Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

“Đại dịch” cuồng tín Hội thánh đức chúa trời

18/05/2018 09:13

LCĐT - Khắp các tỉnh, thành trên cả nước đang sôi sục luận bàn về một thứ giáo lý kỳ dị và những con người mê muội bởi một đức tin bị đặt lầm chỗ. Từ Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Cần Thơ... nhiều tụ điểm tuyên truyền trái pháp luật của Hội thánh đức chúa trời (được gọi là Sion) đã bị cơ quan công an xử lý.

Khi những đứa con bị giằng khỏi gia đình

Chị tất tưởi tìm tôi, tóc búi tó, quần áo không được chăm chút, lộ rõ vẻ khắc khổ trên khuôn mặt. Chị buôn bán ở một khu chợ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, cũng có của ăn của để. Nhưng mấy năm nay, kiếm được bao tiền bạc, chị dồn cả vào việc tìm đứa con gái giỏi giang bỏ nhà theo đám tà giáo.

Gia đình các nạn nhân bàn cách kéo con trở về.

Nuốt nước mắt, chị Nguyễn Thu T kể lại hành trình gian nan tìm con, dù nhiều lúc cảm thấy vô vọng nhưng chị vẫn không ngừng “chiến đấu”. Cô con gái Đặng Thu L của chị vốn học giỏi, xinh đẹp. Ngày tốt nghiệp Học viện Ngân hàng, nó bảo: “Từ bây giờ con sẽ báo đáp công nuôi dạy của mẹ”. L được nhận vào làm việc trong một công ty quốc tế, lương cao. Thế rồi, L đi theo một nhóm người, bỏ bê công việc. Công ty cho nghỉ làm. Lúc đó chị T mới tá hỏa khi biết rằng con gái đi theo một hội nhóm gọi là Hội thánh đức chúa trời. L đi dài ngày rồi trở về và trở thành một con người hoàn toàn khác. Thay bằng gọi bố mẹ, L gọi bố là “anh em”, gọi mẹ là “chị em”. L bảo bố mẹ bỏ bát hương, không thờ cúng tổ tiên, không ăn đồ thờ cúng.

L nói: “Bố mẹ không sinh ra con mà là Chúa trời sinh ra con”. “Tiền không có giá trị, rằng thế giới sắp đến ngày tận thế, phải tìm cách để được giải thoát...”. Nghe con gái nói, vợ chồng chị sững sờ, phân tích phải trái mà nó nhất định không nghe.

Không có nỗi đau nào giống thế, con gái đứng trước mặt chị mà xa lạ, vô hồn. Mấy trăm triệu bỏ ra theo con, cuối cùng chị cũng đưa được con gái về. Chị canh con gái lớn như canh một đứa trẻ, lúc nào cũng thấp thỏm không yên…

Tìm hiểu thêm, tôi thấy một sự thật đau lòng: Cả nghìn gia đình có chung nỗi đau giống chị. Người thân của họ đang ở đó, còn mà như mất. Tôi đã nghe tâm sự của người cha có con gái mang theo cả cháu ngoại đi theo cái gọi là Hội thánh đức chúa trời.

“Đức chúa trời” là ai?

Theo luận điệu của cái gọi là Hội thánh đức chúa trời, thì Đức chúa trời là số nhiều. Tổ chức này có nguồn gốc từ Hàn Quốc, do một người đàn ông là An Xang Hồng thành lập. Năm 1985 An Xang Hồng mất, để lại quyền lãnh đạo giáo hội cho vợ (Jang Gil-jal) nên từ đó tổ chức này có thêm tên gọi là “Đức chúa trời mẹ”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tổ chức này thường tìm đến những người dân hiền lành, dễ tin, có hoàn cảnh gia đình éo le hoặc tâm lý tình cảm đang có vấn đề để tác động, lôi kéo. Họ dùng các bài giảng về sự chết chóc, lợi dụng các sự kiện, sự cố, thiên tai trong nước và trên thế giới để rao giảng về ngày tận thế. Họ đưa ra các video quay cận mặt người chết trong các vụ tai nạn, cháy, đặc biệt là cháy chùa, nhà thờ... khiến “con mồi” sợ hãi, tin rằng đến chùa, nhà thờ cũng không an toàn.

