Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Để đại hội thành công

05/05/2020 16:21

LCĐT - Giờ giải lao của hội nghị gồm bí thư các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc do cấp ủy cấp trên triệu tập, ở một góc hành lang có mấy người đang bàn luận sôi nổi. Chắc có chuyện gì hấp dẫn đây! Tôi tò mò lại gần “hóng”.

Hóa ra họ đang nói về việc chuẩn bị cho đại hội nhiệm kỳ tới. Đúng là việc đáng quan tâm nhất của cấp ủy lúc này rồi. Tôi mới đảm nhiệm chức vụ bí thư chi bộ nên cũng muốn nghe để về triển khai thực hiện không bị lúng túng.

Đồng chí H., Bí thư Đảng ủy sở K. mặt rất nghiêm trọng đưa mắt xung quanh hỏi:

- Theo các ông, để đại hội thành công, nội dung nào quan trọng nhất?

- Quan trọng nhất của đại hội phải nói là chuẩn bị nhân sự. Nếu làm tốt khâu này, khi đại hội bầu cử suôn sẻ coi như đại hội thành công - đồng chí B., Phó Bí thư Chi bộ cơ quan M. lên tiếng.

Kinh nghiệm qua nhiều lần đại hội tôi cũng nhận thấy phần chuẩn bị nhân sự cực kỳ quan trọng. Đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến con người nên phải chuẩn bị một cách thận trọng, khoa học, khách quan, công tâm. Chuẩn bị tốt nhân sự, bầu cử diễn ra đúng quy trình, cấp ủy khóa mới đúng như đề án thế là OK. Các nội dung khác không vấn đề gì. Các ông cứ thế dồn sức chuẩn bị tốt là chắc chắn đại hội thành công.

Lúc này, đồng chí H. mới chậm rãi trả lời câu hỏi của mình: Các ông nói rất chuẩn. Để đại hội thành công, trước hết phải chuẩn bị báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo của cấp ủy đương nhiệm. Phần này chuẩn bị sẵn, đoàn chủ tịch đọc rõ ràng, rành mạch, biết nhấn giọng như phát thanh viên càng tốt. Phần thảo luận đã giao cho đại biểu chuẩn bị. Đoàn chủ tịch đại hội chuẩn bị kịch bản điều hành, phải văn bản hóa, ra đại hội cứ thế “diễn”. Nhưng, quyết định thành bại của đại hội là chuẩn bị nhân sự. Chuẩn bị nhân sự tốt, ban kiểm phiếu chuẩn, công tác bầu cử mới “thông đồng bén giọt”, lo gì không thành công. Thông thường, cán bộ, đảng viên và quần chúng quan tâm nhiệm kỳ tới ai làm bí thư, phó bí thư... chứ các vấn đề khác chả mấy quan tâm. Chốt lại, các ông cứ về tập trung chính cho công tác nhân sự đại hội đi nhá!

Nói đến đây cũng là lúc tiếng chuông báo hết giờ giải lao.

Nghe xong cuộc thảo luận tự phát bên hành lang hội nghị, tôi cứ băn khoăn. Đã đành việc chuẩn bị nhân sự cho đại hội rất quan trọng, lựa chọn được những người có đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp ủy, nhất là chức vụ bí thư, phó bí thư đòi hỏi phải có sự chuẩn bị công phu, công tâm của cấp ủy và sự sáng suốt lựa chọn của đại biểu dự đại hội. Nhưng còn báo cáo chính trị? Việc lãnh đạo của cấp ủy khóa tới có đúng, trúng, phát triển như thế nào, có sát với tình hình thực tế hay không phụ thuộc vào báo cáo chính trị của cấp ủy đương nhiệm và việc phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu dự đại hội. Một vấn đề quan trọng như vậy lại không dành công sức, trí tuệ để chuẩn bị kỹ lưỡng sao được?

Đem những băn khoăn này trao đổi với đồng chí Q., bí thư đảng ủy cấp trên. Được biết, qua đại hội chi bộ dưới cơ sở và đại hội điểm các chi, đảng bộ trực thuộc thì đúng là có tình trạng một số chi bộ chỉ tập trung chuẩn bị công tác nhân sự và bầu cử trong đại hội mà xem nhẹ phần chuẩn bị báo cáo chính trị. Vì thế, có những báo cáo chính trị của cấp ủy còn chung chung, mục tiêu nhiệm vụ không rõ ràng, giải pháp thực hiện chưa sát tình hình thực tế. Các tham luận tại đại hội chủ yếu báo cáo thành tích, ít ý kiến đề xuất, gần như không có tranh luận. Những vấn đề này cần phải được rút kinh nghiệm khi triển khai đại trà.

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.