Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Hứa và chờ

23/04/2018 08:35

LCĐT - Lần nào về xã vùng cao thuộc diện nghèo nhất của huyện nghèo, tôi cứ đặt câu hỏi: Không biết bao giờ nơi đây mới thoát nghèo? Hỏi thế nhưng cũng tự biết còn lâu lắm. Địa hình chỉ thấy dốc là dốc, hiếm có chỗ bằng phẳng đủ để làm nền nhà, cho nên những ngôi nhà thấp lè tè chênh vênh bên mép vực, người qua đường cũng thấy ái ngại cho chủ nhân sống trong ngôi nhà đó. Ruộng đất sản xuất ít, lại chỉ cấy trồng được một vụ, trong khi người dân vẫn quen nếp trông chờ vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước, nên tỷ lệ hộ nghèo cao nhất, nhì huyện.

Năm trước, vào gặp lãnh đạo xã, khi trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, vị cán bộ này cứ lắc đầu: Khó khăn lắm, địa hình dốc, đá nhiều hơn đất, dân không có vốn để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi theo hướng hàng hóa, vòng luẩn quẩn cứ quấn chân nên nghèo vẫn cứ nghèo. Cán bộ xã biết thế nhưng “lực bất tòng tâm”, ngoài công tác tuyên truyền, vận động, không có cách nào khả thi giúp dân, đành đề xuất, kiến nghị lên cấp trên và... chờ đợi. Chợt nét mặt cán bộ xã giãn ra, tươi hơn một chút: Lãnh đạo huyện vừa xuống làm việc, nghe và nắm rõ tình hình của xã đã đồng ý đầu tư dự án xây dựng một số mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả đặc sản phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Nghe lãnh đạo nói về quy mô, nguồn vốn, sản phẩm không những tiêu thụ tại chỗ mà trở thành hàng hóa bán ra thị trường, mà còn góp thêm vào sản phẩm du lịch thu hút khách đến thăm, nghỉ tại chỗ như kiểu homestay. Chúng tôi vui lắm! Thế là đã có hướng thoát nghèo cho người dân. Bây giờ chỉ chờ dự án triển khai, đầu tư, chắc chắn vùng nông thôn này sẽ khởi sắc, sẽ từng bước xóa nghèo và có cơ hội vươn lên làm giàu! Lúc đó mời cán bộ đến… uống rượu!

Vui lây niềm vui của cán bộ xã, vui vì hướng thoát nghèo cho nông dân đã mở ra, tôi chắc mẩm lần sau quay lại sẽ thấy những dự án đó hiển hiện kết quả. Mấy tháng sau quay lại vẫn thấy vùng đất dốc đầy lam lũ. Vẫn những mái nhà xám mốc, vẫn những tuyến đường nhỏ lầy lội mất hút sau khúc cua. Không thấy sự tươi mới trong bức tranh nông thôn, không thấy ánh mắt cười của lão nông gặp trên đường. Vào trụ sở xã hỏi chuyện về những mô hình mà lãnh đạo huyện hứa đầu tư cho nông dân ở đây chừng nửa năm trước, tôi chỉ nhận được cái lắc đầu và nụ cười ruồi: Xã vẫn đang chờ! Ừ thì chờ thêm ít ngày nữa, chắc cũng sắp triển khai rồi.

“Thời gian như bóng câu qua cửa”, mới đây quay lại vùng đất nghèo vẫn nhận thấy những cái lắc đầu của cán bộ xã khi hỏi về dự án mà vị lãnh đạo huyện hứa sẽ đầu tư cho xã từ một năm trước. “Ô hay! Sao các anh không nắm lấy “thắt lưng” lãnh đạo mà hỏi, mà xoay cho ra?”. “Có đấy, hỏi nhiều đến nỗi lãnh đạo phát cáu mà gắt lên: Cứ chờ, đang chờ vốn! Nếu cán bộ huyện không hứa thì người dân cũng không chờ mong đâu. Nếu chắc chắn thì hứa, chưa chắc thì đừng hứa trước. Đằng này…”. Thế đấy, lại là sự chờ đợi một dự án thiết thực với đời sống nông dân nghèo, thiếu vốn, đang rất cần sự hỗ trợ, đầu tư, mở cho bà con hướng thoát nghèo. Việc chờ đợi kéo dài, người dân cứ dài cổ ngóng việc lãnh đạo thực hiện lời hứa. Không biết đến bao giờ lời hứa mới đi cùng việc làm!?

Xuân Trường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.