Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Câu chuyện danh hiệu và thực lực học sinh

03/08/2019 09:22

Cô cháu gái phàn nàn với người bác đứng tuổi từng là nhà giáo:

- Đúng là học tài thi phận bác ạ! Con gái cháu suốt bậc tiểu học xếp loại giỏi, thế mà thi tuyển vào trường điểm chất lượng bị trượt. Mà lại trượt đau, thiếu đến mấy điểm nữa mới tới điểm chuẩn. Nó buồn thiu. Cả nhà cũng buồn nhưng phải nén đi để động viên nó.

- Thế cháu động viên thế nào?

- Cháu bảo, học tài thi phận con ạ!

Ông bác mỉm cười. Người mẹ này thuộc thế hệ trẻ mà còn nói “học tài thi phận”, một quan niệm đã xưa cũ lắm rồi.

Người bác tỉ tê trò chuyện. Đúng là thi cử xa xưa “nhà nước ba năm mở một khoa”, cả kỳ thi chỉ tuyển chọn lấy mươi người, có người lầu thông kinh sử, văn hay chữ tốt nhưng chẳng may phạm húy nên khi yết bảng chả thấy tên mình, ngậm ngùi than “học tài thi phận” bởi rủi ro khó lường. Thi cử ngày nay thì khác. Trừ cái chuyện gian dối “học tồi thi lận” đỗ cao như đã xảy ra, còn lại thì kết quả thi là tương xứng với thực lực mỗi người. Hãy kiểm tra xem, thực lực của con mình thế nào. Có thể nhờ thày giáo, cô giáo khác khảo sát xem sao.

Người mẹ trẻ ra về, mặt đầy vẻ băn khoăn. Mấy hôm sau, chị đến gặp lại ông bác. “Đúng là con gái cháu chỉ khá chứ chưa giỏi bác ạ! Cả Văn và Toán đều chỉ khá. Cùng đề thi hôm ấy, nhiều bạn cùng xếp loại giỏi, nhưng có bạn giải tốt, đạt điểm cao. Nhiều bạn chỉ đạt điểm trung bình, không ít bạn còn ở điểm rất thấp. Là do cái sự xếp loại chả tương xứng với thực lực. Cháu nào có biết. Đi họp phụ huynh, thấy công bố cháu đạt giỏi là mừng. Nào ngờ...

Ông bác động viên: Con cháu học khá, thế là mừng. Không vào được trường điểm chất lượng, nhưng cháu vẫn có khả năng phấn đấu vươn lên. Gương mặt người mẹ trẻ đã vơi bớt nỗi băn khoăn.

Ông bác trò chuyện với mấy người đứng tuổi và mấy người trẻ am hiểu thực tế, mỗi người một thông tin bổ sung và thấy rõ ra rằng: Cái sự đánh giá, xếp loại danh hiệu học sinh có tình trạng không sát với thực lực học hành của trẻ em. Có nhiều lý do của tình trạng này, rất cần được trao đổi kỹ.

Mà đâu chỉ là chuyện danh hiệu của các cháu học trò. Trong thực tế đời sống xã hội, có cả tình trạng đây đó, danh hiệu cá nhân, đơn vị đâu đã thật đúng với thực chất? Bình xếp danh hiệu sao cho đúng thực chất, việc này khó. Khó nhưng là việc cần làm. Khó nhưng nghiêm túc thì vẫn làm được.

Trí Tâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.