Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Chờ bổ sung kinh phí

19/12/2018 07:47

LCĐT - Ðịa phương nọ mới được cấp trên chấp thuận đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông tại trung tâm. Khỏi phải nói, cán bộ, nhân dân địa phương vui mừng thế nào bởi họ sẽ sớm thoát cảnh “làm xiếc” mỗi lần đi qua đoạn đường này, cũng sẽ không còn cảnh người và xe dính đầy bùn đất mỗi khi mưa xuống.

Vậy là việc tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai thi công dự án đã được đẩy mạnh, đến những hộ có liên quan cũng chẳng mảy may tính toán thiệt hơn khi ngành chức năng thống kê đền bù giải phóng mặt bằng để mở rộng tuyến đường. Chuyện sẽ chẳng đáng nói nếu không có những cây cột điện “mọc vô duyên” trong hành lang an toàn của tuyến đường, cây thì chình ình giữa cống thoát nước, cây thì mọc sâu vào tim đường tới cả mét. Theo người có trách nhiệm thì việc lập dự toán đã có nội dung di chuyển đường điện nhưng khi thực tế triển khai lại “rơi rớt” phần này nên đến nay dự án vẫn phải chờ… kinh phí.

Dự án phải đảm bảo tiến độ trong khi cột điện thách thức việc thi công và an toàn giao thông. Đó là chưa kể đến việc triển khai thiếu đồng bộ sẽ ảnh hưởng đến kết cấu kỹ thuật, mỹ quan công trình, nhất là phần mặt đường sau khi di chuyển cột điện. Rồi kinh phí thực hiện cũng có nguy cơ đội lên nhiều bởi phải thêm khoản tiền lấp mặt đường, trong khi nếu di chuyển vào thời điểm đang thi công sẽ thuận lợi và tiết kiệm hơn nhiều.

Câu chuyện về những chiếc cột điện “mọc” bất đắc dĩ trong phạm vi hành lang an toàn giao thông ở địa phương nọ khiến chúng ta nhớ đến câu chuyện “tầm nhìn” trong xây dựng các dự án đô thị được phương tiện thông tin đại chúng nhắc đến rất nhiều thời gian qua. Có những dự án có thể chờ xây dựng kế hoạch bổ sung, nhưng với những dự án liên quan đến an toàn tính mạng thì cần phải thống nhất ngay từ đầu. Vậy nên nhiều người vẫn dùng câu nói mỉa “đau đẻ còn chờ sáng trăng” để diễn tả cho những công trình như thế.

  Ngân Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.