Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Chắc quá hóa lép

04/06/2020 09:00

LCĐT - Người dân ở địa phương này vốn nổi tiếng là tính chắc, ăn chắc. Chính vì vậy, dù việc nhỏ như cái kim hay việc lớn như cái đình, người ta đều tính chắc. Chắc đến nỗi, doanh nghiệp đến tận chân ruộng thu mua thóc tươi giống Japonica 2 với giá mà nhiều nơi khác mơ ước (9.000 đồng/kg), tương đương 13.000 đồng/kg thóc đã phơi khô, không phải lo sàng sẩy, chạy thóc những ngày mưa nắng thất thường, nhưng họ vẫn không bán. Họ thu hoạch xong liền cất vào kho để đến 2 - 3 vụ sau mới đem ra sử dụng.

Cũng bởi suy nghĩ quá chắc, tích trữ thóc nhỡ đâu vụ sau mất mùa, mặt khác để chứng tỏ với thiên hạ, nhà càng nhiều thóc càng giàu, thành ra phẩm cấp của thóc giảm đi trông thấy, bán không có người mua, họ phải thưởng thức bát cơm nhạt nhẽo do thóc để quá lâu. Đúng như các cụ ta thường nói, một cái chắc là một cái lép.

Người dân của địa phương giáp ranh cũng nổi tiếng là nghĩ chắc, tính chắc. Khi thấy doanh nghiệp thu mua thóc tươi ngay tại ruộng, sau khi trừ mọi chi phí, công cán, thấy giá thu mua chấp nhận được, họ liền bán luôn. Số tiền bán thóc tươi, họ dùng để mua thóc khô 838 ở địa phương bên cạnh với giá 6.000 đồng/kg, vừa có gạo ngon để ăn, vừa không phải mất công phơi phóng, sàng sảy sau khi thu hoạch mà còn bỏ túi 7.000 đồng/kg thóc. Cũng nghĩ chắc, tính chắc, nhưng người dân ở địa phương này không bị lép.

Kể câu chuyện này ra để thấy, cái khó nhất, đau đầu nhất với lãnh đạo địa phương là thay đổi nhận thức, tư duy tiểu nông của không ít người dân. Không khó để nghe, để đọc những báo cáo kết quả, nào là sản xuất theo hướng hàng hóa, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ giữa doanh nghiệp và nông dân ngày càng bền chặt, đôi bên cùng có lợi. Sống ở thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, thành quả của khoa học công nghệ tạo ra giống lúa chất lượng cao ngày càng nhiều, kỹ thuật canh tác hiện đại được phổ biến liên tục thông qua tập huấn, xây dựng mô hình trình diễn, thậm chí có cả cán bộ kỹ thuật cùng xắn quần lội ruộng để hướng dẫn, hạ tầng phục vụ sản xuất được đầu tư đến tận chân ruộng, sẽ không quá chủ quan để khẳng định, mất mùa chỉ trong suy nghĩ quá chắc.

Trong cuộc sống, nghĩ chắc, tính chắc cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải bất kỳ hoàn cảnh nào cũng nghĩ chắc, tính chắc. Dù hai địa phương giáp ranh, người dân đều giống nhau ở việc nghĩ chắc, tính chắc, nhưng kết quả lại khác nhau. Một cái chắc có thể là một cái mẩy, nhưng cũng có thể là một cái lép. Được mẩy hay lép còn phụ thuộc vào sự linh hoạt, chứ không đơn thuần chỉ là tính chắc, nghĩ chắc.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.