Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Cần loại bỏ “bệnh công thần”

11/06/2018 14:08

LCĐT - Cán bộ, đảng viên khi nghỉ hưu luôn được xã hội và cộng đồng dân cư nơi sinh sống rất tôn trọng. Không ít cán bộ, đảng viên khi nghỉ hưu vẫn được cấp ủy, chính quyền mời tham gia cấp ủy như bí thư chi bộ hoặc tổ trưởng dân phố. Thực tế có nhiều cán bộ đã phát huy tâm trí và sức lực, tiếp tục cống hiến cho xã hội, được nhân dân tin tưởng, kính trọng. Đây là những hạt nhân tốt trong xây dựng khối đoàn kết, có sức lan tỏa và ảnh hưởng lớn trong cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên, không ít cán bộ khi nghỉ hưu lại sinh ra “bệnh công thần”. Ông H là cán bộ mới nghỉ hưu vài ba năm nay, trước đây ông là phó bí thư của một đảng bộ trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ huyện B. Công lao đóng góp của ông có lẽ chưa là gì so với bao nhiêu cán bộ tỉnh, cán bộ huyện đã nghỉ hưu cùng với ông ở khu dân cư. Thế nhưng, ông H lúc nào cũng kể lể về công trạng của mình, đại loại: “Tớ có Bằng khen của Chủ tịch tỉnh về thành tích bảo vệ an ninh Tổ quốc”, rồi nữa như ông ta hay có kiểu vỗ ngực “Đây đã là đại biểu của tỉnh về tận Hà Nội dự hội nghị tổng kết...”. “Cái này hồi tớ làm phải như thế này, thế kia mới đúng...”. Tuy nhiên, với những lời ấy, ông ta chỉ có thể dám nói với mấy anh chị vừa nghỉ hưu hay mấy đảng viên trẻ, chứ cấm có dám nói với các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh bao giờ. Anh cán bộ lúc còn công tác hàm cấp hơn hẳn ông H nhưng mới nghỉ hưu nên tham gia: “Thôi ông ơi, mình bây giờ là phó thường dân, mà không cẩn thận là phó thường dân loại B đấy, kể lể làm gì, bọn trẻ không dám nói nhưng chúng nó cười cho”...

Ông H rất chăm đi họp chi bộ, nhưng trong các cuộc họp không bao giờ có sổ sách, ghi chép gì. Thay vào đó, ông ta mắt dán vào chiếc điện thoại thông minh nhoay nhoáy các ngón tay chơi phỏm hay chắn, thỉnh thoảng lại phá lên cười, mặc cho chủ tọa đang điều hành cuộc họp. Trong các cuộc tổng kết cuối năm, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng trong mục bình xét thi đua vẫn tự đánh giá là “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và đề nghị cấp trên khen thưởng. Việc làm này không những ảnh hưởng đến chỉ tiêu chung đã thống nhất như kế hoạch ban hành hằng năm của tổ chức đảng mà còn “làm khó” cho chủ tọa và đảng viên tham dự, bởi vì đơn giản họ nghĩ quanh mình vẫn còn “hào quang” của một thời vàng son chói lọi.

Công thần theo từ điển về danh từ có nghĩa là quan có công lớn đối với triều đình thời phong kiến, còn “bệnh công thần” theo tính từ là người dựa vào công lao đóng góp của mình mà có tư tưởng sinh ra kiêu ngạo, đòi hỏi xã hội đãi ngộ quá đáng cho bản thân.

Nhắc đến bệnh công thần, Bác Hồ đã từng phân tích: “Cậy mình có một ít thành tích, thì tự kiêu tự đại, cho mình là “cứu tinh” của dân, “công thần” của Đảng. Rồi đòi địa vị, đòi danh vọng. Việc to không làm được, việc nhỏ không muốn làm”. Đảng ta đang thực hiện đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa lớn được toàn thể xã hội đón nhận và sôi nổi thực hiện, đó là việc ban hành Chị thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cùng với cuộc chiến chống tham nhũng đang đạt được nhiều kết quả tốt, được xã hội quan tâm, nhân dân tin tưởng. Thiết nghĩ, “bệnh công thần” cũng cần được loại bỏ, có như vậy mới lấy lại lòng tin đích thực của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Lê Kiểm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.