Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

“Bức tử” cây xanh đô thị

04/11/2018 08:35

Ngồi quán trà đá đầu phố chiều cuối tuần, chúng tôi thấy mấy công nhân môi trường dùng xe chuyên dụng chặt bỏ một cây khá lớn trên hành lang đường bị chết khô. Vừa rót trà, bà lão chủ quán vừa lắc đầu nói: “Tiếc quá các chú ạ, cây long não to đẹp đang xanh tốt như thế mà không hiểu tại sao tự nhiên héo lá, khô cành chết một cách lạ thường. Nhiều người trong phố xì xào nó bị... đầu độc. Nếu đúng như thế thì người ta ác quá, mà sao tổ dân phố không có ý kiến…”.

Thấy bà lão bán trà nói vậy, hai chị công nhân môi trường cũng tỏ ra khá nuối tiếc, họ khẳng định, cây long não này không thể tự nhiên chết được mà phải có nguyên nhân tác động từ con người, bởi ngày nào các chị cũng quét dọn vệ sinh ở khu này nên biết rất rõ.

Tôi tỏ vẻ không hiểu hỏi lại: “Sao người ta lại phải đầu độc cây xanh đó làm gì?”. Bà lão bán trà chép miệng: “Thế chú không nhìn à, tại cái cây đó đứng không đúng chỗ, che hết cửa hàng của công ty nên họ mới…”. À, thì ra là vậy, quan sát kỹ tôi thấy phía trong hành lang mới xuất hiện một đại lý bán hàng và cây long não thì lại đứng trước cửa chính.

Góp vào câu chuyện với tôi và bà lão bán trà, một số khách uống trà cũng kể chuyện cây xanh trên địa bàn thành phố, thậm chí là cả ở thị trấn các huyện bị “đầu độc” đến chết chỉ vì có nhà dân hoặc doanh nghiệp thấy nó “mọc không đúng chỗ” che biển hiệu, lối ra vào, thậm chí là ảnh hưởng đến phong thủy… Thế là họ tìm đủ cách làm sao để cây xanh đó biến mất. Tất nhiên, họ tự chặt cây là “hạ sách”, vậy là chỉ còn cách cho nó chết khô, sau đó gọi điện thông báo “cây chết rất dễ đổ, gây nguy hiểm đến người dân sở tại và người tham gia giao thông…”. Vậy là, Công ty Môi trường đô thị phải cử công nhân đến chặt giúp. Nhưng thật ra, điều lấy làm lạ là sau khi chặt hạ cây bị chết khô thì người ta lại không trồng cây khác vào mà có khi đổ bê tông phẳng lì, hoặc nếu có trồng lại cây mới thì ở vị trí khác.

Thời gian qua, dư luận bức xúc trước việc một số hộ, doanh nghiệp không thấy được tầm quan trọng của cây xanh đô thị. Chỉ vì cây đứng chắn trước văn phòng, cửa hàng, cửa hiệu, che không gian mặt bằng phía trước ảnh hưởng tới việc buôn bán mà họ đã âm thầm “đầu độc” cây. Muốn cây chết, người ta có rất nhiều cách... Khi cây chết, Công ty Môi trường đô thị phải chặt bỏ, rồi trồng thay thế bằng một cây khác, chứ không mấy khi điều tra xem vì sao cây chết, nguyên nhân ra sao. Mà kể cả họ có điều tra thì cũng khó lòng xử lý những con người cố ý triệt hạ cây xanh!

Ai cũng biết cây xanh không chỉ có tác dụng tạo bóng mát, điều hòa không khí, mà cây còn làm cho thành phố xanh - sạch - đẹp hơn. Sẽ chẳng có bất cứ một tuyến phố nào ở các đô thị được xem là đẹp mà lại không có cây xanh, bởi cây đầy hữu ích với môi trường sống của cư dân đô thị. Vậy nên, cần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ cây xanh. Bên cạnh đó, cần có quy định cụ thể về bảo vệ cây xanh đô thị.

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.