Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Buồn vui bên cây cầu mới

14/05/2018 08:09

LCĐT - Thay vì vui mừng sắp được đi trên cây cầu mới to đẹp và an toàn hơn, thì người dân thôn Quy Ke, thị trấn Phong Hải (Bảo Thắng) lại đang bức xúc…

Sau khi dư luận thôn Quy Ke bức xúc xung quanh việc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng xây cầu bê tông cốt thép trên đường giao thông nông thôn ở vị trí không đảm bảo an toàn giao thông và ảnh hưởng đến nhà dân, lãnh đạo thị trấn Phong Hải và HĐND huyện Bảo Thắng đã đến kiểm tra, xem xét để có hướng giải quyết, nhưng rồi câu trả lời với  người dân là “cầu vẫn đặt ở vị trí cũ và không có vấn đề gì ảnh hưởng đến an toàn giao thông…”.

Một đầu cầu thôn Quy Ke hướng thẳng vào nhà dân.

Công trình cầu bê tông trên tuyến đường giao thông nông thôn đặt ở thôn Quy Ke có tổng đầu tư 693 triệu đồng, do Ban Quản lý các công trình xây dựng Bảo Thắng làm chủ đầu tư, khởi công cuối năm 2017, dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2018. Cây cầu bắc qua một con suối trên tuyến đường liên thôn nối từ Quốc lộ 70 đến Tỉnh lộ 157, phục vụ nhu cầu đi lại của hàng trăm hộ dân các thôn: Quy Ke, Làng Mới, Khe Dùng, Tòng Già, thị trấn Phong Hải. Được biết, ở vị trí này, trước đây có cây cầu nhỏ nhưng đã xuống cấp khiến việc đi lại, lưu thông, chuyên chở hàng hóa, nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn; đặc biệt là vào mùa mưa lũ, nước thường ngập cầu gây ách tắc giao thông. Khi có chủ trương xây cầu, người dân thôn Quy Ke và các thôn lân cận đều vui mừng, một số hộ còn tự nguyện hiến đất để làm cầu. Tuy nhiên, khi cây cầu được xây, đơn vị thi công đổ bê tông mặt cầu thì người dân mới “giật mình” vì thấy cây cầu được đặt ở vị trí không phù hợp với con đường đang hiện hữu.

Về phía chủ đầu tư, ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng, khẳng định: Chủ đầu tư công trình đã tuân thủ đúng các quy trình xây dựng, từ khâu tư vấn, khảo sát, thiết kế và vị trí cây cầu mới gần như trùng khớp với vị trí cầu cũ. Kể từ khi khởi công xây dựng đến khi đổ bê tông mặt cầu, chủ đầu tư chưa nhận được ý kiến phản ánh của người dân. Gần đây, khi người dân có ý kiến, đơn vị đã cử cán bộ vào nắm tình hình và đã tuyên truyền, giải thích để người dân yên tâm. “Hiện cây cầu đang trong giai đoạn hoàn thiện nên chưa thể khẳng định nó có phù hợp với vị trí đường hay không. Nhiều nhà dân tại thị trấn Phố Lu ở ngay ngã ba, ngã tư có vị trí tương tự như hộ dân ở Quy Ke, thậm chí còn sát đường hơn, nhưng họ vẫn cư trú bình thường có sao đâu!” - ông Hà nói.

Còn bà Vũ Thị Hồng Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Hải, cho rằng: Khi đơn vị khảo sát thiết kế vào làm việc thì người dân không ý kiến gì, bây giờ cầu đã xây gần xong thì họ lại có ý kiến. Đúng là theo quan niệm dân gian thì cây cầu đâm thẳng vào nhà người dân là không phù hợp cho lắm. Thực ra, nếu ngay từ đầu, chủ đầu tư khảo sát kỹ, điều chỉnh vị trí đặt cầu một chút thì sẽ phù hợp hơn.

