Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Cần xử lý nghiêm kẻ “khóc thuê”

29/10/2018 07:57

LCĐT -  - Gần đây, tại một số địa bàn nổi lên vài đối tượng tự vỗ ngực mình là “luật sư của đồng quê”, “chuyên gia pháp luật”, “tư vấn pháp lý”… nhưng kỳ thực những người này chẳng có bằng cấp, trình độ chuyên môn hay được trang bị kiến thức pháp lý một cách có hệ thống. Với những người thường xuyên gặp hoặc có kinh nghiệm sống đều sớm nhận ra đó hoàn toàn là đối tượng “khóc thuê” thuần túy, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân để lòe bịp kiếm tiền như một nghề mưu sinh.

Điểm dễ nhận thấy là đối tượng “khóc thuê” dù không liên quan nhưng vẫn thường xuất hiện trong các sự vụ, sự việc có ý kiến, kiến nghị, thắc mắc của người dân, thường là về vấn đề như đền bù giải phóng mặt bằng, địa chính, thực hiện chính sách xã hội. Bằng thủ đoạn lân la, đối tượng “khóc thuê” tiếp cận những người đang có thắc mắc, sau khi “nghiên cứu hồ sơ” thì “tư vấn pháp lý” theo kiểu “khua môi, múa mép” nhằm chiếm lòng tin trước khi đề cập việc nhận viết đơn, cùng đi thưa kiện với các điều kiện về tài chính. Thậm chí có nhiều trường hợp đối tượng “khóc thuê” còn yêu cầu chia phần lợi ích nếu nguyên đơn “thắng kiện”.

Những kẻ “khóc thuê” như thế đều có điểm chung là ăn nói bạo miệng để lòe thiên hạ rằng mình biết tuốt các quy định và luật pháp, nhưng thực tình chỉ tài ở phần tra google tìm mẫu đơn để copy. Khi “thân chủ” phát hiện ra sự trí trá, không chi trả đủ tiền công như yêu cầu và chia lợi ích không theo thỏa thuận ban đầu là đối tượng “khóc thuê” sẵn sàng trở mặt đe dọa, thậm chí là gây sức ép tâm lý theo kiểu côn đồ, vũ lực.

Đối tượng “khóc thuê” chuyên nghiệp trên địa bàn hiện không có nhiều, số có trong hồ sơ của cơ quan chức năng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, những đối tượng này thường có vai trò rất lớn trong xúi bẩy, châm chọc, kích động, trực tiếp gây bức xúc cho một số người dân theo chiêu bài “khuấy cho đục nước để thả câu”. Nhiều vụ việc khiếu kiện đông người, vượt cấp, kéo dài và phức tạp đều thấy rõ vai trò của những đối tượng “khóc thuê” chuyên nghiệp trong đó.

Trong lúc này, dư luận đang trông chờ vào thái độ cứng rắn của cơ quan chức năng với đối tượng “khóc thuê” cộm cán, những kẻ đang làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường, uy tín của chính quyền các cấp và cơ quan chuyên môn. Không những thế, đó còn là những kẻ đang gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo những hệ lụy xấu trong cộng đồng.

Đinh Cao
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.