Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Cứ thế này con người sẽ ra sao?

27/06/2018 09:18

LCĐT - Bà chị tôi ở quê lên chơi. Lâu ngày, hai chị em gặp nhau nên muốn mua món gì đặc sản vùng cao để chiêu đãi chị. Chị bảo, cậu cứ ra chợ mua cua, ếch về ăn là chị thích nhất. Ô, bà chị nghiện món này hay sao mà lên đến đây vẫn đòi ăn. Chị bảo, nghiện gì đâu, lâu ngày không được ăn thì thèm, lên đây có khi lại có. Thấy tôi ớ người ra, chị bảo, quê mình chả như ngày xưa cậu ở nhà đâu, thứ đó bây giờ hiếm lắm, tuyệt chủng rồi. Bây giờ nông dân nhà nào cũng dùng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, đến người còn sinh bệnh ra mà chết trẻ nữa là con cua, con cá. Cánh đồng quê ngày xưa cứ độ này là đêm đêm ếch, nhái, côn trùng kêu inh ỏi đến nhức óc; ra bờ ruộng móc một lúc có cả giỏ cua. Giờ tịnh không thấy con gì, đúng là cánh đồng chết. Ước gì được như ngày xưa cậu nhỉ, nghèo một tý nhưng toàn ăn đồ sạch! Bây giờ có điều kiện, cái gì bỏ vào mồm cũng thấy ghê ghê là…

Đến đây, tôi chợt nhớ, theo thống kê của ngành chức năng, một năm nho nhỏ này cũng sử dụng 200 tấn thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có 150 tấn thuốc diệt cỏ, 50 tấn thuốc trừ sâu. Tôi dám chắc con số này trên thực tế còn phải lớn hơn nhiều, bởi thuốc trôi nổi trên thị trường không cơ quan nào kiểm soát hết được. Chỉ vì hám lợi, đỡ tốn công tốn của mà nhiều người bất chấp sức khỏe cộng đồng và sức khỏe của chính mình, người thân của mình nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách vô tội vạ. Muốn đỡ tốn công chặt tỉa dứa, dùng thuốc diệt cỏ, ít chưa chết thì tăng thêm nồng độ, chết càng nhanh càng tốt, hai ba ngày sau khi phun thuốc đốt dứa cháy đùng đùng, thế là tốt. Trồng ngô, lúa, đậu tương... muốn đỡ công làm cỏ, dùng thuốc diệt cỏ cho nhanh, chả tội gì phải cặm cụi như trước. Còn các loại rau màu như su hào, bắp cải, rau thơm, dưa chuột... tất tần tật cứ phun thuốc, chả sâu nào phá hoại được, trông xanh non mơn mởn, mang ra chợ tranh nhau mua ấy chứ. Không phun ấy à, không sâu, chuột phá hoại thì cũng chả ai mua, vì trông nó không đẹp mắt. Nhiều nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chả tuân theo quy trình nào, thậm chí có tâm lý cứ tăng lên cho chắc ăn. Vậy nên, ai đó có muốn sản xuất thực phẩm sạch cũng khó mà tồn tại giữa thời buổi mạnh ai người ấy làm này.

Cứ tính trung bình mỗi năm 200 tấn thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng, mà chắc năm sau cao hơn năm trước thì hai ba chục năm sau khủng khiếp lắm nhỉ. Lượng thuốc kia khi sử dụng không biết có bốc hơi bay lên sao Kim, sao Hỏa hay ngấm xuống lòng đất, gây ô nhiễm nguồn nước. Và cũng không biết công nghệ lọc nước bây giờ có lọc được các hóa chất này không, hay nó lại quay trở lại vào nồi cơm, ấm nước sử dụng hằng ngày? Chao ôi, nghĩ đến đây mà lo quá đi thôi!

Có người hỏi, vai trò của cơ quan chức năng ở đâu? Công bằng mà nói, họ cũng tích cực đấy, nhưng không xuể. Có phạt rồi, nhưng không đủ răn đe, có tuyên truyền rồi, nhưng vì lợi ích kinh tế, vì kém hiểu biết. Thành ra bây giờ chỉ trông chờ vào lương tâm người sản xuất và sự thông thái của người tiêu dùng. Nghe ra toàn thứ xa xỉ, nhưng biết làm sao!

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.