Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Câu chuyện đáng buồn

28/08/2018 14:28

LCĐT - Vừa rồi, tôi có chuyến về địa phương nọ đang là “trọng điểm” về công tác giải phóng mặt bằng phục vụ một số dự án lớn của tỉnh. Đang ngồi uống trà, trò chuyện với một số người dân trong thôn có nhiều hộ bị ảnh hưởng thì ngoài ngõ xuất hiện một người dáng vẻ đạo mạo.

Người này hắng giọng chào hỏi chúng tôi: “Chắc các anh ở tỉnh về làm công tác giải phóng mặt bằng hả…”. Chưa đợi chúng tôi trả lời, vị này tiếp luôn: “Các anh lấy đất của dân làm dự án mà trả giá đền bù “bèo bọt” vậy, hỗ trợ ít vậy ai người ta nghe. Ngay như nhà tôi đây, tôi dứt khoát không chuyển đi đâu cả để xem các ông tỉnh về đây mà giải quyết…”.

Thấy tình hình có vẻ “nóng”, tôi quay sang anh cán bộ xã đi cùng có ý dò la. Lúc này anh cán bộ xã mới giới thiệu “Bác đây nguyên là cán bộ xã, nghỉ hưu về sống tại địa phương. Bác cũng là một trong số ít hộ không đồng tình với phương án đền bù giải phóng mặt bằng mà tỉnh đang thực hiện”.

Rót nước mời ông khách “không mời mà đến”, chúng tôi gợi chuyện hỏi những khúc mắc của người dân về công tác giải phóng mặt bằng ở thôn ông đang cư trú. Qua nghe chuyện, tôi thấy vị khách này là một cán bộ có trình độ hiểu biết xã hội và nắm rất rõ về chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhưng đằng sau mỗi câu chuyện ông nhắc đến đều có những nhận định cá nhân rất chủ quan và không mang tính xây dựng. Đặc biệt, ông luôn kể về thành tích công tác trước đây, nào là lớp cán bộ cũ chúng tôi luôn bảo vệ quyền lợi của người dân, còn bây giờ cán bộ xã, cán bộ huyện nhiều lúc tắc trách với dân quá. Ngoài những chuyện trong thôn, trong xã, ông còn nói nhiều chuyện trong tỉnh, trong huyện với chúng tôi và mọi người mà toàn là những câu chuyện góp nhặt, võ đoán của cá nhân với nội dung không chính xác về chính sách, về công tác cán bộ… kèm theo đó là những bình luận rất chủ quan.

Ngồi nghe ông nói một hồi, anh cán bộ xã mới nhẹ nhàng: “Bác ạ, với việc giải phóng mặt bằng của gia đình bác, anh em chúng cháu đã làm đúng theo quy định, nhưng bác lại có đòi hỏi chưa đúng như đưa người thân, anh em về nhập khẩu rồi đòi hưởng suất tái định cư thì quá vô lý và không thể giải quyết được. Vậy mà bác cứ khăng khăng là luôn gương mẫu, luôn thực hiện đúng chính sách của Nhà nước…”. Thấy anh cán bộ xã nói vậy, ông khách đỏ mặt nổi cáu, nói nhiều câu rất khó nghe và bỏ về.

Như thanh minh với chúng tôi, anh cán bộ xã cho hay: Bác này nguyên là cán bộ xã, lại là đảng viên, nhưng từ khi về hưu đã xin nghỉ sinh hoạt Đảng. Trong các hoạt động của xã hầu như chưa nhận được sự đóng góp nào của bác ấy, thậm chí có việc làm, lời nói, ý kiến không mang tính xây dựng.

Qua câu chuyện này mới thấy, hiện ở một số địa phương có cán bộ, đảng viên nghỉ hưu, nghỉ việc, do những bức xúc, mâu thuẫn cá nhân, do thiếu thông tin, suy nghĩ đơn giản nên bị lôi kéo, kích động trước những tiêu cực trong xã hội. Họ dễ bị nhầm lẫn giữa hiện tượng cá biệt và bản chất vấn đề, nên đã có những bình luận, phát ngôn thiếu chính xác.

Đừng vì những bức xúc cá nhân, vì những quyền lợi trước mắt mà đánh mất bản lĩnh, đánh mất hình ảnh của người cán bộ, đảng viên đã từng một thời hết mình phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước như vị cán bộ trong câu chuyện này.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.