Sau khi “con mồi” ngấm, họ sẽ giở những bài tiếp theo, lợi dụng kinh thánh, cắt ghép kinh thánh để giảng giải theo hướng của họ. Họ rao giảng về Đức chúa trời cha, Đức chúa trời mẹ, về ngày tận thế... con người cần phải được giải thoát. Họ cách ly tín đồ với gia đình để dễ bề tác động. Nguy hại hơn, đối tượng mà hội nhóm này đặc biệt quan tâm lôi kéo chính là sinh viên. Nhiều trường đã có sinh viên tham gia tổ chức tà đạo này khiến nhiều sinh viên bỏ học, tự tay khép cánh cửa tương lai của mình.

Những người đến nghe giảng đạo phải nộp mỗi ca 50.000 đồng. Khi đã trở thành tín đồ, có đức tin mù quáng thì các tín đồ sẽ tự nguyện nộp 10% thu nhập chứ không cần phải có sự ép buộc nào. Cuối năm, khi không có chuyện gì xảy ra thì họ truyền nhau rằng cha mẹ (Đức chúa trời) làm phúc, trì hoãn tận thế để tìm thêm anh chị em thất lạc (tức là chiêu mộ thêm nhiều tín đồ). Nạn nhân cứ chạy theo một vòng luẩn quẩn như thế mà không gỡ mình ra được.

Nhiều địa phương xử lý tụ điểm tuyên truyền trái pháp luật

Những năm trước, Hà Giang, Thái Nguyên, Quảng Bình là những địa phương đi đầu cảnh báo hoạt động của hội nhóm này khi nó ảnh hưởng đến đạo đức, văn hóa của người Việt Nam. Năm 2018, Hải Phòng là địa phương đầu tiên xử lý các đối tượng tụ tập đông người, truyền đạo trái phép.

Tháng 3/2018, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) phát hiện Trần Văn Hùng (33 tuổi, ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) rao giảng giáo lý trái phép, yêu cầu mọi người đóng góp kinh phí để hoạt động. Ngày 27/3, Công an huyện Thủy Nguyên phát hiện Trần Hữu Nghị cùng Nguyễn Văn Hiếu tuyên truyền đạo trái phép tại xã Lập Lễ. Ngày 21/4, Công an huyện Thủy Nguyên xử lý đối tượng Nguyễn Hoàng Trung và thu nhiều lọ đựng nước thánh... Các đối tượng này đều đã bị xử lý hành chính và cam kết không tái phạm nhưng sau đó vẫn lén lút hoạt động.

Trong tháng 4/2018, nhiều địa phương trên cả nước đồng loạt xử lý các điểm nhóm (Sion) của tà đạo này. Tại Thanh Hóa, ngày 27/4, Công an huyện Ngọc Lặc đã phát hiện 8 đối tượng đang tổ chức sinh hoạt Hội thánh đức chúa trời, yêu cầu cam kết không tái phạm.

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định: Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng nhưng cũng  nghiêm cấm các hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội, xâm phạm tính mạng, tài sản, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Ông Thắng cảnh báo người dân không đánh đồng hoạt động tiêu cực của nhóm này với các tôn giáo khác. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đưa cảnh báo tới các trường đại học để sinh viên cảnh giác phòng ngừa.

Ngày 30/4, chúng tôi nhận được thông tin một số nạn nhân đã liên hệ lại với gia đình và hứa hẹn sẽ trở về. Mong rằng các cơ quan chức năng tích cực giải quyết, xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu có dấu hiệu vi phạm pháp luật để răn đe, phòng ngừa hậu quả xấu. Thứ tà đạo hoạt động theo kiểu đa cấp, vươn “vòi bạch tuộc” đi khắp nơi cần được ngăn chặn và loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội.

Việt Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.