Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Đừng để “con rắn” đố kỵ luồn vào trong tim

28/04/2020 16:18

LCĐT - Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, trong đó “ganh ghét, đố kỵ, so bì, tị nạnh, không muốn người khác hơn mình” là một trong các biểu hiện về suy thoái đạo đức, lối sống, cần phải được nhận diện và loại trừ.

Sáng Chủ nhật, đang ngồi nhà để cách ly xã hội, phòng, chống dịch Covid-19 thì K. (trước đây từng công tác với tôi cả chục năm mới chuyển đi cơ quan khác) gọi điện bảo:

- Ông rảnh không để tôi xả xì trét (strees) tý?

- Khách sáo thế? Chuyện vợ con hay chuyện cơ quan?

- Chuyện cơ quan ông ạ!

Thế rồi K. dốc bầu tâm sự: Tưởng là chuyển công tác đến cơ quan mới cho thay đổi không khí, tạo cảm hứng mới, ai ngờ mới về chưa được nửa năm mà lắm chuyện quá. Tôi say sưa làm việc, hằng tháng được lãnh đạo biểu dương thì có người bảo tôi vì mới về nên cố làm ra vẻ để lấy lòng lãnh đạo; lại có người bảo chắc việc đó có nhiều “màu” nên mới tích cực thế. Tôi chuẩn bị được cử đi học lý luận chính trị thì có người nói do tôi hay lui tới nhà lãnh đạo để xin, trong khi tôi thậm chí còn chưa biết nhà lãnh đạo ở đâu. Họ còn nói “mát” cứ đà này chả mấy chốc làm sếp rồi nhỉ. Vừa rồi, tôi với cậu M. có sáng kiến làm lợi cho cơ quan hàng chục triệu đồng, được cơ quan khen thưởng, một vài người rỉ tai nhau, chắc ăn theo thằng M. thôi. Nói chung, tôi làm việc gì cũng có người soi mói, nói xấu sau lưng. Mà mình có làm điều gì sai trái hoặc ảnh hưởng đến quyền lợi của anh em cơ quan đâu. Ông biết tôi rồi đấy, luôn làm việc hết sức, chơi hết mình, với anh em đồng nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ vô tư. Thế mà họ cứ “gắp lửa bỏ tay người”. Nghĩ bực, biết thế tôi cứ ở cơ quan cũ cho lành.

Nghe K. nói thế, tôi cũng chỉ biết an ủi: Ở đâu cũng có người tốt, kẻ xấu. Mình cứ sống đúng với cái tâm của mình, không làm điều gì sai trái thì mọi người sẽ hiểu ra. Đừng vì một vài người có tính ganh ghét, đố kỵ mà nản chí, tự làm hại mình.

- Vẫn biết thế, nhưng trong lòng cứ thấy bực bội. Nói ra được với ông tôi cũng thấy trong lòng nhẹ nhõm hơn. Thôi không “tra tấn” ông nữa. Chúc ông và gia đình ngày nghỉ vui vẻ! - Đến đây bạn tôi cúp máy.

Sau khi nói chyện với K., tôi cứ vẩn vơ suy nghĩ. Đố kỵ là sự ganh ghét, so đo với những gì người khác có. Nó được ví như con rắn độc luồn vào trong tim, có thể gặm mòn khối óc và làm đồi bại trái tim. Thói ganh ghét, đố kỵ làm con người trở nên ti tiện, nhỏ nhen, tầm thường, ích kỷ, tự hạ thấp giá trị bản thân mình. Ganh ghét, đố kỵ hầu như ở cơ quan, đơn vị nào cũng có, nó thể hiện ở mọi lúc, mọi lĩnh vực và mọi mặt trong đời sống. Thói ganh ghét, đố kỵ của một bộ phận cán bộ, đảng viên có nhiều biểu hiện tinh vi như ai có kết quả, thành tích tốt hơn mình thì tỏ ra khó chịu, coi đó là “ăn may”, chưa có thái độ khách quan, công tâm khi nhìn nhận, đánh giá năng lực thực tế, hiệu quả công việc của đồng chí, đồng nghiệp giỏi hơn mình. Thậm chí có cả biểu hiện lôi kéo những người cùng phe cánh để tìm cách cản trở những nhân tố mới, nhân tố tích cực, không muốn cho họ vươn lên trước mình. Họ thích ngồi lê mách lẻo, thích soi mói, nói xấu sau lưng người khác. Sự nguy hiểm của tính đố kỵ chính là ở chỗ ác tâm, mang lòng thù ghét, thậm chí nghĩ ra cách làm hại người khác để thỏa mãn thù hận của mình. Những nơi để cho thói ganh ghét, đố kỵ lộng hành không những làm nản lòng, nhụt ý chí, cản trở con đường phấn đấu của những nhân tố tích cực trong tập thể, mà còn gieo rắc sự hoài nghi, để ý, soi mói lẫn nhau trong cơ quan, đơn vị, ảnh hưởng tiêu cực đến việc củng cố, vun đắp tinh thần đoàn kết, thống nhất nội bộ. Ganh ghét, đố kỵ là một trong những nguy cơ làm xói mòn đạo đức, văn hóa trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Để loại bỏ tính xấu này, mỗi chúng ta cần phải có lòng cao thượng, rộng rãi, biết vui với thành công của người khác. Hãy cố gắng nỗ lực và coi đó là động lực vươn lên. Có như thế mỗi người mới có thể tự hoàn thiện mình, cơ quan, đơn vị mới đoàn kết, xã hội mới phát triển lành mạnh.

Có lẽ trong sinh hoạt chuyên đề của chi bộ cơ quan tới đây, tôi sẽ đề nghị chi ủy đưa vấn đề này ra thảo luận.

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.