Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Có nên bỏ hỗ trợ hộ nghèo kiểu “cho không”?

27/11/2018 08:27

LCĐT - Vừa rồi, khi đọc báo cáo chuyên đề của một huyện đang có gần 10 nghìn hộ nghèo, tôi thấy có đề nghị Nhà nước sớm bãi bỏ chính sách hỗ trợ tiền điện và các khoản hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo. Tại sao chính quyền địa phương lại “đi ngược” nhu cầu, mong muốn của hộ nghèo? Điều này khiến chúng tôi tò mò, lần dò tìm hiểu.

Chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo được thực hiện từ năm 2011 với sản lượng điện năng khoảng 50 kwh, tương đương với 30 nghìn đồng/hộ/tháng. Sau đó tùy theo địa phương, thời điểm áp dụng mà mức hỗ trợ trong khoảng 30 đến 50 nghìn đồng/hộ/tháng. Với mức hỗ trợ đang áp dụng tại Lào Cai, nếu hỗ trợ tiền điện cho 5 nghìn hộ nghèo sẽ tiêu tốn ngân sách Nhà nước khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm, tại một số huyện của tỉnh, mỗi năm Nhà nước phải cấp hàng chục tỷ đồng cho thực hiện chính sách hỗ trợ này.

Thì ra, đề nghị của chính quyền huyện là hết sức dễ hiểu, đó là kiểu hỗ trợ “cho không” đang làm cho không ít người dân có tâm lý ỷ lại, dựa dẫm, trông chờ vào Nhà nước thay vì chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững. Trên thực tế, giá bán điện tính theo bậc thang như hiện nay đã tính tới vấn đề an sinh xã hội, định mức sử dụng 50 kwh đầu tiên luôn có giá thấp nhất. Bên cạnh đó, những năm gần đây, Lào Cai có tốc độ giảm nghèo nhanh, kể cả tại các huyện thuộc tốp nghèo nhất cả nước, thu nhập trung bình của người dân đang được nâng lên, kể cả những hộ nghèo theo tiêu chí mới. Với mức hỗ trợ 30 đến 50 nghìn đồng/hộ/tháng là rất nhỏ, không tạo ra các giá trị căn bản có tác động đến giảm nghèo nhanh và bền vững.

Không thể phủ nhận sự cần thiết thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, nhưng các địa phương mong muốn những cơ chế, chính sách phù hợp hơn, cần theo phương châm hỗ trợ “trao cần câu” chứ không phải “cho con cá” kiểu “cho không” như hiện nay. Đó là việc hỗ trợ sản xuất, định hướng cách thức, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ tiếp cận thị trường, tiêu thụ sản phẩm... Thậm chí, nhiều người còn có ý kiến cho rằng Nhà nước cần có lộ trình, tiến tới xóa hẳn hỗ trợ kiểu “cho không” như đối với tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, miễn học phí, hỗ trợ lãi suất với hộ nghèo cũng bởi những lý do như nêu trên.

Duy trì hay bỏ hẳn chính sách hỗ trợ trực tiếp với hộ nghèo? Đã đến lúc phải cân nhắc vấn đề này.

Ðinh Cao
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.