Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Chuyện xây chuồng gà và nhà máy thủy điện

10/10/2018 14:21

LCĐT - Còn nhớ, mấy năm trước, một ông ở địa phương nọ xây chuồng gà và tường rào cao 25 cm trên đất thổ cư, ngay lập tức bị các cơ quan chức năng yêu cầu ông phải tháo dỡ vì chưa có giấy phép xây dựng. Không phải ông này không có ý thức chấp hành pháp luật, đơn giản là từ trước đến nay chưa có ai xin giấy phép xây chuồng gà, hay cái bờ rào.

Vậy là ông làm đơn xin xây dựng chuồng gà. Khổ nỗi, đơn của ông được chuyển qua hết chỗ này chỗ kia, vì chính cơ quan cấp giấy phép cũng thấy lạ, chưa làm việc nay bao giờ. Vụ việc tưởng nhỏ “như con thỏ” thế mà rúng động trên mạng, các phương tiện thông tin đại chúng vào cuộc, luật sư cũng tham gia ý kiến xem có đúng luật hay không và cuối cùng người đứng đầu tỉnh này phải trực tiếp chỉ đạo giải quyết.

Hơn một năm sau, một hộ dân xây tường rào trong vườn nhà mình cũng bị cơ quan chức năng đến cưỡng chế tháo dỡ, chỉ vì không có giấy phép xây dựng. Xung quanh vấn đề này, người am hiểu pháp luật thì cho rằng, theo quy định của pháp luật thì tất cả các công trình xây dựng đều phải xin phép trước khi xây dựng. Xét về bản chất thì các vấn đề xây dựng để biết nó có phù hợp với quy hoạch hay không đều phải xin phép. Người thì cho rằng, quy định như thế nhưng các cơ quan giải quyết cứng nhắc, không ai đi xin phép xây chuồng gà hoặc bờ tường...

Dù thế nào cũng phải nói rằng việc quản lý xây dựng của các cơ quan chức năng là vô cùng chặt chẽ, sát cơ sở. Không tin bạn cứ thử đổ xe cát hoặc xe gạch xuống cửa nhà xem, chỉ tiếng sau sẽ có địa chính phường, quản lý đô thị đến kiểm tra liền. Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật phải thế chứ, không lẽ để người dân thích xây gì thì xây, xây ở đâu cũng được, thế có mà “loạn”! Vì vậy, ai muốn xây dựng công trình dân dụng, công trình công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác buộc phải xin giấy phép xây dựng, nếu không sẽ bị đình chỉ và phá dỡ công trình chứ không phải chuyện đùa.

Vậy mà không hiểu sao vẫn có công trình xây cao to như ngọn núi Tam Đảo mà chả có giấy phép xây dựng hoặc có mà không làm theo giấy phép vẫn mọc lên ở chỗ này chỗ kia, thế mới lạ. Gần đây, một đơn vị xây dựng thủy điện, nghe nói công suất gần chục MW, giá trị công trình chắc phải hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng đến cuốc sống của biết bao hộ gia đình, tác động đến môi trường không nhỏ. Chắc chắn cái nhà máy thủy điện không thể như cái chuồng gà, đập ngăn nước không thể như cái bờ rào. Thế nhưng, công trình này đã thi công vài tháng rồi mà vẫn chưa có giấy phép xây dựng. Lạ thật! Hỏi chính quyền huyện, xã có biết không? Biết quá đi chứ, nhưng cũng đành bất lực đứng nhìn để họ thi công. Chính quyền còn thế, dân phản ứng dù quyết liệt nhưng họ vẫn để ngoài tai. Đến nay, nhiều hạng mục vẫn đang được đơn vị này tích cực thi công cho đảm bảo... tiến độ.

Lý do gì mà họ coi thường kỷ cương phép nước như thế? Chịu! Trước sự việc trên, người dân chỉ còn ước giá như công trình thủy điện này được quản lý như việc xây cái chuồng gà hay bờ tường ở nơi khác thì hay biết mấy!

Kiều Lê
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.