Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Hai công dân Lào Cai đi trên chuyến bay VN54 vẫn đang cách ly tại Hà Nội.

14/03/2020 10:45

LCĐT - Ngày 13/3, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về hai trường hợp là công dân Lào Cai đi trên chuyến máy bay VN54 có người bị nhiễm Covid-19 đã trở về gia đình tại thành phố Lào Cai. Trước thông tin này, các cơ quan chức năng Lào Cai khẳng định những thông tin trên mạng xã hội về hai trường hợp trên là hoàn toàn bịa đặt.

Thông tin không chính xác lan truyền trên mạng xã hội.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Lào Cai đã đi xác minh thông tin và cho thấy, hai trường hợp này đang cách ly tại Hà Nội, chưa trở về nhà tại thành phố Lào Cai.

Theo đó, hai trường hợp nêu trên là Dương .M. P (sinh năm 1993), nghề nghiệp tiếp viên hàng không. Yếu tố dịch tễ: Đi cùng chuyến bay VN54 có ca bệnh dương tính với Covid-19; quá trình di chuyển: Ngày 9/3/2020, Dương. M. P có đi cùng chuyến bay từ Anh về Việt Nam, khi về Việt Nam Dương Minh P lưu trú tại Hà Nội sau đó được cách ly tại một bệnh viện huyện Thạch Thất và không về nhà bố mẹ đẻ tại Tổ 4, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai.

Trường hợp thứ 2 là công dân Trần .L. K, (sinh năm 1996) du học sinh ở Anh, trở về Việt Nam trên chuyến bay VN54 có ca bệnh dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, khi về Việt Nam, Trần .L. K đã về tự cách ly tại chung cư A14.A1 phòng 606, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội; hiện nay, sức khỏe K ổn định.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Văn Hiệp, bố của chị P cho biết: Hôm qua, có thông tin lan truyền việc con gái tôi trở Lào Cai, nên rất nhiều người đã nhắn tin, gọi điện hỏi thăm. Cơ quan y tế và Công an Phường Cốc Lếu cũng đã đến gia đình xác minh và chứng thực con gái tôi hiện đang không có tại nhà và đang cách ly tại Bệnh viện Thạch Thất (Hà Nội). Hiện nay, sức khỏe của con tôi vẫn bình thường, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Ông Dương Văn Hiệp, bố của Dương .M. P gọi điện cho con gái.

Phóng viên Báo Lào Cai cũng đến gia đình của Trần .L. K, tại đường Nguyễn Huệ, phường Lào Cai để xác nhận thông tin. Bố của K, ông Trần Xuân Ngọc chia sẻ: Con tôi rất ý thức đã tự cách ly tại nhà ở Hà Nội, không ra khỏi nhà, không về quê vì lo lắng cho sức khỏe của người thân và cộng đồng. Thông tin trên mạng xã hội là hoàn toàn sai sự thật. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc động viên, nắm tính hình sức khỏe của con. Hiện nay, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm cho con tôi nhưng chưa có kết quả.

Theo thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, trên địa bàn tỉnh hiện tại chỉ có 6 trường hợp người nước ngoài có tiếp xúc gần với nữ tiếp viên hàng không có kết quả dương tính với Covid-19, cùng đi trên chuyến bay VN54 từ London về Hà Nội sáng ngày 9/3. Hiện nay, ngành y tế đã thực hiện khám sức khỏe sơ bộ cho 6 trường hợp trên; qua kiểm tra cho thấy, sức khỏe bình thường, không ho, sốt, khó thở và thực hiện cách ly tại Trung tâm điều dưỡng người có công thị xã Sa Pa để lấy mẫu xét nghiệm. Cùng với đó, tiến hành phun khử khuẩn tại 3 khách sạn mà 6 hành khách trên lưu trú; tiến hành điều tra, xác minh các trường hợp đã tiếp xúc với các du cách trên, tạm thời cách ly y tế có 31 trường hợp, trong đó có 6 du khách (F1), 1 trường hợp F2 tại Trung tâm điều dưỡng người có công Sa Pa và 24 trường hợp cách ly khách sạn đang lưu trú, tại nhà và nơi làm việc.

Qua đây, ngành y tế Lào Cai lưu ý, người dân cần cảnh giác trước những thông tin chưa có căn cứ lan truyền trên mạng xã hội để tránh hoang mang và có sự kỳ thị, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, người thân những người bị đồn thổi. Người dân nên tiếp cận thông tin từ những kênh thông tin chính thống để nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh, cũng như chủ động thực hiện cách biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.