thấy cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu treo phấp phới. Hòa chung với không khí ấy, các phóng viên báo chí cũng rất vui trong mỗi chuyến công tác; vui thì vui đó, nhưng để được việc thì chưa chắc.

Nhiều hôm, khoác ba lô, đeo máy ảnh lên đường đi cơ sở, nhưng rồi có phóng viên phải về tay không vì không thể tiếp cận được thông tin, không thể phỏng vấn được lãnh đạo địa phương, đơn vị vì mặc dù đã hẹn trước và đồng ý gặp làm việc nhưng khi đến thì chỉ trò chuyện uống trà, còn dứt khoát không trả lời phỏng vấn và không cung cấp thông tin cho báo chí những nội dung liên quan đến vấn đề hạn chế, tiêu cực hoặc vấn đề đang giải quyết tại địa phương, đơn vị. Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân ở đây vẫn là chuyện “giữ mình” trước đại hội.

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, đại hội đảng bộ các cấp diễn ra định kỳ và đây là dịp để mỗi tổ chức cơ sở đảng đánh giá kết quả lãnh đạo sau một nhiệm kỳ và triển khai nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp, định hướng lãnh đạo trong nhiệm kỳ tiếp theo. Đặc biệt, đại hội cũng là dịp để tổ chức đảng các cấp đánh giá lại công tác cán bộ, đưa ra khỏi ban chấp hành, chi ủy những đảng viên vi phạm kỷ luật, chưa làm tròn nhiệm vụ, không có uy tín. Song, cũng chính vì điều này mà một số cán bộ địa phương, cơ quan, đơn vị có tâm lý muốn giữ ghế, giữ chỗ cho nhiệm kỳ sau, nên chủ động “ẩn mình”, sợ nếu nói gì đó, làm gì đó nhỡ không đúng ý cấp trên, không đúng với quyền lợi của người dân thì sẽ mất uy tín, mất sự tín nhiệm. Vì thế, trong 36 kế thì kế hay nhất là trước đại hội sẽ không làm gì, không phát ngôn gì để giữ cho mình an toàn, tròn trịa.

Có thể thấy, những năm qua, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã có chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên báo chí tác nghiệp, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc được dư luận quan tâm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền.

Thực tế, trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên ghi nhận nhiều lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện rất tốt việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí và tiếp nhận, trả lời, phản hồi kịp thời, trách nhiệm. Tuy nhiên, vẫn còn có những người chưa hiểu đúng về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí nên cố tình né tránh, dè dặt, thậm chí gây khó khăn cho hoạt động tác nghiệp của phóng viên, nhất là trước mỗi kỳ đại hội đảng bộ các cấp.

Việc lấy cớ chuẩn bị đại hội, một số cán bộ ở địa phương, cơ quan, đơn vị có tư tưởng “giữ mình” không làm những việc khó, phức tạp để khỏi bị vi phạm chờ đến khi xong đại hội mới làm, đồng thời né tránh phóng viên, không cung cấp thông tin, không trả lời phỏng vấn… vì họ nghĩ nếu né tránh được nhà báo thì đồng nghĩa với việc thông tin “có vấn đề” ở địa phương, cơ quan, đơn vị của họ sẽ không được đưa lên công luận. Đó là việc làm nhằm biện minh cho sự thiếu bản lĩnh, không hết lòng với Đảng, với nhân dân. Cán bộ lãnh đạo là người giữ vai trò trụ cột ở địa phương, cơ quan, đơn vị… có trách nhiệm, thẩm quyền được trao mà không dám làm gì, như thế có khác nào một người lính ra trận vì sợ bị bắn mà bỏ chạy, trốn tránh!?

Việc né tránh báo chí là cách làm không phù hợp với xã hội đương đại, trong khi mạng xã hội đang phát triển rất mạnh, việc thông tin thiếu chính xác, chưa đầy đủ trên mạng xã hội diễn ra khá phổ biến có thể gây hoang mang trong dư luận và làm người dân hiểu sai lệch bản chất các vụ việc. Vì thế, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần cung cấp đầy đủ thông tin để cơ quan báo chí phản ánh kịp thời, toàn diện nhất để giúp người dân hiểu đúng. Đây cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.