Nhiều người dân thôn Quy Ke cho biết: Cây cầu mới đặt cách vị trí cũ gần 2 m. Nếu cây cầu cũ như một đường chéo hợp với tuyến đường ở hai đầu cầu, tạo thành một khúc cua vừa phải, thuận lợi cho các phương tiện giao thông qua lại, thì bây giờ, cây cầu mới đặt thẳng, khiến cho lối dẫn từ một phía đầu cầu xuống con đường liên thôn tạo thành một góc vuông, rất khó cho các phương tiện lưu thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Theo quan sát của phóng viên, đầu cầu hướng đi Tỉnh lộ 157 chỉ cách nhà anh Bồng Văn Tiến chưa đầy 20m và đường dẫn của cầu mới bám sát mép sân nhà. Đứng trên cầu, nhìn cây cầu mới không khác nào mũi tên lao thẳng vào căn nhà của gia đình anh Tiến.

Một lái xe thường qua lại khu vực này bức xúc: Có lẽ các cán bộ thiết kế cây cầu này không xuống thực địa nên mới vẽ cây cầu bất hợp lý như thế! Còn nhiều người trong thôn thì cho rằng, có thể chủ đầu tư muốn tiết kiệm tiền nên đã không kéo dài cây cầu theo hướng cua của đường.

Trao đổi với phóng viên, anh Bồng Văn Tiến, chủ nhà đối diện đầu cầu, cho biết: Từ khi đơn vị thi công đổ bê tông mặt cầu và định hình hướng đi của cầu, gia đình tôi rất lo lắng. Đúng ra, khi tổ chức xây cầu mới có liên quan đến đất đai của dân ở hai đầu cầu, cơ quan chức năng phải họp dân, lấy ý kiến và công bố phương án xây dựng. Đằng này, họ tự đến đo đạc rồi đưa máy móc đến thi công. Cầu đã xây gần xong thì giải quyết thế nào? “Từ khi gia đình tôi có ý kiến lên thị trấn, lên huyện, cũng đã có đoàn công tác của thị trấn và HĐND huyện đến kiểm tra, làm việc liên quan đến vị trí cây cầu này nhưng tôi chưa được gặp và không biết có bàn đến chuyện cây cầu ảnh hưởng đến gia đình tôi không. Thật sự giờ tôi thấy bất an quá” - anh Tiến cho biết thêm.

Cầu thôn Quy Ke đang trong quá trình hoàn thiện.

Trao đổi với một cán bộ kỹ thuật chuyên tư vấn, giám sát xây dựng các công trình giao thông, cầu dân sinh ở khu dân cư, vị này cho biết, khi thi công các công trình dạng này, chủ đầu tư và doanh nghiệp không chỉ phải phối hợp để làm đúng quy trình xây dựng, mà còn phải tham khảo ý kiến người dân để công trình không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, đôi khi là cả phong tục, tập quán của người dân bản địa. Cán bộ kỹ thuật này cũng cho rằng, với trường hợp cầu Quy Ke, muốn giải quyết ổn thỏa bức xúc của người dân, tùy theo bài toán kinh tế, chủ đầu tư có thể lựa chọn làm cầu mới hoặc đền bù giải phóng mặt bằng di chuyển hộ bị ảnh hưởng.

Sau khi các đoàn kiểm tra của huyện Bảo Thắng và thị trấn Phong Hải trở về, các công nhân vẫn tiếp tục công việc để đảm bảo tiến độ được chủ đầu tư đưa ra. Còn người dân chỉ biết than thở bây giờ chuyện đã rồi, cầu được đổ bê tông kiên cố, chắc người ta không thay đổi gì nữa đâu (!?). Có khi phải chờ đến lúc “chuyện gì xảy ra”, cơ quan quản lý mới bắt tay vào cuộc. Song, dù muốn hay không, chúng tôi cũng rất mong cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc, làm rõ để trả lời đúng, sai cho dân yên tâm.

Phạm Sơn - Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.