Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Chống dịch tả lợn châu Phi liệu còn lơ là và chủ quan?

07/07/2019 08:59

LCĐT - Ai cũng biết ngay từ khi dịch xuất hiện ở Việt Nam, tỉnh Lào Cai đã đề nghị được là địa phương phối hợp với Bộ Nông nghiệp &PTNT tổ chức diễn tập phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi nhằm chuẩn bị tinh thần cũng như các biện pháp chủ động ứng phó với loại dịch bệnh nguy hiểm này.

Không ngoài dự đoán, vào trung tuần tháng 5 đến nay, trên địa bàn các huyện, thành phố của tỉnh đã xuất hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi. Ngay khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo từ Trung ương; cùng với đó, thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi ở các huyện, thành phố; lập các tổ, chốt kiểm soát vận chuyển động vật và sản phẩm từ động vật. Nhờ vậy, các ổ dịch đã được khoanh vùng, ngăn chặn không phát tán thêm.

Phun khử trùng các phương tiện giao thông. Ảnh: Lê Hưng

Vừa qua, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ rõ, nguyên nhân dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh chủ yếu do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa thực hiện tốt công tác phòng bệnh, nhiều hộ chăn nuôi tận dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt; ngoài ra, lợi dụng sự kiểm soát chưa chặt chẽ của các chốt, trạm kiểm soát và cơ quan chức năng, nhiều gia đình vẫn lén lút nhập lợn giống từ các tỉnh có dịch về nuôi. Trong cuộc họp, lãnh đạo tỉnh cũng công khai những ngành, địa phương làm tốt, những nơi làm chưa tốt, đồng thời cũng nêu câu chuyện “trên nóng, dưới chưa nóng” trong phòng, chống dịch.

Có thể nói, công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi thời gian qua đã đạt được kết quả nhất định. Song, qua đây cũng cho thấy vẫn còn những hạn chế cần khắc phục, nhất là sự chủ quan, lơ là và không thực hiện đúng các quy định về phòng dịch, tiêu hủy lợn, kiểm soát vận chuyển lợn ra vào vùng dịch…

Đơn cử, khi các địa phương giáp danh với tỉnh đang có dịch tả lợn châu Phi bùng phát, mặc dù UBND tỉnh đã lập các trạm, chốt, tổ kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ để kiểm soát việc vận chuyển lợn từ địa phương khác vào địa bàn, thế nhưng không hiểu vì lý do gì những ô tô chở hàng trăm con lợn giống vẫn lọt qua được để đi vào địa bàn tỉnh.

Rồi chuyện khi trên địa bàn tỉnh phát sinh dịch tả lợn châu Phi, mặc dù, UBND tỉnh, ngành NN&PTNT đã có quy định và hướng dẫn cụ thể việc tổ chức tiêu hủy lợn trong ổ dịch, nhằm không để lây lan ra diện rộng, vậy mà vẫn còn nhiều địa phương để người dân mang lợn chôn bừa bãi, không đúng nơi quy định; cá biệt có nơi, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn còn mang lợn bị nhiễm bệnh chôn ở cánh đồng lúa ngập nước gần khu dân cư, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và nguy cơ lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Mặc dù theo con số thống kê của ngành chức năng, hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và làm hơn 1,2% số lợn trong tổng đàn lợn của tỉnh mắc bệnh phải tiêu hủy và hầu hết các ổ dịch đã được khống chế; vì thế đang gây ra tâm lý chủ quan ở một số hộ chăn nuôi và một số địa phương, thậm chí cả ngành chuyên môn. Thực tế, tình hình dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế của người chăn nuôi và ngân sách nhà nước. Vì vậy, chính quyền địa phương  và cơ quan chức năng phải vào cuộc quyết liệt, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống bệnh, dịch; tiếp tục thông tin, tuyên truyền đến người dân và người chăn nuôi tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, cần đánh giá hoạt động của các tổ, chốt kiểm soát động vật để chấn chỉnh những nơi chưa làm tốt; cùng với đó rà soát lại phương án dự phòng về quỹ đất dành để chôn tiêu hủy lợn mắc bệnh đảm bảo đúng quy định.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.