Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Bức thông điệp về tình người

08/07/2018 08:12

Không chỉ Thái Lan, gần như cả thế giới hồi hộp theo dõi những tin tức về vụ giải cứu đội bóng nhí Wild Board của nước này bị mắc kẹt trong hang Tham Luang thuộc tỉnh miền núi Chiang Rai của Thái Lan nhiều ngày qua.

Chạy đua với thời gian, bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt mưa to, lụt lội và địa hình hiểm trở, trơn trượt, tất cả không quản ngày đêm để giành giật sự sống cho các em nhỏ. Lượng nước bơm ra để giảm ngập trong hang cũng không kịp với lượng nước dâng lên do mưa quá to và kéo dài. Nhưng mọi hoạt động cứu hộ và bảo đảm an toàn cho các em vẫn không vì thế mà bị gián đoạn. Mọi phương án giải cứu đều được cân nhắc khẩn trương nhằm lựa chọn phương án tối ưu để đưa các em ra ngoài an toàn tuyệt đối trong thời gian nhanh nhất có thể.

Tin xấu về một người lính hải quân Thái Lan tử vong do thiếu dưỡng khí hôm 6-7 trong lúc đang lặn trở ra sau khi thực hiện xong nhiệm vụ tiếp tế cho đội bóng, không hề làm giảm đi sự khẩn trương của chiến dịch cũng như tinh thần của những người tham gia. Trái lại, quyết tâm càng cao hơn, hành động càng quyết liệt hơn bởi hơn ai hết, họ biết rằng trong điều kiện khắc nghiệt nhường vậy, công việc giải cứu đội bóng càng phải khẩn trương. Ý chí và lòng can đảm đã vượt lên tất cả để tiếp tục sứ mệnh cứu người cao cả. 

Các nhân viên cứu hộ tại hiện trường ngày 7-7.

Sau khi xảy ra vụ việc, cả hệ thống chính trị Thái Lan, các cấp chính quyền và quân đội đã nêu cao ý chí, quyết tâm phải tìm và đưa đội bóng trở về an toàn bằng mọi cách. Trong khi đó, các tầng lớp xã hội, đông đảo người dân và các tổ chức ở Thái Lan cũng dành cho chiến dịch sự ủng hộ to lớn cả về tinh thần lẫn vật chất và nhân lực. Tinh thần cùng với trách nhiệm cộng đồng tạo thành một chiến dịch cứu hộ hùng hậu và quy mô lớn với hàng nghìn người tham gia. Ngoài những người tham gia làm tình nguyện viên hết lòng hỗ trợ chiến dịch, còn có những người nông dân nghèo không tính toán thiệt hơn, sẵn sàng cho xả nước từ hang Tham Luang vào ruộng đang canh tác của mình để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đưa các em ra ngoài.

Câu chuyện cảm động về 7 người lính đặc nhiệm, trong đó có hai bác sĩ thuộc lực lượng hải quân Hoàng gia Thái Lan tình nguyện ở lại trong hang để giúp các em đến cùng sẽ còn được nhắc tới nhiều. Các nhân viên cứu hộ ở lại đã thức thâu đêm bên cạnh các em, trò chuyện và an ủi giúp các em quên đi nỗi sợ hãi bủa vây. Bởi giữa lúc ranh giới của sự sống và cái chết đang rất mong manh, tinh thần của các em càng cần phải được vững vàng, nếu không sẽ để lại những sang chấn tâm lý về sau. Trong khó khăn, tình người đã được thắp sáng như vậy.

Có thể nói rằng, cả đội bóng lẫn những người tham gia chiến dịch cứu hộ đã nhận được sự ủng hộ và động viên to lớn của cả đất nước Thái Lan. Trên mạng xã hội lan truyền rộng rãi những lời kêu gọi ủng hộ, động viên đội bóng nhí và những người đang tham gia chiến dịch giải cứu các em. Các thông điệp: “Hãy mạnh mẽ lên, chúng tôi đang đến” hay “Chúng tôi sẽ không quay về nếu chưa đón được các em ra” được hàng triệu lượt chia sẻ. Hơn bao giờ hết, đất nước Chùa vàng đang trải qua quãng thời gian đồng lòng, chung sức và đoàn kết thật đáng khích lệ.

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc tới tình đoàn kết quốc tế trong chiến dịch cứu hộ ở Thái Lan. Vương quốc đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các lực lượng đặc nhiệm nước ngoài, đội ngũ chuyên gia cứu hộ, thợ lặn giàu kinh nghiệm đến từ Mỹ, Anh, Australia, Trung Quốc và Nhật Bản. Chính hai chuyên gia người Anh là những người đầu tiên phát hiện vị trí mắc kẹt trong hang của đội bóng. Cần biết rằng, hai thợ lặn chuyên nghiệp này từng được nhận huân chương của Hoàng gia Anh, ghi nhận những đóng góp và lòng dũng cảm trong các hành động xả thân vì cộng đồng xã hội.

Những gì các cậu bé dũng cảm trong đội bóng nhí thể hiện trong hiểm nguy cũng thật đáng khâm phục. Khi các em mới được phát hiện sau gần 10 ngày mắc kẹt trong tình trạng đói khát, chỉ cầm hơi bằng nước từ thạch nhũ chảy xuống trong hang, nhưng khuôn mặt các em không lộ vẻ tuyệt vọng, trái lại bình tĩnh đáng kinh ngạc. Lễ phép chào hỏi các nhân viên cứu hộ với nụ cười tươi, các em còn nói lời cảm ơn họ.

Khuôn mặt ngây thơ và nghị lực của các em trong lúc nguy nan, cùng với chiến dịch giải cứu bằng cả trái tim càng củng cố niềm tin rằng chiến dịch giải cứu sẽ thành công và các em sẽ được giải cứu an toàn. Nó góp phần truyền đi bức thông điệp mạnh mẽ về tính nhân văn cao cả, lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm cộng đồng không chỉ ở Thái Lan mà trên toàn thế giới.

Theo Báo Quân đội nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.