Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Đừng làm hình thức

30/10/2018 08:54

LCĐT - Tối chủ nhật vừa rồi, nhân lúc rảnh rỗi tôi đến nhà anh bạn ở khu phố nọ chơi. Anh em đang ngồi tán chuyện trên trời dưới biển thì mấy bà đi họp tổ dân phố về cũng ghé chơi mang theo dư âm của buổi họp cuối năm với nhiều tâm trạng khác nhau. Họ bàn tán nhiều lắm, nhưng có lẽ xôm nhất là chuyện bình bầu gia đình văn hóa. Một bà bảo, ai chứ tôi chả cần, gia đình văn hóa hay không chả ảnh hưởng gì miếng cơm manh áo. Bà khác lại bảo, cứ gia đình văn hóa là được rồi, tiêu biểu mà làm gì, có khi lại bị người ta săm soi, khó sống. Một người khác lại lên tiếng, bình bầu gia đình văn hóa cũng phiên phiến thôi cho dễ sống. Còn  gia đình văn hóa tiêu biểu là quay vòng, hiểu chửa, năm nay nhà bà sang năm đến nhà tôi, sang năm nữa đến nhà khác, “hoa thơm mỗi người ngửi tý”... Đấy, nhiều gia đình văn hóa của tổ ta năm nay rác không phân loại, đổ bừa ra trước cửa; sáng nào cũng dắt chó đi vệ sinh ngoài hành lang; có hôm uống rượu ầm ĩ đến khuya, vợ chồng thỉnh thoảng “xô bát, xô đũa”, con cái thì hư hỗn... chả đáng. Thế có phải hình thức không. Nói ra lại bảo mình so bì, mất đoàn kết.

Nghe xong câu chuyện, tôi chỉ mong đó là trường hợp cá biệt, đừng trở thành phổ biến. Đã từ lâu, vào dịp cuối năm, các tổ dân phố đều tiến hành bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, trong đó bình bầu gia đình văn hóa tiêu biểu để vinh danh, khen thưởng vào ngày đại đoàn kết toàn dân là điều cần thiết và ý nghĩa. Qua đó, những gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” tiếp tục phát huy, gia đình nào chưa đạt phải phấn đấu đạt được năm sau. Như vậy, cuộc sống ở khu dân cư, tổ dân phố ngày càng tốt đẹp hơn. Xin đừng làm hình thức theo kiểu vui vẻ là chính.

Ngày 17/9/2018 Chính phủ đã có Nghị định 122/2018/NĐ-CP quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”... Trong đó ghi: Các thành viên trong gia đình chấp hành các quy định của pháp luật; không bị xử lý kỷ luật tại nơi làm việc và học tập; chấp hành hương ước, quy ước của cộng đồng nơi cư trú; treo Quốc kỳ trong những ngày lễ, sự kiện chính trị của đất nước theo quy định; có tham gia một trong các hoạt động văn hóa hoặc văn nghệ ở nơi cư trú; thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo quy định; tham gia bảo vệ di tích lich sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh, cảnh quan thiên nhiên của địa phương; thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường, đổ rác và chất thải đúng giờ, đúng nơi quy định; tham gia đầy đủ các phong trào từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học khuyến tài; sinh hoạt cộng đồng ở nơi cư trú; không vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh; không vi phạm quy định phòng, chống cháy, nổ; không vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông như: Lấn chiếm lòng đường, hè phố, tham gia giao thông không đúng quy định; ông, bà, cha, mẹ và các thành viên trong gia đình được quan tâm, chăm sóc, phụng dưỡng; hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, bình đẳng, hòa thuận, thủy chung; thực hiện tốt chính sách dân số; thực hiện bình đẳng giới; các thành viên trong gia đình có nếp sống lành mạnh, văn minh, ứng xử có văn hóa trong gia đình, cộng đồng và xã hội; tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng khi khó khăn, hoạn nạn. Kinh tế gia đình ổn định và phát triển từ nguồn thu nhập chính đáng; tham gia các chương  trình, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội do địa phương tổ chức; người trong độ tuổi lao động tích cực làm việc và có thu nhập chính đáng; trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường; sử dụng nước sạch; có công trình phụ hợp vệ sinh; có phương tiện nghe, nhìn và thường xuyên được tiếp cận thông tin kinh tế, văn hóa - xã hội.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định những trường hợp không được xét tặng gia đình văn hóa. Các thành viên trong gia đình vi phạm một trong các trường hợp sau: Bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính; không hoàn thành nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ nộp thuế; bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường; có tảo hôn hoặc hôn nhân cận huyết thống; có bạo lực gia đình bị xử phạt hành chính; mắc các tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, trộm cắp, tổ chức đánh bạc hoặc đánh bạc; tham gia tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Căn cứ tiêu chuẩn trên để bình xét chắc chắn sẽ có hiệu quả thiết thực, khắc phục tình trạng hình thức như một số nơi đã làm.

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.