Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Cần thật chất chứ không cần số lượng

07/05/2018 10:33

LCĐT - Việc tổng kết, đánh giá đảng viên và tổ chức cơ sở đảng hằng năm là chuyện rất cần thiết, quá bình thường. Quan trọng là sau khi đánh giá, mỗi cán bộ, đảng viên và từng tổ chức cơ sở đảng thấy rõ ưu điểm cần phát huy, nhìn rõ hạn chế, yếu kém để có biện pháp khắc phục, sửa chữa và phấn đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được điều đó, hoặc biết rồi nhưng vì bệnh thành tích, thiếu nghiêm túc, làm cho xong chuyện, nên việc đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên không phải lúc nào và ở đâu cũng diễn ra nghiêm túc, thực chất như mong muốn.

Mặc dù đã có văn bản hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết nhưng nhiều nơi vẫn phớt lờ. Chẳng hạn, quy định số tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không vượt quá 50%; đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không quá 15%... Thế nhưng, nhiều nơi không rõ do chưa đọc kỹ văn bản hướng dẫn, hay vì quá nhiều người xuất sắc nên không biết để ai, bớt ai hay vì nể nang, né tránh, xuôi chiều, ngại va chạm mà con số quy định trên chẳng có ý nghĩa gì. Một số nơi có vấn đề này vấn đề khác, lĩnh vực được phân công phụ trách để xảy ra chuyện nọ chuyện kia mà người đứng đầu, người phụ trách lĩnh vực cứ vô tư hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Điều đáng nói, việc đánh giá trên là chưa thực chất chứ không đơn giản là vì quy định đã đề ra.

Chính vì vậy, sau khi có kết quả đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên năm 2017, cấp ủy cấp trên đã phải có công văn yêu cầu rà soát kết quả kiểm điểm tập thể, cá nhân năm 2017. Trong đó nói rõ, kết quả kiểm điểm tập thể, cá nhân và đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên năm 2017 của một số cấp ủy có mặt chưa đạt yêu cầu, ý thức tự phê bình và phê bình của một bộ phận tập thể cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và cán bộ, đảng viên chưa cao...

Thực hiện sự chỉ đạo trên, hầu hết các cấp ủy đảng, các cơ quan, đơn vị đã tiến hành rà soát, đánh giá lại một cách nghiêm túc. Nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý, đảng viên, nhiều tổ chức cơ sở đảng từ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xuống hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đó là dấu hiệu tích cực, tuy có hơi muộn. Công bằng mà nói, những cán bộ lãnh đạo, quản lý, những đảng viên và cả tổ chức cơ sở đảng bị tụt hạng cũng đáng được đánh giá cao, vì đã dám nhìn vào thực chất để soi rọi lại cho đúng với tinh thần hướng dẫn của cấp ủy cấp trên. Cũng không tránh khỏi có những nơi chỉ rà soát một cách hình thức cho xong chuyện, không chịu xuống hạng mặc dù không đủ tiêu chí.

Làm chặt chẽ, nghiêm túc năm nay, chắc chắn những năm sau, tình trạng đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên và tổ chức cơ sở đảng sẽ có sự chuyển biến tích cực hơn, thực chất hơn. Từng bước khắc phục tình trạng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng nội bộ thì thiếu đoàn kết, công việc không chạy, kinh tế - xã hội vẫn dậm chân tại chỗ.

Thiên kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.