Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Đừng để tiền làm mờ mắt

04/05/2020 08:17

LCĐT - Phải nói ngay rằng, trong cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 đến ngày 29/4, Việt Nam là 1 trong số rất ít nước đạt được kết quả tốt nhất. Đến ngày 29/4, thế giới có hơn 3 triệu người dương tính, hơn 220 nghìn người tử vong thì Việt Nam có 270 người dương tính, đặc biệt chưa có ca tử vong. Báo chí nước ngoài đua nhau viết về thành công của Việt Nam, coi đó là bài học cho các nước trên thế giới trong phòng, chống đại dịch này.
Kết quả đó thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc rất đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng. Đặc biệt, sự đồng lòng, chung sức của Nhân dân cả nước với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sỹ chống dịch”. Hằng ngày, qua các phương tiện thông tin đại chúng và tận mắt chứng kiến, chúng ta không khỏi xúc động và cảm phục, biết ơn đội ngũ y, bác sỹ và nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch không quản ngày đêm chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân nhiễm bệnh. Chính họ, cũng có người đã bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với bệnh nhân. Cùng với đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang không quản ngại khó khăn, phải đêm ngủ ngoài trời, những bữa ăn cơm vội, chấp nhận hy sinh, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm để hoàn thành nghĩa vụ cao cả vì nhân dân quên mình. Có những nhà hảo tâm với những câu chuyện rất cảm động như cụ già gom tiền hậu sự, những em nhỏ dành tiền tiết kiệm ăn sáng, đến những doanh nhân ủng hộ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng cùng Chính phủ chống dịch.
Đến đây không thể không nhắc tới những đơn vị đã có tấm lòng thơm thảo “cho mượn” hệ thống thiết bị Real-time tự động phục vụ công tác xét nghiệm như người ta cho nhau mượn chiếc xe đạp hay chiếc xe máy. Mà nghe đâu máy ấy không hề rẻ, có nơi đã được mua nó với giá 7 tỷ đồng, rẻ cũng chừng 6,8 tỷ đồng. Giá trị như vậy, cho mượn sử dụng một thời gian chắc chắn bị giảm giá trị, chưa nói có khi còn bị hỏng hóc ấy chứ. Thôi thì vì chống dịch bệnh mà. Cũng tiếc lắm chứ! Không phải một địa phương mà có đến vài địa phương cũng đồng thanh tương ứng rằng được “cho mượn”. Đúng là những con người có tâm với cộng đồng! Chúng ta nhất định phải “cảm ơn” họ cho mượn và không quên “công lao” của những người cất công đi mượn. Chắc họ cũng phải nát óc tính đường đi nước bước mới mượn được chứ đâu phải dễ. “Thành tích” ấy, cảm ơn chưa đủ, mà còn phải “khen thưởng” nữa mới xứng đáng.
Nói đến đây mà lòng như bị xát muối. Giữa đại dịch, toàn dân vào cuộc như chống giặc mà có đơn vị mua thiết bị xét nghiệm đã nâng giá từ 2,3 tỷ đồng lên 7 tỷ đồng thì đúng là họ “ăn không từ thứ gì” là có thật. Nhiều người đặt câu hỏi, chắc nơi đấy phải giàu có lắm mới đi mua mà chẳng cần phải “mượn” như nơi khác, đỡ phiền hà hoặc là nhanh chân hơn nên không được mượn. Có điều lạ là sau khi một số cá nhân bị khởi tố vì nâng giá thiết bị xét nghiệm thì có nhiều nơi khi hỏi đến đều trả lời rằng được “cho mượn”, chỉ phải mua hóa chất về sử dụng. Máy móc đã chén, hóa chất chắc gì không xơi. Lạy giời, cho mượn là sự thật, chứ không lại có thêm khối người theo ông Vô Cảm, à quên Nhật Cảm hầu tòa. Các cụ ta có câu “trâu chậm uống nước đục” nhưng trong trường hợp này chậm có khi lại uống nước trong. Hú vía, “toát mồ hôi”!
Tiền thì ai chả thích, nhưng phải là tiền do làm ăn chính đáng mà có, đừng để tiền làm mờ mắt, mất nhân tính, nhất là trong mùa đại dịch thì không còn gì để nói.

Thụy Bình
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.