Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

“Hội thánh của Đức chúa trời mẹ” gây chia rẽ cộng đồng

07/06/2018 10:10

LCĐT - Gần đây, một số cơ quan báo chí và các trang mạng xã hội đưa thông tin về “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ”, tổ chức chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp chứng nhận hoạt động tôn giáo hoặc công nhận là tổ chức tôn giáo tại Việt Nam. Phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Phùng, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh về nội dung này:

Phóng viên: Đề nghị ông cho biết một số thông tin về “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ”?

Ông Trần Phùng: “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ” có nguồn gốc tại Hàn Quốc, do ông Ahn Sahng-hong (1918 - 1985), người Hàn Quốc thành lập vào năm 1964. Từ năm 1946 đến năm 1947, ông Ahn Sahng-hong theo đạo Cơ đốc Phục lâm (tổ chức thuộc đạo Tin lành) trước khi tách ra để thành thành lập tổ chức mang tên “Hội thánh của Đức chúa trời làm chứng cho Chúa Giê-su”.

Sau năm 1985, sau khi ông Ahn Sahng-hong qua đời, “Hội thánh của Đức chúa trời làm chứng cho Chúa Giê-su” đã bị phân chia làm hai nhóm, trong đó có một nhóm mang tên là “Hội thánh Đức Chúa Trời các nhân chứng của đấng Ahn Sahng-hong”, đến năm 1997 đổi tên thành “Hội thánh của Đức chúa trời - Hiệp hội truyền giáo Tin lành thế giới”. Vì hội thánh này giải thích và thực hành kinh thánh có nhiều điểm khác biệt so với cộng đồng Ki-tô giáo, trong đó có việc tin là có Đức chúa trời mẹ nên không được các tổ chức Tin lành trên thế giới và Việt Nam thừa nhận là hệ phái của đạo Tin lành. Do đó, cộng đồng gọi “Hội thánh của Đức chúa trời - Hiệp hội truyền giáo Tin lành thế giới” là “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ” nhằm phân biệt với các hội thánh khác thuộc đạo Tin lành. Tuy nhiên, khi thực hiện truyền giáo, thành viên của “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ” thường chỉ lấy tên là “Hội thánh của Đức chúa trời” nên dễ gây nhầm lẫn với đạo Tin lành.

Phóng viên: Hoạt động của “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ” ở Việt Nam hiện ra sao?

Ông Trần Phùng: “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ” hoạt động ở Việt Nam từ năm 2001 nhưng đến nay, tổ chức này chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp chứng nhận hoạt động tôn giáo hoặc công nhận là tổ chức tôn giáo. Việc truyền đạo của “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ” tại các địa phương cơ bản không thực hiện đúng quy định pháp luật.

Trong thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin về hiện tượng tại một số địa phương có người tin theo “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ” và có những hành vi ứng xử không hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ như việc đập phá bàn thờ, coi người thân là ma quỷ, bỏ bê gia đình đi lang thang, học sinh bỏ học… Đây là hành vi đi ngược lại với thuần phong, mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, gây mất đoàn kết trong các gia đình và trong cộng đồng, tiềm ẩn phức tạp xã hội. Cộng đồng xã hội Việt Nam đã và đang có nhiều phản ứng gay gắt với các hành vi thiếu văn hóa nêu trên, nhất là của những người tin theo “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ”, nhiều người dân đã đề nghị chính quyền, cơ quan chức năng các cấp có biện pháp xử lý.

Phóng viên: Vấn đề này tại Lào Cai hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Phùng: Từ năm 2015, xuất hiện một số người đến Lào Cai hoạt động truyền đạo trái quy định pháp luật, có biểu hiện tuyên truyền, lôi kéo nhân dân tin theo “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ”. Hoạt động này dẫn đến một số vấn đề phức tạp ở cơ sở, gây mâu thuẫn gia đình, chia rẽ trong cộng đồng dân cư. Một số tổ chức tôn giáo và nhân dân đã có ý kiến đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng của tỉnh xử lý các đối tượng có hoạt động tuyên truyền, lôi kéo nhân dân tin theo “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ”.

Theo thống kê, hiện có 10 công dân đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lào Cai đi lao động, học tập tại các địa phương trong nước đang theo “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ” và có 4 công dân ở các địa phương khác sinh sống tại tỉnh Lào Cai theo tôn giáo này.

Phóng viên: Cảm ơn ông Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh đã trả lời phỏng vấn!

                                                                             Văn Tuất

                                                                            (thực hiện)

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.