Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Doanh nghiệp cố tình vi phạm, tỉnh sẽ xem xét phương án thu hồi giấy phép dự án

06/03/2018 17:00

LCĐT - Đó là ý kiến của đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp hơn 100 người dân đến từ một số thôn tại xã Bản Lầu (Mường Khương) vào sáng 6/3 tại thành phố Lào Cai, với các nội dung liên quan đến hoạt động của Nhà máy Luyện kim màu được cho là đang gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân xung quanh.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Doanh nghiệp cố tình vi phạm, tỉnh sẽ xem xét tới phương án thu hồi giấy phép dự án.

Cùng tham gia buổi tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh còn có lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

 Buổi tiếp công dân diễn ra trong không khí nghiêm túc, cởi mở, lắng nghe và thấu hiểu.

Tại buổi tiếp, có 12 người đại diện cho các hộ dân đã cung cấp thông tin, nêu ý kiến, kiến nghị với những nhóm nội dung: Đề nghị tỉnh có biện pháp cương quyết buộc doanh nghiệp dừng hẳn hoạt động. Di dời Nhà máy Luyện kim màu thuộc quyền quản lý của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh ra khỏi địa bàn để người dân yên tâm sản xuất. Đề nghị khám, chữa bệnh định kỳ và xác định mức độ ảnh hưởng của Nhà máy Luyện kim màu đối với sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Đề nghị tỉnh yêu cầu doanh nghiệp sớm hỗ trợ, đền bù thiệt hại sản xuất của người dân do ảnh hưởng từ nhà máy trong thời gian gần đây. Đề nghị xử lý những đối tượng lạ mặt thường xuyên đe dọa người dân địa phương khi thẳng thắn phản đối hoạt động của Nhà máy Luyện kim màu…

Hơn 100 người dân xã Bản Lầu tới dự buổi tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đại diện UBND xã Bản Lầu nêu đề nghị: Tỉnh sớm bố trí di chuyển Nhà máy Luyện kim màu ra khỏi địa bàn xã. Chỉ đạo ngành chức năng tính toán thiệt hại và yêu cầu doanh nghiệp đền bù, hỗ trợ thiệt hại hoa màu cho người dân trong năm 2017 bị tác động bởi sản xuất công nghiệp; tính toán và đền bù thiệt hại diện tích ao, ruộng gần Nhà máy Luyện kim màu, bà con không thể sản xuất trong mấy năm gần đây. Chủ tịch UBND huyện Mường Khương thừa nhận, có hiện tượng một số người đi xe máy qua lại nhiều lần trước cửa một số hộ dân, nhưng chưa tác động trực tiếp đến đời sống, sức khỏe người dân; đề nghị cơ quan công an sớm vào cuộc làm rõ.

Theo số liệu của UBND xã Bản Lầu, tổng thiệt hại hoa màu của nhân dân tính đến ngày 5/3/2018 là 155 ha, chủ yếu là chuối, dứa và chè.

Buổi tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh diễn ra trong không khí cởi mở và nghiêm túc.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, tỉnh đã có quyết định tạm dừng hoạt động, nhưng Nhà máy Luyện kim màu chưa chấp hành nghiêm túc. Đại diện Sở Công thương đề nghị, người dân hợp tác tích cực, cung cấp cho cơ quan, tổ công tác liên ngành những bằng chứng vi phạm của doanh nghiệp. Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đã xác định diện tích hoa màu bị thiệt hại không phải do sâu bệnh, tuy nhiên, người dân cần chờ kết luận tới đây của Viện Khoa học Nông nghiệp để xác định rõ nguyên nhân...

Công dân thôn Na Mạ II, xã Bản Lầu nêu kiến nghị với UBND tỉnh.

Kết luận buổi tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong cho biết: Mới đây, đích thân đồng chí đã “vi hành” tới Nhà máy Luyện kim màu tại xã Bản Lầu và phát hiện cơ sở này đang hoạt động trong khi quyết định tạm dừng sản xuất đang có hiệu lực. Chủ tịch UBND tỉnh nói rõ thêm, nếu trong chuyến “vi hành” kia không đột xuất, bất ngờ mà thông báo cho ngành chuyên môn, thì có thể đã không phát hiện những vi phạm của Nhà máy Luyện kim màu.

Trước hàng trăm người dân, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh ghi nhận ý kiến của người dân và có hướng khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Từ tháng 10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã có kết luận nói rõ chủ trương của tỉnh là di chuyển Nhà máy Luyện kim màu ra khỏi xã Bản Lầu. Hiện, đã lựa chọn được vị trí mới để giao cho doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng). Doanh nghiệp cũng đã đồng thuận, tuy nhiên cần lộ trình nhất định để di chuyển Nhà máy.

Chủ tịch UBND huyện Mường Khương đề nghị sớm di dời Nhà máy Luyện kim màu khỏi xã Bản Lầu.

Về các vấn đề liên quan đến sai phạm của doanh nghiệp, để người dân bức xúc, kiến nghị kéo dài, Chủ tịch UBND tỉnh đã thẳng thắn phê bình sở, ngành, cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ thiếu nghiêm túc, chưa làm tốt vai trò của mình và còn chậm trễ.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất việc cắt điện năng cung cấp cho Nhà máy Luyện kim màu.

Ngày 5/3, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến với Công ty Điện lực Lào Cai để ngừng cung cấp điện năng với Nhà máy Luyện kim màu tại xã Bản Lầu, nhưng đó mới chỉ là giải pháp tạm thời cho những sai phạm của cơ sở sản xuất này. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, cơ quan chuyên môn trong thời gian sớm nhất phải tham mưu để UBND ra quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở này; trong đó có nội dung yêu cầu ngừng cung cấp điện năng dựa trên căn cứ sai phạm của doanh nghiệp và quy định pháp luật.

Hầu hết người dân có mặt nhất trí cao với kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh.

Về hỗ trợ, đền bù thiệt hại hoa màu của nông dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, đến ngày 15/3 ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn phải có kết quả thuyết phục về nguyên nhân thiệt hại và ngay sau đó có phương án yêu cầu doanh nghiệp thực thi trách nhiệm. Đồng chí Đặng Xuân Phong cũng yêu cầu ngành y tế vào cuộc nắm tình hình, công bố tình hình sức khỏe của người dân xã Bản Lầu liên quan đến môi trường sống và cơ quan công an đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

Nếu doanh nghiệp cố tình vi phạm, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu tích cực để tỉnh ra quyết định thu hồi giấy phép dự án, đảm bảo đời sống và sản xuất cho nhân dân trên địa bàn - Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.