Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Đừng tự bịt con đường sống

21/10/2018 08:56

LCĐT - Mấy hôm trước, tôi có dịp thong dong ở khu đô thị mới. Nhìn những dãy nhà của người dân xây khá khang trang, đẹp mắt mà thấy phấn chấn. Dân mình bây giờ khá thật. Đang vui bỗng có tiếng ồn ào cãi vã ở một ngôi nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tò mò đứng lại xem sự thể, hóa ra là hai gia đình có nhà quay lưng vào nhau đang tranh chấp đường thoát hiểm. Ông xây trước làm khung sắt rào luôn phần thoát hiểm đó để sử dụng cho riêng nhà mình. Ông đối diện khi xây nhà yêu cầu phải tháo dỡ nhưng không được ông kia chấp nhận. Thế là hai bên to tiếng.

Chẳng biết sự việc rồi sẽ được giải quyết như thế nào, cái hàng rào sắt có được tháo dỡ để trả lại lối thoát hiểm hay không. Nhân việc này, tôi đi thêm một vài tiểu khu đô thị trên địa bàn thành phố thì thấy tình trạng người dân ngang nhiên chiếm dụng lối thoát hiểm là khá phổ biến. Nó đã được chuyển chức năng thoát hiểm bằng nơi nuôi nhốt chó, gà, thoáng nhất là trồng rau... được bảo vệ bằng hàng rào sắt hoặc xây chắc chắn đến độ kẻ trộm cũng phải bó tay. Nói dở mồm, nếu xảy ra cháy, nổ không biết họ sẽ thoát bằng lối nào, chắc chả kịp phá hàng rào nhỉ, thế thì chết cháy là cái chắc!? Nghĩ đến đây thôi cũng đã nổi gai ốc, toát mồ hôi hột rồi. Đã có biết bao vụ cháy chết người thương tâm chỉ vì không có lối thoát hiểm.

Thời gian gần đây, những vụ cháy chung cư, cháy quán karaoke, cháy chợ, cháy xưởng sản xuất, cháy nhà dân... xảy ra như cơm bữa, gây thiệt hại cả người và vật chất. Hậu quả của những vụ cháy, nổ gây ra đa phần người dân đều biết. Theo tài liệu thống kê của cơ quan chức năng, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 2.230 vụ cháy, làm chết 72 người, bị thương 191 người, thiệt hại khoảng 1.229 tỷ đồng. Trung bình mỗi ngày xảy ra 6 vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản khoảng 3,4 tỷ đồng; cứ 5 ngày có 1 người chết, 2 ngày có 1 người bị thương do cháy, nổ gây ra.

Để phòng, chống cháy, nổ, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành quy định về phòng, chống cháy, nổ, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm... Do vậy, ý thức phòng, chống cháy, nổ của đa số các cấp, các ngành, các đơn vị và nhân dân được nâng lên đáng kể.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân thờ ơ, một số cơ quan chức năng buông lỏng, coi việc phòng cháy, chữa cháy là việc của người khác, không ảnh hưởng gì đến mình. Chỉ đến khi cháy nhà, chết người mới ngồi rút kinh nghiệm, quy trách nhiệm thì đã quá muộn.

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”, ngay bây giờ, bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống cháy, nổ, các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh tay, xóa bỏ tình trạng lấn chiếm lối thoát hiểm ở các khu dân cư để người dân được sống trong bình an. Người dân cũng đừng vì lợi ích của vài mét vuông đất sau nhà mà tự bịt con đường sống của mình khi không may có sự cố xảy ra.

 

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.