Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Không biết hay cố tình vi phạm?

16/09/2018 09:50

LCĐT - Nghị định 90/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y đã có hiệu lực từ ngày 15/9/2017. Theo đó, đối với chó nuôi, nếu không đeo rọ mõm cho chó khi đưa chúng đến nơi công cộng, chủ nuôi sẽ bị xử phạt. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật. Phạt tiền từ 600 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Sau khi có Nghị định này, những tưởng từ nay (15/9/2017) sẽ chả còn thấy bóng dáng con chó nào chạy rông ngoài đường, nếu có thì cũng bị rọ mõm, chẳng may bị chó cắn cũng không nguy hiểm đến tính mạng vì đã được tiêm phòng dại. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Không phải ai cũng có ý thức chấp hành những quy định trên. Hằng ngày, ở khắp địa bàn từ thành phố đến nông thôn không khó để bắt gặp những con chó, thậm chí cả đàn dăm bảy con không rọ mõm, không người dắt cứ vô tư chạy rông ra đường, có khi còn đuổi theo người đi xe đạp, xe máy gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Trường hợp người đi xe máy, ô tô đâm vào chó mà bị tai nạn chắc không hiếm.

Trên hành lang, vỉa hè vào các buổi sáng hoặc chiều hôm, chúng ta thường bắt gặp cảnh chủ dắt chó đi vệ sinh một cách vô tư, vừa mất mỹ quan vừa mất vệ sinh mà chẳng hề bị ai nhắc nhở. Chỉ khổ cho mấy ông bà hay đi bộ vào buổi tối hoặc sáng sớm căng mắt ra mà vẫn dẫm vào “của nợ” do chú cún cưng của ai đó thải ra ngay trên hè phố có khẩu hiệu với dòng chữ to tướng: Xanh - sạch - đẹp. Thế còn khá, nhiều người nuôi chó nhưng không tiêm phòng dịch, không rọ mõm, cũng chả xích buộc. Đến khi chó cắn người mới tá hỏa đi tiêm phòng, còn nạn nhân thì mạng sống ngàn cân treo sợi tóc, cứu được là may lắm. Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều người bị tử vong do chó dại cắn, một số người tiêm phòng kịp thời nên may mắn thoát khỏi tử thần. Nhưng xem ra, nhiều gia đình nuôi chó vẫn phớt lờ những quy định trên.

Đến đây có thể nói, Nghị định 90 của Chính phủ chưa đi vào cuộc sống. Có nhiều nguyên nhân, nhưng trước hết là việc tuyên truyền thực hiện các nội dung của Nghị định chưa được các cấp, các ngành quan tâm đúng mức. Nhiều tổ dân phố biết hộ gia đình nuôi chó vi phạm các quy định cũng không nhắc nhở. Đã qua 1 năm, nhưng nhiều người vẫn chưa biết về các nội dung nêu trong Nghị định. Có người biết nhưng cố tình không thực hiện, vì cũng không thấy ai nhắc nhở hay xử phạt khi vi phạm. Quy định đã rõ ràng; người vi phạm không phải ít, nhưng không biết trong vòng 1 năm qua toàn tỉnh đã có bao nhiêu trường hợp bị xử phạt vì vi phạm Nghị định 90 của Chính phủ nhỉ? Nếu mạnh tay chắc tình hình đã khác nhiều!

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.