Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Câu chuyện báo cáo tổng kết

20/01/2019 09:35

Ðể có tư liệu cho một chuyên đề, tôi có trong tay báo cáo tổng kết hai năm liền của một cơ quan cấp huyện.

Tôi đọc báo cáo năm trước, rồi đọc tiếp báo cáo năm sau. Đọc phần đầu đã thấy ngờ ngợ, đọc tiếp thấy băn khoăn, đọc hết thì nỗi băn khoăn càng tăng lên. Báo cáo dài mà ít tư liệu thông tin đã là một nhược điểm, nhưng còn một điều lớn hơn. Ấy là hai báo cáo tổng kết của hai năm giống nhau quá. Giống nhau về cấu trúc, đề mục thì chấp nhận, nhưng ở đây là sự giống nhau cả về câu chữ, có những đoạn y hệt nhau, chỉ có số liệu là khác mà thôi. Ngay cả phần đánh giá, nhận định cũng có những cụm từ, những mệnh đề như nhau, làm cho sự nhận định cứ thấy từa tựa, hao hao như nhau.

Báo cáo tổng kết là công việc nhất thiết phải có của mỗi đơn vị, cơ quan. Báo cáo trước hết là cần cho chính đơn vị mình, để thủ trưởng và nhân viên cùng nhìn lại mình, tự đánh giá theo kế hoạch, theo yêu cầu đã đề ra, từ đó tiếp tục xây dựng chương trình, nhiệm vụ thời gian tiếp theo. Báo cáo gửi lên cấp trên là một kênh thông tin chính thống quan trọng để cấp trên tổng hợp đánh giá tình hình. Những báo cáo tổng kết năm sau từa tựa năm trước phỏng có ích là bao theo hai yêu cầu chủ yếu nói trên?

Tại sao có cái sự hao hao giống nhau ấy nhỉ? Chả lẽ do tình hình năm sau từa tựa năm trước? Không phải! Bởi trong báo cáo đã khẳng định thành tích chứ đâu có giẫm chân tại chỗ! Ít tư liệu ư? Trong năm, có nhiều đợt kiểm tra, nhiều cuộc làm việc và nhận 12 báo cáo tháng của các đơn vị trực thuộc cơ mà! Chả nhẽ các cuộc kiểm tra và các báo cáo ấy đều thiếu tư liệu thực tế?

Tôi biết tỏng nguyên nhân của sự “hao hao” nói trên. Trò chuyện với anh bạn thạo việc bàn giấy để kiểm chứng, anh bạn tôi hài hước: Cứ hỏi cái máy vi tính thì rõ! Đúng thế. Báo cáo năm trước lưu trong máy, đến kỳ hẹn cứ “gọi ra”. Trước tiên, thay ngày tháng cho chắc ăn, thay những số văn bản “căn cứ vào…”. Tiếp đến, là cấy, là gài, là chỉnh, là bổ sung, khi một vài từ, khi một vài câu, có chỗ cố thay cả đoạn. Bộ óc tổng hợp, phân tích, đánh giá thay bằng thao tác kỹ thuật vi tính. Thế là có báo cáo dầy dặn, sáng sủa, đúng thể thức văn bản, hoàn thành đúng hạn nhé!

Tôi cứ mong những báo cáo “hao hao giống nhau” như trên không nhiều, nhưng dẫu không nhiều vẫn không được phép có. Sự chấn chỉnh cần có không chỉ với người soạn báo cáo mà phải từ thủ trưởng cơ quan, theo chu trình khoa học quản lý, bận đến mấy cũng phải đầu tư trí não cho công việc này.

Trí Tâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.