Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

06/10/2018 09:00

LCĐT - Vụ việc vỡ đập bãi thải Nhà máy DAP số 2 (Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem), tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng làm hàng chục nghìn mét khối nước thải, chất thải nguy hại xả ra môi trường và tràn vào hàng chục hộ ở thị trấn Tằng Loỏng và xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Vỡ đập bãi thải Nhà máy DAP số 2 chất thải nguy hại tràn ra môi trường và tràn vào hàng chục hộ dân thị trấn Tằng Loỏng và xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Sự cố đã được khắc phục ban đầu, các hộ bị ảnh hưởng được hỗ trợ, đền bù nhưng dư luận không khỏi bức xúc vì sự chủ quan của công ty, bởi trước đó, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện bãi chứa quặng thải của đơn vị này không đảm bảo an toàn và đã xử phạt, đồng thời yêu cầu khắc phục những “lỗ hổng” mà công ty đã bỏ qua không thực hiện.

Hơn một tháng sau đó, sau thời gian dài mưa to, nước trong hồ chứa dâng cao, thân bờ bao không chịu nổi nên bị vỡ. Hậu quả gây ô nhiễm môi trường, nhất là các dòng suối, ao, hồ xung quanh; nhà cửa bị phá hỏng, ruộng vườn bị bao phủ một lớp bùn độc mà không biết đến khi nào mới có thể tẩy rửa hết được.

Trước đó vài ngày, khi phóng viên có mặt tại hiện trường, nơi xuất hiện điểm rò rỉ nước thải, một vị lãnh đạo Công ty Cổ phần DAP số 2 khẳng định chắc “như đinh đóng cột” người dân cứ yên tâm sẽ không có chuyện gì xảy ra hết; còn khi bờ bao bị vỡ thì chính vị lãnh đạo này khi báo cáo nguyên nhân với đoàn công tác của tỉnh lại đổ thừa cho thời tiết.

Trường hợp Công ty Cổ phần DAP số 2 chỉ là một trong nhiều cơ sở đang vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Thực trạng nhiều nhà máy, đơn vị sản xuất trên địa bàn tỉnh vì lợi nhuận, chủ quan đã không chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận. Còn cơ quan chức năng liên quan biết nhưng không kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn mà chỉ xử phạt hành chính rồi để đó.

Chính vì vậy, để tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, thì công tác quản lý, bảo vệ môi trường và sự an toàn đối với tính mạng và tài sản của người dân cần được chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng chủ động tăng cường hơn nữa. Đặc biệt, cần xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp cố tình vi phạm quy định như xây dựng công trình không phép, không có đánh giá tác động môi trường, không thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường… Cần siết chặt hơn nữa trách nhiệm cụ thể của cơ quan phụ trách, cần truy cứu trách nhiệm cụ thể khi để xảy ra vi phạm ở lĩnh vực mà ngành đó phụ trách...

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.